Kinh Doanh

.: VGP News :. | Tăng cường xét nghiệm và giám sát hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 của lái xe

(Chinhphu.vn) – Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Bộ GTVT và các Sở GTVT địa phương yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn nghiêm túc theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện. xe, đảm bảo rằng tất cả những người ngồi trên xe phải có giấy chứng nhận hợp lệ về kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh) và người lái xe phải khai báo y tế trong suốt hành trình.

Bộ GTVT đề xuất đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên vận tải “luồng xanh” với thử nghiệm COVID-19 để việc lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn. Hình minh họa

Giám sát chặt chẽ hiệu lực của chứng chỉ kiểm tra COVID-19 của người lái xe

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều địa phương, để kịp thời ngăn chặn, không để dịch lây lan, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông vận tải và Xây dựng tỉnh Lào Cai yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn (chủ phương tiện) và người đi trên các phương tiện vận tải hàng hóa nghiêm túc thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải. , đầy đủ các nội dung liên quan đến phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5753 / BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886 / BYT-MT ngày 22/7/2021 và các tài liệu liên quan.

Trong quá trình hoạt động vận tải, đơn vị vận tải (chủ phương tiện) phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo tất cả những người trên phương tiện phải có giấy chứng nhận kết quả kiểm tra âm tính. được tính toán bằng SARS-COV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) hợp lệ và khai báo y tế trong suốt hành trình.

Yêu cầu người trên phương tiện khi chuẩn bị hết hạn trong Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các điểm kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định. với các quy định trước khi tiếp tục hành trình; Đồng thời, để đảm bảo thực hiện nghiêm túc 5K, lái xe và hành khách phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT thông báo cho các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) không bố trí những người chưa được xét nghiệm COVID-19, chưa khai báo tình trạng sức khỏe, người có Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính. đối với SARS-COV-2 nhưng đã hết hạn sử dụng để tham gia vận chuyển hàng hóa.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng địa phương hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt, nơi tập kết, trung chuyển, giao nhận phương tiện. (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất …), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị cần phản ánh kịp thời với UBND tỉnh, thành phố những vướng mắc phát sinh để chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh. địa phương.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Vụ chuyên môn, Sở Y tế và Giao thông vận tải có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông vận tải và Xây dựng Lào Cai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan về phòng, chống COVID-19. Thực hiện nghiêm túc nội dung Văn bản số 1015 / TTg-CN ngày 25/7/2021 và Văn bản số 5187 / VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19 , đồng thời phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Yêu cầu Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và các hiệp hội vận tải ô tô các địa phương tăng cường phối hợp, tuyên truyền đến các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) thực hiện đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. 19.

Theo báo cáo của Cục Quản lý đường bộ VI (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), tại trạm kiểm soát Km 1770 + 300 trên Quốc lộ 1 (Bình Thuận), vào khoảng 11h ngày 31/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra. Quan trọng: Xe ô tô tải biển số 29H-201.80 lưu thông theo hướng Đồng Nai-Bình Thuận va chạm với xe mô tô 3 bánh mang biển số 61L-7639 lưu thông cùng chiều (một gia đình 5 người, hai vợ chồng , và ba đứa trẻ đi trên xe). ba cúp máy từ TP.HCM về Nghệ An) đang dừng lại để khai báo y tế. Sau cú tông, chiếc xe máy 3 bánh bị lật ngửa lao thẳng vào chốt kiểm dịch.

Vụ tai nạn khiến cháu TXT (sinh năm 2006) là con cả trong gia đình tử vong tại chỗ; Bốn người còn lại bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện. Hai cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra cũng bị thương được đưa vào bệnh viện, một người nguy kịch. Nguyên nhân ban đầu được các đơn vị xác định là do người điều khiển xe 29H-201.80 thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ.

Được biết, chiếc xe ô tô biển số 29H-201.80 có mã QR hợp lệ do Sở GTVT Vĩnh Phúc cấp, chạy đúng tuyến. Xe được kiểm định lần cuối vào ngày 17/3/2021 tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2912D – thành phố Hà Nội, hạn kiểm định đến hết ngày 16/3/2022.

Tuy nhiên, chứng chỉ sát hạch COVID-19 của người lái xe đã hết hạn sử dụng (thi lúc 19h ngày 27/7). Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Sở Y tế (tại điểm kiểm tra) đã tiến hành test nhanh COVID-19 trên người lái xe và kết quả là dương tính.

Đồng bộ hóa dữ liệu kết quả kiểm tra COVID-19 trên mã QR cấp cho người lái xe

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các sở quản lý chuyên ngành; Sở Y tế và Giao thông vận tải; Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch COVID-19. Văn bản yêu cầu cơ quan tổ chức khẩn trương thực hiện các nội dung nêu tại Văn bản số 1015/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 5187/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa. trong bối cảnh của đại dịch COVID-19.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của ngành y tế, công an, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn để triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông, đồng thời thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Sở Y tế, GTVT sớm phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan để đồng bộ dữ liệu thông tin kê khai. Báo cáo y tế, kết quả xét nghiệm SARS CoV-2 kèm theo giấy tờ tùy thân của phương tiện có mã QR để thuận tiện cho việc nhận dạng phương tiện và người trên phương tiện khi đi qua điểm kiểm soát dịch COVID-19.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tham mưu vị trí các trạm kiểm soát phù hợp với phương án tổ chức giao thông trên nguyên tắc phân luồng từ xa, điều tiết phương tiện đảm bảo không gây ùn tắc khi lưu thông. quá trình thực hiện.

Đối với công tác tuần tra, kiểm soát, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp kiểm soát các phương tiện giao thông đảm bảo thực hiện đúng các quy định trong hoạt động vận tải. và các quy định về phòng ngừa và kiểm soát COVID-19; đặc biệt là tại các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa; phối hợp với các lực lượng chức năng điều tiết phương tiện đảm bảo lưu thông thông suốt, tránh gây ùn tắc, ùn tắc giao thông tại các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận phương tiện.

Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án phân luồng, tổ chức giao thông, vị trí các điểm kiểm soát dịch COVID-19, điều kiện lưu thông qua các trạm kiểm soát. Đại dịch covid-19. Yêu cầu các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện và nhân viên chuyên môn đi cùng trên phương tiện thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Với các Sở Y tế, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục hỗ trợ các địa phương thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ công tác phòng, chống. dịch và lưu thông hàng hoá.

Phan Trang

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Tang-cuong-xet-nghiem-va-giam-sat-hieu-luc-giay-xet-nghiem-COVID19-cua-lai-xe/440869.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button