Kinh Doanh

.: VGP News :. | Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối an toàn thì mới được sản xuất

(Chinhphu.vn) – Đây là một trong 3 yêu cầu được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh khi đi kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vào sáng cùng ngày. Ngày 25. /số 8.

PTT1
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Sản xuất tuyệt đối an toàn – Ảnh: VGP / Đức Tuấn

Cùng đi có lãnh đạo các Bộ Công Thương, Giao thông Vận tải, Lao động Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, toàn tỉnh có gần 44.000 doanh nghiệp với tổng số lao động khoảng 1,2 triệu người, trong đó, số lao động đang làm việc tại 31 khu công nghiệp. Toàn tỉnh có khoảng hơn 610.000 lao động.

Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhìn chung không gặp nhiều khó khăn về đơn hàng, vật tư như năm 2020 nhưng đang gặp khó khăn do dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, chi phí cho công tác phòng chống dịch ngày càng tăng. , thiếu hụt lao động (do nhiều khu vực bị phong tỏa và cách ly y tế), khó khăn trong việc vận chuyển vật tư, hàng hóa.

Tính đến ngày 24/8, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã tiếp nhận và xử lý với tổng số 1.136 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ”, số lao động cư trú là 138.863 / 346.493 lao động. cử động. Số công nhân khu công nghiệp được tiêm vắc xin đạt hơn 33%.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, tình hình cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho người dân trên địa bàn các huyện, thành phố đang được đảm bảo ổn định.

Tỉnh có chợ đầu mối nông sản thực phẩm đang hoạt động là Dầu Giây – huyện Thống Nhất với tổng lượng hàng xuấthơn 363 tấn / ngày đêm. Việc vận chuyển hàng hóa qua địa bàn tỉnh được thông suốt, không xảy ra ùn tắc. Theo lãnh đạo tỉnh, việc tiêu thụ một số mặt hàng, nông sản của tỉnh đang gặp khó khăn về đầu ra, như hạt điều, chôm chôm, thanh long, thịt lợn …

Đại diện Sở Y tế Đồng Nai cho biết, với lượng bệnh nhân như hiện nay thì khả năng đáp ứng của y tế tỉnh hoàn toàn. Nếu số lượng bệnh nhân tăng cao, tỉnh có phương án gom tất cả các cơ sở KCB trên địa bàn để xử lý.

Dự kiến ​​toàn tỉnh sẽ thực hiện 2,1 triệu lượt xét nghiệm cho người dân, đến nay, sau đợt 1, tỉnh đã thực hiện 800.000 lượt xét nghiệm, hiện đang triển khai đợt 2.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao cách làm của Đồng Nai, “không phải cứ chuyển F0 là dừng toàn bộ sản xuất”, thực hiện linh hoạt các biện pháp “3 tại chỗ”, “2 địa bàn”. điểm 1 cung ”. Tuy nhiên, tỉnh cần giữ vững nguyên tắc, nếu không đảm bảo an toàn thì dừng sản xuất.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Đồng Nai có gần 70.000 ha cây ăn trái đang vào mùa thu hoạch. Khi chợ đầu mối TP.HCM ngừng hoạt động, việc tiêu thụ nông sản ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai gặp khó. Vì vậy, ngành nông nghiệp đã tổ chức chợ trực tuyến kết nối các tỉnh. Hiện trên địa bàn tỉnh có 11 cơ sở giết mổ, giết mổ chủ yếu để chuyển vào TP. Vì vậy, tỉnh cần duy trì các cơ sở này như ưu tiên tiêm phòng, xét nghiệm cho người lao động. Nếu dừng hoạt động, TP.HCM sẽ gặp khó.

PTT2
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Khi dịch bệnh sớm được khống chế, sản xuất kinh doanh phục hồi thì người dân sẽ đỡ khổ hơn. Vì vậy, cần tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch – Ảnh: VGP / Đức Tuấn

Giao trách nhiệm Bảo hànhưu tiên hàng hóa

Chia sẻ với những khó khăn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai đang gặp phải do ảnh hưởng của dịch, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã chủ động, tích cực. phòng chống dịch ban đầu có hiệu quả, phân công nhiệm vụ cụ thể, chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm. Hệ thống y tế địa phương cơ bản đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. “Tôi ấn tượng là trong điều kiện phức tạp như hiện nay, vẫn có khoảng 20% ​​lực lượng lao động duy trì sản xuất ‘3 tại chỗ’ trong môi trường an toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị, “chúng ta đoàn kết, thống nhất, tận tâm, dồn sức lực để thực hiện thắng lợi dịch bệnh sớm được khống chế, sản xuất kinh doanh phục hồi, người dân bớt khổ thì cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Giải quyết những kiến ​​nghị của tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp trong khu vực về những khó khăn, vướng mắc trong vận tải, lưu thông hàng hóa, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ, trong đó: đặc biệt là lãnh đạo các Bộ Công an, ngành, Các ngành Thương mại, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nắm bắt cụ thể những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ. “Lãnh đạo các bộ trên chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Sản xuất an toàn

