Du Lịch

.: VGP News :. | Thống nhất mô hình quản lý khu du lịch quốc gia

(Chinhphu.vn) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến ​​góp ý của nhân dân về dự thảo Nghị định quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia (KDLQG).

dulich
Hình minh họa

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, VQG có vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam, đặc biệt là khai thác tài nguyên du lịch và hình thành sản phẩm đặc thù có vai trò định hướng. , dẫn đầu sự phát triển du lịch của vùng và cả nước.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cả nước hiện có 49 địa điểm tiềm năng phát triển Khu DLQG. Trong đó, có 28 điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước; 6 địa điểm được công nhận là Vườn quốc gia gồm: Vườn quốc gia Hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Sa Pa (tỉnh Lào Cai), núi Sam (tỉnh An Giang), Trà Cổ (tỉnh Quảng Ninh), Mũi Né (tỉnh Bình Thuận) . ) và Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ).

Hiện nay, phương thức quản lý của VQG rất đa dạng. Nhiều khu đã thành lập Ban quản lý (BQL), trong đó, một số BQL là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc UBND cấp tỉnh; còn lại là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh, các sở chuyên ngành hoặc UBND cấp huyện. Nhiều khu chưa thành lập ban quản lý, do UBND huyện, xã trực tiếp quản lý. Mỗi phương pháp quản lý đều có những ưu nhược điểm riêng. Có những cách làm hiệu quả trong công tác quản lý hoạt động du lịch, nhưng có những cách chưa phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn hoặc còn chồng chéo trong quá trình quản lý nên gây ra những khó khăn nhất định.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các khu, điểm du lịch nói chung và khu du lịch quốc gia nói riêng, cần xây dựng và ban hành Nghị định về mô hình quản lý khu du lịch quốc gia.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất xây dựng Nghị định khung về mô hình quản lý Vườn quốc gia, trong đó quy định nội dung, trách nhiệm quản lý Vườn quốc gia, chức năng nhiệm vụ của Ban quản lý, việc thành lập và tầm quan trọng. hệ thống phối hợp làm việc. Theo đó, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế lựa chọn mô hình quản lý khu du lịch quốc gia đảm bảo hiệu quả, phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Ban quản lý Vườn quốc gia

Dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban quản lý Vườn quốc gia. Theo đó, Ban Quản lý Vườn quốc gia có trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển du lịch quốc gia dài hạn, trung hạn và hàng năm và tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt; các chủ trương, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Vườn quốc gia, các chương trình, dự án đầu tư phát triển trong Vườn quốc gia.

Đồng thời cho ý kiến ​​về các dự án đầu tư trong khuôn viên Vườn Quốc gia; giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư đã được phê duyệt đảm bảo đúng quy hoạch.

Bên cạnh đó, tổ chức nghiên cứu, đánh giá, xác định năng lực quản lý và tổ chức khai thác hiệu quả, bền vững tài nguyên du lịch của Vườn quốc gia; nghiên cứu, xây dựng và phát triển sản phẩm, thương hiệu các điểm du lịch quốc gia; tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá Khu DLQG ra thị trường trong nước và quốc tế; hướng dẫn, thuyết minh phục vụ khách du lịch; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sự phát triển của Vườn quốc gia; liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch, quản lý, khai thác tài nguyên du lịch trong phạm vi Vườn Quốc gia.

Quản lý, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các tổ chức, cá nhân có liên quan; giám sát chất lượng dịch vụ du lịch; tư vấn, hỗ trợ các hoạt động đầu tư, khai thác kinh doanh phát triển du lịch trong phạm vi của Vườn Quốc gia.

Kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong Vườn Quốc gia; lập biên bản ban đầu, bảo quản tang vật vi phạm, kịp thời báo cáo người, cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật …

Mời các bạn đọc toàn văn bản thảo và đóng góp ý kiến đây.

Minh Đức

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Du-lich/Thong-nhat-mo-hinh-quan-ly-khu-du-lich-quoc-gia/439606.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button