Kinh Doanh

.: VGP News :. | Rà soát, hoàn thành tiêm vaccine cho người lao động trước 15/8

(Chinhphu.vn) – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết quan điểm trên tại Chương trình Café Doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tổ chức qua hình thức trực tuyến ngày 31/7.

hop%20tyrucj%20tuyen
Chương trình Café Doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức trực tuyến ngày 31/7 Ảnh: VGP / Băng Tâm

Doanh nghiệp đang hoạt động, phải lưu lại đến cùng

Điểm lại tình hình sức khỏe của doanh nghiệp (DN), PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM cho biết, cả nước có 39.400 doanh nghiệp giải thể, hơn 40.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Riêng TP.HCM có trên 2.800 doanh nghiệp giải thể và 11.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Trước diễn biến của dịch bệnh này, ông Ngân cho rằng, thực hiện cách ly, cách ly, phong tỏa là giải pháp bắt buộc nhưng chỉ là tạm thời khi chưa có miễn dịch cộng đồng. Bởi giải pháp này nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến sang chấn tâm lý cho chủ doanh nghiệp và người lao động.

Vì vậy, ông Ngân cho rằng cùng với giải pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan là vấn đề an sinh xã hội. Chúng ta đã có những giải pháp cụ thể để bảo vệ sức khỏe người dân, xác định mục tiêu miễn dịch đàn, nhưng không cứu được doanh nghiệp thì rất nguy hiểm.

Về hỗ trợ, doanh nghiệp nên phân tầng để có các giải pháp tương thích, không nên dồn tất cả vào một giải pháp sẽ không phù hợp và không hiệu quả. Phân tầng theo ba hình thức: doanh nghiệp giải thể, phá sản; Doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động; Doanh nghiệp đang hoạt động.

“Các doanh nghiệp đang hoạt động phải được cứu đến cùng bằng nhiều giải pháp. Những doanh nghiệp sẵn sàng hoạt động trong điều kiện thua lỗ, chấp nhận hy sinh để duy trì hoạt động thì phải có gói giải pháp riêng ”, ông Trần Hoàng Ngân nói.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, cần có hai loại vắc xin. Đầu tiên là vắc-xin chống lại COVID-19. Ông Ngân đề nghị, vắc xin vẫn nên là nguồn của Nhà nước, nhưng nên mở rộng hệ thống tiêm cho các bệnh viện tư nhân. Trong khi hệ thống cơ sở y tế phường, xã thì tiêm cho người cao tuổi, tiêm cho người mắc bệnh tiềm ẩn. Việc phân tuyến tiêm phòng như vậy để lực lượng còn lại tập trung cứu chữa.

Loại vắc xin thứ hai đối với doanh nghiệp là hình thức hỗ trợ, như thông qua hình thức miễn giảm thuế, phí, kể cả đóng bảo hiểm xã hội. Trong khi liên quan đến các khoản vay, Ngân hàng Trung ương phải có chính sách cụ thể để gia hạn, giảm nợ và khoanh nợ vào thời điểm này. Xác định nguồn tiền nào nên được để lại cho doanh nghiệp để tạo tính thanh khoản cho doanh nghiệp mà không cần phải trả hoặc gia hạn.

Xác định điểm rơi chống dịch để có chiến lược mở cửa sớm

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Tổ trưởng Tổ tư vấn chính sách phòng chống dịch và khôi phục kinh tế TP.HCM cho rằng, cần quán triệt công tác phòng chống dịch cho sản xuất kinh doanh và duy trì sản xuất kinh doanh để có đủ nguồn lực thực hiện. chống dịch trong thời gian dài. Dài. Đó là tinh thần của mục tiêu kép.

Bác sĩ Vũ Thành Tự Anh cho biết, theo quan điểm của Tổ tư vấn, có hai công cụ rất quan trọng là Điều trị cứu sống, giảm ca nặng và giải pháp đẩy nhanh tiêm chủng. Cuối năm nay, TP.HCM sẽ tiêm 2 mũi cho 70% người dân. Sở dĩ TP đặt mục tiêu này là vì đã tính toán được điểm rơi của công tác chống dịch. Vì TP.HCM đang phải cạnh tranh với các thành phố xung quanh như Singapore, Bangkok, Kuala Lumpur, với Jakarta. Khi điểm rơi chống dịch của chúng ta chậm hơn, tức là mở cửa chậm hơn họ thì đây sẽ là một tổn thất rất lớn cho TP.HCM và cả nước.

Vì vậy, thời điểm này, ngoài chính sách dịch tễ, cần quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, chính sách bảo vệ và hỗ trợ doanh nghiệp, chính sách truyền thông, phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong vùng vì dịch không phải là địa phương. .

Bảo vệ người lao động dù tạm ngừng hoạt động

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định, TP.HCM đang trong cuộc chiến trên hai mặt trận. Đầu tiên là bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người dân thành phố. Mặt trận thứ hai cũng rất cấp bách và cấp bách để duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự gián đoạn của chuỗi sản xuất, đảm bảo ổn định và phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai.

Ông Hoan chia sẻ thời điểm này nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh. Trong điều kiện hiện nay, mỗi doanh nghiệp phải có ý thức bảo vệ an toàn cho chính mình, xây dựng kế hoạch sản xuất an toàn trong từng dây chuyền, từng ca, kíp, thậm chí từng người lao động. Đây là cách duy nhất để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh cho doanh nghiệp. Ông Hoan nhắc nhở, việc này không thể chỉ dừng lại ở việc xây dựng bộ tiêu chí an toàn mà phải tiếp tục thực hiện, phải có giải pháp kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục, kiên trì.

