Kinh Doanh

.: VGP News :. | Tận dụng kinh tế số, DN nông nghiệp ‘dù nhỏ nhưng không lẻ’

(Chinhphu.vn) – Trước đây, nếu kinh doanh nhỏ lẻ thì chỉ có thể liên kết với nhau thành lớn rồi bán cho công ty trung gian. Những công ty này được hưởng lợi nhiều nhất. Trong thời gian tới, với sự trợ giúp của nền tảng kỹ thuật số, các hộ kinh doanh dù còn nhỏ lẻ nhưng không hề lẻ bởi nếu liên kết với nhau sẽ loại bỏ được khâu trung gian, tạo kết nối trực tiếp. Đây sẽ là mô hình kinh tế nông nghiệp hiện đại trong tương lai gần.

vutienloc28
TS Vũ Tiến Lộc: Nông dân sản xuất nhỏ cần kết nối với nền tảng, kết nối với thị trường, kết nối với nhà cung cấp và người tiêu dùng – Ảnh: VGP / Doãn Bắc

Đây là ý kiến ​​của TS Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Tọa đàm “Nông nghiệp: Trụ cột vững chắc trong biến động” vừa được Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức. văn phòng.

Thay đổi suy nghĩ của bạn, kết hợp quy mô nhỏ và lớn

Chủ tịch VIAC Vũ Tiến Lộc phân tích, người Việt Nam đa phần sinh ra ở nông thôn, đây là nền tảng của xã hội Việt Nam. Quá trình công nghiệp hoá là quá trình chuyển đổi từ nông nghiệp nông thôn sang công nghiệp. Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh cốt lõi của Việt Nam vẫn là nông nghiệp, du lịch, công nghệ thông tin …

Thời gian qua, nông nghiệp đã có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều vào GDP, nhưng quan trọng nhất là dư địa của ngành nông nghiệp còn rất lớn, song vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục để tạo ra tương lai bền vững. năng lực cạnh tranh mới.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, để chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp thì cần có tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp, hình thành đội ngũ doanh nhân trong nông nghiệp là lưu ý quan trọng nhất.

Hướng phát triển của nông nghiệp sẽ phải kết hợp cả quy mô lớn và quy mô nhỏ, chúng tôi biết tác động của nền kinh tế số hiện nay, một nông dân trồng hoa ở Đà Lạt hay một nông dân cà phê ở Đắk Lắk cũng có thể vươn ra thị trường thế giới nếu làm theo kiểu của một doanh nhân, của một doanh nhân.

“Cần phải tích tụ, tập trung thành chuỗi lớn, đồng thời không xóa bỏ vai trò của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ nhưng không phải lẻ mà phải liên kết với nhau. Làm sao nhỏ được mà phải liên kết lại đồng loạt, như giọt nước nối nhau tạo thành biển, không loại bỏ cái nhỏ, cái nối nhỏ sẽ thành chuỗi lớn ”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Dù quy mô nào, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng tiểu nông cũng rất đẹp, nhưng với điều kiện là phải liên kết lại nền, kết nối với thị trường, kết nối với nhà cung cấp, nhà cung cấp khác. đầu tiêu thụ. Ví dụ, người nông dân có thể kết nối với nhà khoa học đang ngồi ở viện nghiên cứu, người nông dân có thể tiếp thu lời khuyên từ các công thức của nhà khoa học để triển khai và bán ra thị trường thế giới. .

“Thời gian tới, với sự trợ giúp của nền tảng kỹ thuật số, các hộ kinh doanh dù còn nhỏ lẻ nhưng không hề lẻ bởi nếu liên kết với nhau sẽ loại bỏ được khâu trung gian, tạo sự kết nối trực tiếp. Đây sẽ là mô hình kinh tế nông nghiệp hiện đại trong tương lai gần ”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.
171110 ntm
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mọi thứ thay đổi thường xuyên, các nhà kinh tế nông nghiệp cần nhanh nhạy trong việc nắm bắt những nhu cầu mới.

Tận dụng sức mạnh của kết nối

Về thực trạng nông nghiệp, Chủ tịch VIAC phân tích, nền nông nghiệp nước ta đã có nhiều chuyển biến quan trọng nhưng đến nay vẫn ở trình độ thấp so với thế giới, sản phẩm thô chủ yếu qua chế biến và phải nhập khẩu. giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, một số ngành nhập khẩu từ nước ngoài 80-90% nên giá trị gia tăng ngành nông nghiệp chưa cao; thương hiệu, chất lượng, giá cả chưa cạnh tranh và chưa đi vào phân khúc cao của thị trường.

