Kinh Doanh

.: VGP News :. | Phát triển nông nghiệp đô thị gắn với đặc thù nông nghiệp Thủ đô

(Chinhphu.vn) – Hiện Hà Nội đã phát triển nhiều vùng chuyên canh sản xuất nông sản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đô thị và xuất khẩu. Vì vậy, phát triển nông nghiệp đô thị thông minh, sinh thái, bền vững, xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc thù của Hà Nội là định hướng quan trọng.

nong%20nghiep%20cnc%20(1)
Mô hình trồng dưa đỏ ứng dụng công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế, chất lượng cao.

Theo PGS. TS Đặng Văn Đông, Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương, Hà Nội là thủ đô của cả nước, giá trị sản xuất nông nghiệp thời kỳ qua tăng khá cao 4,54% / năm. Thành phố cũng đã phát triển nhiều vùng chuyên canh sản xuất nông sản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu của đô thị. Tuy nhiên, nông nghiệp thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn, nông dân mất đất canh tác, thiếu việc làm, nảy sinh các vấn đề ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên thiên nhiên.

Trong bối cảnh đó, phát triển nông nghiệp đô thị thông minh và xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc thù của Hà Nội là những định hướng quan trọng. Nông nghiệp đô thị cần gắn với phát triển hệ sinh thái, từ đó sẽ góp phần tạo mỹ quan đô thị, tạo văn hóa đô thị và cải thiện môi trường sinh thái theo hướng xanh – sạch – đẹp, hài hòa giữa thiên nhiên với con người.

Là địa phương có dân số hơn 10 triệu người, nhu cầu tiêu thụ nông sản hàng tháng của Hà Nội ước tính khoảng 92.970 tấn gạo; Thịt bò 5,230 tấn; 6.198 tấn thịt gà, vịt các loại; 84.100 tấn rau các loại … Với công suất hiện tại, Hà Nội có thể đáp ứng 58% nhu cầu thịt, 70% cá các loại, 90% trứng gia cầm, 65% rau sạch … Còn lại là do Các tỉnh thành khác cung cấp cho Hà Nội.

Theo TS Lê Thành Ý, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, nhiệm vụ đặt ra cho nông nghiệp Thủ đô còn rất nặng nề. Sau khi mở rộng, với diện tích đất nông, lâm, ngư nghiệp đạt hơn 188.601 ha, Hà Nội là địa phương có tiềm năng sản xuất nông nghiệp lớn nhất so với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng.

Lãnh đạo Thủ đô và các huyện, thị xã đã ban hành và triển khai nhiều cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Sự quan tâm của cả hệ thống chính trị đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn được thể hiện rõ trong các chủ trương, giải pháp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp, xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. tiêu thụ sản phẩm, kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Hơn 5 năm qua, ngành nông nghiệp Thủ đô đã đẩy mạnh liên kết với 21 tỉnh, thành phố để cung cấp chuỗi rau, thịt an toàn cho Hà Nội. Tính đến nay, Hà Nội và các địa phương đã phát triển được 766 chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm.

Trong số các mô hình sản xuất tiêu biểu trên địa bàn thành phố, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với thực tế mang lại hiệu quả thiết thực đã khẳng định được vị trí quan trọng trong điều kiện của Thủ đô. Đến nay, thành phố đã triển khai khoảng 160 mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong các trang trại sản xuất nông nghiệp, giống, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản. Theo đó, mô hình khép kín từ sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm đã được triển khai ở nhiều trang trại, hộ gia đình.

Mô hình liên kết thâm canh lúa theo công nghệ tiên tiến, đồng bộ từ sản xuất giống, gieo sạ, phòng trừ sâu bệnh đến thu hoạch, sấy lúa tươi bằng máy trên diện tích hàng nghìn ha do doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ. Đã triển khai thử nghiệm tại các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa …. Mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ cao với hệ thống tạo dòng sục khí trên sông, ao nuôi cá với mật độ cao, năng suất cao, giá trị và lợi nhuận đã xuất hiện ở nhiều xã thuộc các huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa …

Hà Nội là nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện kinh tế – xã hội để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Có nhiều viện nghiên cứu hàng đầu, các chuyên gia đầu ngành về kinh tế, nông nghiệp và các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư. Ngoài ra, nơi đây còn tập trung đông đảo các tổ chức tài chính, ngân hàng mạnh và các tổ chức quốc tế. Mặc dù có những điều kiện khách quan thuận lợi nhưng tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp của Thủ đô vẫn còn hạn chế. chưa khai thác hết thế mạnh.

Theo TS Lê Như Ý, Hà Nội cần dựa vào bản chất của khoa học công nghệ nông nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trên cơ sở đó có những đề xuất về phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố. Công nghệ trong các phân ngành cần được phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Đối với lĩnh vực bảo vệ thực vật và chế biến nông sản, cần sử dụng công nghệ hiện đại trong dự báo, phòng trừ sâu bệnh, kiểm dịch thực vật và bảo quản nông sản tập trung; ưu tiên chuyển giao công nghệ, thiết bị sơ chế, chế biến sâu các mặt hàng chủ lực, trong đó có công nghệ, thiết bị bảo quản thủy sản.

Đối với công nghệ viễn thám, tin học và viễn thông, ưu tiên nghiên cứu ứng dụng trong điều tra, kiểm kê rừng, theo dõi tình hình phá rừng, phòng chống cháy rừng, cảnh báo thiên tai; nghiên cứu ứng dụng công nghệ GIS và viễn thám trong quản lý cây trồng nông nghiệp; cảnh báo, dự báo và theo dõi sâu bệnh hại; vận hành hệ thống thủy lợi theo dõi, cảnh báo lũ để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Về công nghệ sinh học, cần nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ công nghệ chọn tạo các giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản chủ lực có khả năng kháng bệnh, chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu; sản xuất vắc xin thế hệ mới cho vật nuôi …. Theo hướng này, cần xây dựng và triển khai các đề án chuyên ngành phát triển công nghệ sinh học nông nghiệp đến năm 2030.

Trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ cao, cần chú trọng nghiên cứu phát triển và ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm chủ lực; ứng dụng công nghệ chọn tạo và nhân giống nhanh các giống mới; phát triển giống cây, con chất lượng cao … Trong khai thác thủy sản cần phát triển công nghệ tiên tiến theo hướng hiệu quả gắn với bảo vệ bền vững nguồn lợi.

Theo xu hướng phát triển công nghệ của các ngành, các lĩnh vực, nông nghiệp Thủ đô cần mở rộng hoạt động nghiên cứu tạo ra các loại vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, sau thu hoạch và chế biến. bảo tồn. Cùng với các hoạt động này, cần coi trọng việc nhập khẩu công nghệ, thiết bị trong nước chưa làm được trên cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm, thích ứng và làm chủ công nghệ nhập từ bên ngoài.

Như nhiều phân tích có thể thấy, để duy trì tốc độ tăng trưởng như mong đợi, cần hướng tới mục tiêu tăng trưởng dựa trên tăng năng suất lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Muốn vậy, cần tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nông nghiệp. Các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn phải được giải quyết đồng bộ, gắn với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lòng tốt

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Phat-trien-nong-nghiep-do-thi-gan-voi-dac-thu-nong-nghiep-Thu-do/453238.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button