“Nếu chúng ta buông lỏng thì sự an toàn của doanh nghiệp không được đảm bảo”. Ông Hoan nhấn mạnh và chia sẻ với khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp bởi tình hình sản xuất hiện nay không còn liền mạch khi nhiều công nhân nghỉ việc, nhiều công đoạn, phân xưởng phải dừng hoạt động.

Để đảm bảo sau khi dịch được khống chế, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường thì việc bảo vệ người lao động, dù họ có quay trở lại hay không là điều cần thiết. Ngay cả những doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động cũng cần có giải pháp động viên, chăm lo cho nhân viên, đặc biệt là những doanh nghiệp bị nhiễm COVID-19. Đây cũng là bước chuẩn bị phục hồi sau khi hết dịch.

Rà soát và hoàn thành việc tiêm phòng cho người lao động trước ngày 15/8

Ông Võ Văn Hoan mong muốn các doanh nghiệp tích cực góp ý về các cơ chế, chính sách có thể ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh như luân chuyển hàng hóa, chính sách thuế, tài chính …

Hiện Chính phủ và TP.HCM đã có những giải pháp hỗ trợ nhưng có thể chưa bao quát hết những khó khăn của doanh nghiệp.

Hồ Chí Minh xác định ba nhóm nghề hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh. Đầu tiên là tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và việc này cần sự chung tay góp sức của doanh nghiệp. Thứ hai, TP.HCM sẽ tiếp tục một số chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ người lao động của các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có sự hợp tác của các chủ doanh nghiệp. Đó là phối hợp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để người lao động thôi việc, tạm hoãn hợp đồng lao động để được hưởng chính sách hỗ trợ.

Thứ ba, cố gắng giải quyết vấn đề tiêm chủng vắc xin COVID-19. TP.HCM đang triển khai tiêm chủng đợt 5, với quan điểm vắc xin đến tay từng người dân một cách công khai, minh bạch, kịp thời và hiệu quả nhất. Ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, TP.HCM tích cực huy động thêm nguồn vắc xin cung ứng cho người dân thành phố. Phấn đấu đến tháng 8 năm 2021 đạt 70% số người từ 18 tuổi được tiêm chủng. Và người dân ở TP.HCM đều đã được tiêm phòng.

Việc tiêm phòng cho người lao động trong các doanh nghiệp sẽ có nhiều phương pháp. Tiêm tập trung tại các khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc trực tiếp tại các doanh nghiệp hoạt động theo yêu cầu “ba nơi” hoặc “hai địa điểm – một con đường”. Phần còn lại sẽ tiêm theo nơi ở, đây sẽ là phương pháp phổ biến.

Vì vậy, các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách người đã tiêm và người chưa tiêm để rà soát, đến ngày 15/8 sẽ hoàn thành việc tiêm cho người lao động của doanh nghiệp.

Không giới hạn trong hai phương pháp sản xuất an toàn

Ghi nhận những đóng góp tâm huyết của Hiệp hội, các chuyên gia, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đề nghị HUBA tổng hợp báo cáo UBND TP và sẽ là đầu mối tiếp nhận các quy hoạch cho TP.HCM. chống dịch và phục hồi kinh tế cùng Tổ tư vấn của UBND TP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, TP.HCM sẽ kiến ​​nghị Chính phủ và bám sát vấn đề hình thành phương án đảm bảo cho cộng đồng doanh nghiệp duy trì sản xuất ổn định trong thời gian có dịch và về lâu dài.

Về sản xuất an toàn, đến nay, các doanh nghiệp đang thực hiện 2 phương thức sản xuất “3 tại chỗ” và “1 tuyến, 2 điểm đến”. Tuy nhiên, từ thực tiễn của các doanh nghiệp, có thể có những phương pháp khác phù hợp hơn. Vì vậy, ông Mại khẳng định không nên bó buộc vào hai phương pháp này.

“Nếu mỗi loại hình doanh nghiệp có phương pháp đảm bảo sản xuất an toàn thì có thể đề xuất. Theo đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố sẽ chỉ đạo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch quận, huyện cùng với các ngành chức năng thẩm định và vận hành theo hướng đó. Ông Mại cho biết, hơn ai hết, doanh nghiệp cũng muốn an tâm sản xuất cho doanh nghiệp của mình. Khi doanh nghiệp an toàn thì công tác phòng chống dịch của thành phố cũng an toàn.

“Dù là phương pháp nào cũng phải dựa trên nguyên tắc làm sao thực sự giảm tiếp xúc, giảm lây nhiễm, giảm bùng phát để chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho người lao động. Về lâu dài, chúng tôi đang yêu cầu ngành xây dựng nghiên cứu triển khai mô hình nhà ở công nhân của Singapore “. Ông Mai cho rằng việc này nhằm giảm mật độ dân cư, giãn dân ở các khu nhà trọ. Dù là mô hình thực địa nhưng ông Mai cho rằng. phải đáp ứng các tiêu chuẩn vì điều kiện sống quyết định sức khoẻ và năng suất của người lao động.

Băng Tâm

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Ra-soat-hoan-thanh-tiem-vaccine-cho-nguoi-lao-dong-truoc-158/440722.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button