Kinh Doanh

.: VGP News :. | Phú Yên tiếp sức doanh nghiệp hồi phục sau đại dịch

(Chinhphu.vn) – Các doanh nghiệp ở Phú Yên đang nỗ lực khống chế dịch từ bên ngoài, tổ chức sản xuất an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp.

Doan lam viec
Đoàn công tác của UBND tỉnh đã tìm hiểu những khó khăn và đề xuất của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh: Báo Phú Yên

Không bị vỡ, gián đoạn sản xuất

Xác định “sống chung với dịch”, các doanh nghiệp ở Phú Yên đang nỗ lực khống chế dịch từ bên ngoài, tổ chức sản xuất an toàn trong các nhà máy, xí nghiệp.

Chi nhánh Công ty cổ phần Long Sơn tại Phú Yên (Khu công nghiệp An Phú, TP Tuy Hòa) là nơi xuất hiện ca bệnh F0 đầu vụ khiến hoạt động sản xuất ít nhiều bị ảnh hưởng, xáo trộn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã nỗ lực khống chế dịch bệnh, đồng thời duy trì sản xuất, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho người lao động.

Bà Ngô Thị Thu Huyền, Giám đốc xí nghiệp Chi nhánh Công ty Long Sơn tại Phú Yên cho biết, thời điểm dịch trực tiếp vào khu công nghiệp, sản lượng chế biến của doanh nghiệp giảm khoảng 25 – 30%. . Tuy nhiên, ngay sau khi dịch được khống chế, công ty đã tăng thời gian làm việc, nâng công suất để kịp tiến độ sản xuất đề ra. Đến thời điểm này, tình hình đã ổn định trở lại. Doanh nghiệp đang tập trung sản xuất để hoàn thành các đơn hàng cuối năm.

Tương tự, Xí nghiệp Chế biến mây tre đan xuất khẩu Hòa Hiệp có số lượng lao động lớn (hơn 670 người), phần lớn là lao động nữ nên việc tổ chức sản xuất và phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp đã chia ca làm việc, ăn uống, đi lại theo các múi giờ khác nhau để tránh tình trạng đông đúc. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tháng 7 sản lượng sản phẩm giảm nhưng đến tháng 8 đã khôi phục 100% công suất. Những khó khăn về nguyên vật liệu, phụ tùng, vận chuyển hàng hóa… cũng từng bước được khắc phục nên hoạt động của doanh nghiệp đến nay vẫn được đảm bảo.

Tại Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Phong Phú Phú Yên (Xí nghiệp May Phong Phú) có 24 ca nhiễm COVID-19, nhưng nhờ chuẩn bị tốt, tổ chức sản xuất hợp lý nên hoạt động của xưởng không bị gián đoạn. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cho rằng, dịch bệnh gây khó khăn nhưng cũng là cơ hội cho doanh nghiệp nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn tốt, “Bởi so với các nhà máy cùng hệ thống ở các tỉnh, thành phố khác thì Hoạt động của Xí nghiệp may Phong Phú Phú Yên khá ổn định trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, sắp tới, tập đoàn dự kiến ​​sẽ mở thêm một xưởng may tại Phú Yên để “chia lửa” với các nơi, đồng thời tận dụng của lực lượng lao động về quê tránh dịch, chúng tôi đang nhanh chóng tìm địa điểm để thực hiện dự án này ”.

Nguoi lao dong

Công nhân Nhà máy may Phong Phú Phú Yên khẩn trương làm việc để đảm bảo đơn hàng sau ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh: Báo Phú Yên

Các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh

Theo bà Ngô Thị Thu Huyền, khi dịch bùng phát, nhiều công nhân không dám đi làm vì sợ dịch. Rất may, nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của tỉnh, gần 90% người lao động tại nhà máy thuộc Chi nhánh Công ty Long Sơn tại Phú Yên đã được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 nên người lao động yên tâm trở lại làm việc. Các doanh nghiệp cũng mạnh dạn triển khai kế hoạch sản xuất để nhanh chóng hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Tại Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam ở Phú Yên (Khu công nghiệp Hòa Hiệp, thị trấn Đông Hòa), nhờ các chính sách duy trì ổn định sản xuất trong điều kiện dịch bệnh của tỉnh nên dù bị ảnh hưởng nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp cận được nhiều đơn hàng mới, tiến độ sản xuất khá ổn định.

Ngoài các biện pháp phòng chống dịch, hơn 90% công nhân tại nhà máy đã sử dụng điện thoại thông minh có cài đặt Bluezone để chủ động phòng chống dịch bệnh. Doanh nghiệp và người lao động đã yên tâm sản xuất hơn trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài.

Với quy mô hơn 2.000 lao động, hơn 2 tháng qua, Xí nghiệp may Phong Phú đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch như mua dụng cụ phòng dịch, xịt khử trùng, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm. cấp nhanh COVID-19 cho người lao động … Công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh cũng được các doanh nghiệp triển khai xuyên suốt. Ngoài ra, nhà máy được tỉnh tạo điều kiện tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho 100% công nhân. Đến nay, nhà máy đã tiêm xong mũi 1 cho gần 90% CBCNV, 350 CBCNV đã tiêm mũi 2. Cả doanh nghiệp và người lao động đều tin tưởng vì được sự quan tâm, động viên của tỉnh.

Sở Công Thương Phú Yên cho biết, đến ngày 9/9, toàn tỉnh phát hiện 85 trường hợp F0 tại các cơ sở kinh doanh ngoài khu công nghiệp. Do ảnh hưởng của dịch, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đạt 30-50% công suất thiết kế, khoảng 20% ​​phải tạm ngừng hoạt động. Ngoài ra, nguyên liệu và sản phẩm tồn kho còn thiếu, phát sinh nhiều chi phí vận hành, chống dịch; khó khăn do chi phí dịch vụ logistics tăng…

“Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, tỉnh sẽ ưu tiên cho 100% công nhân tại các doanh nghiệp được tiêm vắc xin phòng bệnh, hoàn thành trong tháng 9. Tỉnh cũng bố trí lịch kiểm tra định kỳ, hiệu quả. Hoa quả; Hỗ trợ và quản lý trong việc di chuyển cho công nhân và hàng hóa. Về phía các doanh nghiệp, cần kiên trì các biện pháp phòng chống dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh … ”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, “sống chung với dịch” là định hướng mà UBND tỉnh và từng doanh nghiệp đã xác định trong thời điểm này. Chính quyền địa phương, các sở, ngành sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Sắp tới, UBND tỉnh sẽ tiến hành họp trực tuyến để lắng nghe, tìm hiểu những khó khăn, kiến ​​nghị của doanh nghiệp và người lao động; tạo điều kiện thuận lợi cho việc “tiếp nhiên liệu”, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất nhanh chóng, hiệu quả.

Theo Báo Phú Yên

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Phu-Yen-tiep-suc-doanh-nghiep-hoi-phuc-sau-dai-dich/446290.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button