Kinh Doanh

.: VGP News :. | Phú Yên xây dựng phương án phục hồi kinh tế trong tình hình mới

(Chinhphu.vn) – Ngày 25/9, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị bàn việc xây dựng phương án phòng chống dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế trong điều kiện mới.

phu%20yen
Hội nghị thảo luận xây dựng phương án phòng, chống COVID-19 và khôi phục kinh tế trong điều kiện mới tại tỉnh Phú Yên vào ngày 25 tháng 9. Ảnh: TTXVN

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu. Tham dự hội nghị có đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có gần 3.900 doanh nghiệp. Dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong quý III / 2021. Do đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) chậm so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách 9 tháng đạt 70,6% KH tỉnh giao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 64% kế hoạch, giảm 9%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 1,7%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,9%. Ngoài ra, doanh nghiệp thành lập mới giảm 31,67%, doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng 50,29%; thu hút vốn đầu tư nước ngoài giảm 83,6%.

Theo dự báo đầu tiên của Tổng cục Thống kê, GRDP của tỉnh Phú Yên năm 2021 chỉ tăng khoảng 0,42% so với cùng kỳ. Phú Yên quyết tâm khống chế tốt dịch bệnh, phục hồi kinh tế và phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt từ 1-1,5%.

Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát và toàn tỉnh chỉ có hơn 200 ca mắc COVID-19 đang được điều trị. Đại diện các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn mong muốn tỉnh Phú Yên quan tâm đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin COVID-19 cho người lao động; Thử nghiệm COVID-19 cho lái xe và công nhân công ty; Ưu tiên các chuyên gia và người nhà đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép nhập cảnh vào tỉnh.

Bà Phạm Thị Ngọc Bích, đại diện Công ty TNHH MTV Khách sạn Zannier Hotels Bãi San Phú Yên cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ tháng 7/2021 đến nay nên công ty không có doanh thu. Trung bình mỗi tháng, công ty mất khoảng 2 tỷ đồng tiền lương cho nhân viên và bảo trì công trình.

Hiện một số địa phương như Khánh Hòa, Phú Quốc (Kiên Giang) đã sẵn sàng mở cửa đón khách, còn Phú Yên đã cơ bản khống chế được dịch và tỉnh cũng nên tính toán phương án mở cửa cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp chào đón khách du lịch trở lại trong điều kiện an toàn. Ngoài ra, tỉnh cần triển khai các chương trình hỗ trợ sớm hơn cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 như: Gia hạn tiền thuê đất, cho vay nặng lãi …

Theo ông Ngô Đa ​​Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên, ngoài việc kiểm soát tốt dịch COVID-19, Phú Yên tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt có nhiều chính sách tiêm phòng cho người lao động. hỗ trợ người lao động đã tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh cần có sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành xuyên suốt từ cấp tỉnh đến cơ sở. Điều này tránh tình trạng mỗi nơi, mỗi cấp chính quyền địa phương áp dụng một cách làm khác nhau, làm gián đoạn chuỗi sản xuất, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Phú Yên cần tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia đến làm việc tại các công ty, giải quyết nhanh chóng các hồ sơ trả lời cho doanh nghiệp; Ưu tiên tiếp tục tiêm phòng cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, để doanh nghiệp ổn định sản xuất, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết, để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát, tỉnh đang nỗ lực xây dựng và bảo vệ “mảng xanh”. an toàn sớm mở lại hoạt động bình thường mới.

Đồng chí Trần Hữu Thế đề nghị các sở, ngành dành thời gian tối đa để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo thẩm quyền. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết tình trạng chuyên gia lao động của các doanh nghiệp đến làm việc trên địa bàn tỉnh. Cộng đồng doanh nghiệp cùng tỉnh phòng chống dịch bệnh để sản xuất an toàn hơn.

Hiện Phú Yên đang bố trí lại lao động trên địa bàn, nhất là lao động từ các tỉnh phía Nam trở về. Từ nhu cầu thiết thực và nguyện vọng của người dân, ngành lao động tỉnh sớm tổ chức đào tạo nghề để giải quyết việc làm, bổ sung nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo TTXVN

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Phu-Yen-xay-dung-phuong-an-phuc-hoi-kinh-te-trong-tinh-hinh-moi/447748.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button