Điều kiện tự nhiên nước ta có khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên cần phát triển đúng hướng, tận dụng những điều kiện này để có sản phẩm chất lượng cao hơn.

Hiện nay, các doanh nghiệp FDI chiếm lĩnh nhiều lĩnh vực quan trọng như chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm, nhưng trong lĩnh vực sữa, các doanh nghiệp Việt Nam chiếm lĩnh thị trường khá tốt. Vấn đề là tương quan với các doanh nghiệp FDI. Trong các lĩnh vực kinh tế nông nghiệp mũi nhọn, người Việt Nam phải giữ vị trí tương xứng, thậm chí thống lĩnh, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho Việt Nam.

“Về xuất khẩu ra thế giới, công tác truyền thông tương đối tốt, nhưng không nên chỉ qua một vài hiện tượng nhỏ mà ảo tưởng rằng chúng ta đã chiếm lĩnh thị trường thế giới bằng những sản phẩm chất lượng cao”, ông Vũ Tiến Lộc thẳng thắn nhìn nhận. . xác định.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi tư duy, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, tất cả nông dân hiện nay đều phải đối mặt với nhu cầu khởi nghiệp. Khi chúng ta quan niệm nông nghiệp không chỉ là làm ruộng mà là kinh tế nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp thì chủ thể phải có bản lĩnh của một nhà kinh doanh.

Đại diện VIAC cho rằng, nông dân bây giờ cũng phải tính toán đầu tư vào đâu, kinh doanh gì, bán ở đâu để hiệu quả? Vì vậy, người nông dân cần có tinh thần của người kinh doanh. Người nông dân cũng phải tiến hành sản xuất kinh doanh trên tinh thần doanh nhân, bản chất là đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận, làm giàu cho mình, đó là tinh thần doanh nhân, tinh thần doanh nhân.

“Chúng tôi có thể làm chương trình” Nông dân khởi nghiệp “trên Internet, hoạt động thường xuyên để nông dân vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận và nghe giảng, thông tin, trao đổi kinh nghiệm. Chúng tôi tập trung vào những nền tảng đó để hỗ trợ nông dân tiếp cận kiến thức, thông tin; được đào tạo; được tư vấn, hỗ trợ… Có như vậy mới đào tạo được ở trình độ, nâng cao hiểu biết cho nông dân ”, ông Vũ Tiến Lộc gợi ý về cách nâng cao nguồn nhân lực nông nghiệp.

Đại diện VIAC cho biết, bước đầu có những dấu hiệu cho thấy xu hướng mới khi ngày càng nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp không làm việc cho công ty ở thành phố mà về quê lập trang trại nhỏ. .

“Đó là tín hiệu mà tôi cho là quan trọng, hãy về nông thôn, hãy làm nông nghiệp, nhưng với tinh thần doanh nghiệp và làm bằng tri thức, bằng trình độ khoa học, bằng chuyển đổi số…”, ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ với những bạn trẻ có khát vọng làm giàu từ nông nghiệp.

Đại diện VIAC đề nghị, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mọi thứ thay đổi thường xuyên, các nhà kinh tế nông nghiệp cần nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu mới. Trong đó, ngoài một sản phẩm cụ thể, người tiêu dùng còn có xu hướng muốn kết nối người tiêu dùng nông sản với nông hộ. Ngay cả giao tiếp giữa người sản xuất và người tiêu dùng cũng có ý nghĩa quan trọng đối với giao tiếp xã hội, tạo ra một cộng đồng mới, giá trị nhân văn, giá trị nhân văn mới …

Đó là cơ hội cho kinh tế hộ, cơ hội cho các cơ sở sản xuất nông nghiệp nhỏ kết nối với thị trường trong nước và quốc tế.

“Tôi có thể ví hình ảnh ‘một gia đình châu Âu mua được bó hoa còn ướt sương ở công viên Đà Lạt’ được mua và giao bằng máy bay… Đây là sự kết nối của nền kinh tế số. Chúng ta hoàn toàn có thể phát triển một nền nông nghiệp mà quy mô cơ sở sản xuất dù nhỏ nhưng vẫn đạt giá trị gia tăng lớn và tạo ra sản lượng lớn ”, ông Vũ Tiến Lộc kỳ vọng.

Anh minh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Tan-dung-kinh-te-so-DN-nong-nghiep-du-nho-nhung-khong-le/451253.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button