Cho rằng sản xuất “3 tại chỗ” là cần thiết, tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động và cả công tác chống dịch chứ không phải “sản xuất”. 3 tại chỗ ‘ào ạt và gây bùng phát trong công nhân, rất nguy hiểm. “

Muốn vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu trước khi vào sản xuất “3 tại chỗ”, tất cả công nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính; Các xét nghiệm sàng lọc xác suất được thực hiện hàng ngày. Một yêu cầu nữa với “3 nơi” là “không xuất trong nước, không nhập ngoại”, chỉ cần một nhà cung cấp thực phẩm nhiễm bệnh là có thể lây nhiễm cho cả nhà máy và khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng các quy định, tiêu chuẩn về an toàn dịch bệnh để khôi phục sản xuất và hình thành các tổ công tác xây dựng, kiểm duyệt các điều kiện phục hồi sản xuất. sản xuất, “điều kiện mới cho sản xuất”.

PTT3
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thăm, kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Ảnh: VGP / Đức Tuấn

Nhanh chóng xóa F0 khỏi cộng đồng

Gợi ý một số điểm đối với chiến dịch phòng chống COVID-19 của Đồng Nai, Phó Thủ tướng cho rằng cần khẩn trương tiến hành kiểm tra nhanh, nhanh toàn bộ địa bàn và tất cả các đối tượng để nhanh chóng loại bỏ F0. ngoài cộng đồng, đây giống như một cuộc chạy đua giữa bộ máy tổ chức của chúng ta và bệnh dịch. “Nếu nhổ được F0 sớm thì sẽ đẩy lùi được dịch bệnh sớm. Nếu chậm một ngày, chiến dịch có thể kéo dài cả tuần ”. Vì vậy, việc đầu tư cho công tác kiểm tra đóng vai trò quyết định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tính toán nhiều phương án đối với diễn biến dịch bệnh để chủ động chuẩn bị cách ly, thu dung, điều trị bệnh nhân; xem xét tổng thể nhu cầu về thiết bị và vật tư y tế để giảm thiểu nhiễm trùng và tử vong.

Đồng thời, cần hết sức quan tâm đến việc thực hiện phân luồng xã hội theo Chỉ thị 16. Kiểm soát tối đa hoạt động của các chợ đầu mối. Phong tỏa nghiêm ngặt “vùng đỏ”, mở rộng vùng xanh.

Nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, Phó Thủ tướng vui mừng khi hiện nay vẫn có nhiều doanh nghiệp lo được cho người lao động. Tuy nhiên, cần tiếp tục khuyến khích, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ người lao động để giữ chân người lao động. Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, địa phương vận dụng cơ chế theo Nghị quyết 68 để hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

Hầu hết công nhân các khu công nghiệp ở trọ, “có trường hợp sống trong nhà trọ chật chội, 7-8 m2 với 4-5 người ở”. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh xem xét, nghiên cứu mô hình di dời, giãn cách, giảm mật độ công nhân ở trọ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tin tưởng với sự nỗ lực của địa phương và sự hỗ trợ từ Trung ương, công tác chống dịch sẽ thành công tốt đẹp.

* Trước đó, Phó Thủ tướng đã đến thăm, kiểm tra tình hình sản xuất tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Trao đổi với Ban Quản lý các Khu công nghiệp một số công ty, Phó Thủ tướng nêu rõ tinh thần bảo đảm sản xuất duy nhất. để được an toàn. Nhiệm vụ chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nếu chậm chạp, lơ là, chủ quan để xảy ra dịch trong khu công nghiệp thì thiệt hại sẽ rất lớn vì ở đây có hàng trăm nghìn công nhân.

Đại diện công ty sản xuất máy tính Fujitsu cho biết, với việc triển khai “3 tại chỗ”, công ty hiện duy trì khoảng 20% ​​nhân viên làm việc tại nhà máy. Công ty lo tiền ăn, nghỉ tại chỗ và phụ cấp 300.000 đồng / người, có bác sĩ túc trực để chăm sóc cho công nhân. Bày tỏ sự tin tưởng vào các biện pháp chống dịch của Chính phủ, đại diện công ty đề nghị tiêm phòng cho toàn thể nhân viên.

Đức Tuấn

Từ khóa:
Chính quyền,
phó thủ tướng,
Lê Văn Thanh,
chế tạo,
kinh doanh,
Biên hòa,
Đồng nai,
Thành phố Hồ Chí Minh,
nhân công,
xí nghiệp,
lệnh đóng cửa,
sự cách ly,
Các mặt hàng,
3 chỗ,
tiêu thụ,
thị trường,
nông nghiệp,
vắc-xin,
kiểm tra,


.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Pho-Thu-tuong-Le-Van-Thanh-Tuyet-doi-an-toan-thi-moi-duoc-san-xuat/443918.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button