Kinh Doanh

.: VGP News :. | Tạo điều kiện cho lao động làm việc tại các cảng, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất

trang%202
Đội ngũ công nhân bốc xếp tại các cảng biển đang thiếu trầm trọng. Hình minh họa

Văn bản do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký cho biết, Bộ GTVT nhận được Công văn số 5348 ngày 5/8 của Văn phòng Chính phủ đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hạn chế gián đoạn chuỗi sản xuất. sản xuất và cung ứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân.

Trong đó có nội dung: “Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoặc giao đầu mối các bộ, ngành, địa phương rà soát, áp dụng thống nhất các quy định, điều kiện đi lại đối với nhóm nhân sự chuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu, nhân viên cảng, xếp, nhân viên bốc xếp, … tương tự như đối với nhóm vận chuyển hàng hóa nội thành (chủ hàng), hiện nay đã tính toán các biện pháp quản lý để đi lại, thực hiện công việc mà vẫn đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh ”.

Bộ GTVT cho biết, cơ quan này thống nhất với đề xuất của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xem xét, chỉ đạo trong quá trình thực hiện trên địa bàn.

Trước đó, theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT, ý kiến ​​của các Sở GTVT cho rằng, việc các địa phương áp dụng hình thức xã hội hóa theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh lây lan. COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến lực lượng lao động, người lao động của các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp cảng biển nói chung.

Đơn cử, tại cảng Cát Lái (TP.HCM), thời điểm căng thẳng nhất, lực lượng lao động cần cho sản xuất thiếu 50%, chỉ còn 250 người. Nguyên nhân là do nhiều công nhân nằm trong khu dân cư bị phong tỏa và các quy định hạn chế đi lại giữa các địa phương có dịch.

Trong khi đó, nhân lực cần thiết có mặt tại hiện trường để duy trì hoạt động trong ngày (3 ca sản xuất tiếp nhận trung bình 12 chuyến tàu container xuất nhập khẩu) là 500 người, chưa kể nhân viên. công chức hải quan, hãng tàu và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.

Trước thực trạng trên, Cục Hàng hải Việt Nam, các doanh nghiệp cảng và hiệp hội cảng biển đã có văn bản kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho phép tuyển đủ số lao động trong dây chuyền sản xuất của cảng nếu họ không cư trú tại cảng. trong các khu vực bị chặn được phép chảy vào cảng làm việc.

PT

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Tao-dieu-kien-cho-lao-dong-lam-viec-tai-cac-cang-tranh-dut-gay-chuoi-san-xuat/442617.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button