Kinh Doanh

.: VGP News :. | Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số để quản lý hạ tầng kinh tế xã hội

(Chinhphu.vn) – Chiều 16/11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo về phát triển hạ tầng số và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, nền tảng số trong xây dựng và quản lý kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội ở quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

1dongocan
Ông Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng lớn và đa dạng, ngoài nguồn lực của Nhà nước đã và đang mở rộng sự tham gia của toàn xã hội. Ảnh: VGP

Hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao lần thứ 3 và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit 2021 sẽ được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Ông Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. sáng tạo, nghiên cứu, nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận và tham gia tích cực vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Công nghiệp 4.0).

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ / TW ngày 27 tháng 9 năm 2019 về một số chủ trương, chính sách tích cực tham gia công nghiệp 4.0, Chính phủ ban hành Nghị quyết 50 / NQ-CP về chương trình thực hiện. Chính phủ hành động thực hiện Nghị quyết số 52-NQ / TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Chương trình quốc gia chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” định hướng đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm công nghệ mới. Công nghệ và mô hình mới ..

Công tác xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số được triển khai quyết liệt, bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực.

Thực tế cho thấy, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội ở nước ta trong những năm gần đây đã có những bước phát triển mới, từng bước đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng lớn và đa dạng, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước đã và đang mở rộng sự tham gia của toàn xã hội … Tuy nhiên, hệ thống kết cấu hạ tầng ở nước ta cũng còn nhiều bất cập, thể hiện ở một số điểm như: Hệ thống hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin tốc độ còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của Internet vạn vật, thành phố thông minh, tiện ích tự động, sản xuất thông minh…

toancanh2
Chuyển đổi số sẽ tạo ra dòng dữ liệu liên tục, chuyển đổi số càng tạo ra nhiều dữ liệu thì càng tạo ra nhiều tài nguyên – Ảnh: VGP

Quá trình chuyển đổi số quốc gia còn chậm và thiếu tính chủ động do cơ sở hạ tầng phục vụ quá trình chuyển đổi số còn hạn chế, do các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng của Việt Nam còn nhiều bất cập, chất lượng quy hoạch còn thấp, thiếu đồng bộ, tính kết nối và tầm nhìn dài hạn, thường xuyên phải điều chỉnh.

Ông Đỗ Ngọc An cho rằng, những yếu kém về cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội trong thời gian qua là một trong những trở ngại lớn đối với tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Điều này đòi hỏi phải tận dụng có hiệu quả các cơ hội do Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại để đẩy nhanh quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và công nghiệp hóa. , hiện đại hóa đất nước; đặc biệt là phát triển hạ tầng kỹ thuật số và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và nền tảng số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên nền tảng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi của người dân; bảo vệ môi trường sinh thái…

Các chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước có kinh nghiệm đã trao đổi, làm rõ các vấn đề về phát triển hạ tầng số, thúc đẩy ứng dụng công nghệ số và nền tảng số trong xây dựng và quản lý hạ tầng kinh tế. kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh, chuyển đổi số là giải pháp thông minh hóa hoạt động sản xuất, là giải pháp chủ yếu để hiện đại hóa đất nước.

Việt Nam đứng thứ 56 trên thế giới về hạ tầng số, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam lọt vào top 30 quốc gia dẫn đầu thế giới về hạ tầng số. Chuyển đổi số đã trở thành xu thế toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội phát triển chưa từng có cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, mỗi tổ chức và mỗi cá nhân. Dữ liệu là tài nguyên và dữ liệu kỹ thuật số là tài nguyên không giới hạn.

Chuyển đổi số sẽ tạo ra dòng dữ liệu liên tục, chuyển đổi số càng tạo ra nhiều dữ liệu thì càng tạo ra nhiều tài nguyên.

“Trong nền kinh tế kỹ thuật số, dữ liệu là một loại hàng hóa. Để nền kinh tế phát triển, hàng hóa dữ liệu phải được luân chuyển mạnh mẽ, do đó, phát triển hạ tầng kết nối là vô cùng quan trọng ”, ông Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Chuyên gia Shige Sakaki, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) quan tâm đến việc chuyển đổi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong ngành GTVT gắn với các vấn đề môi trường.

Tại Việt Nam, ngành giao thông vận tải chiếm khoảng 20% ​​(33,2 triệu tấn) tổng lượng phát thải CO2 của Việt Nam trong năm 2014 và ước tính sẽ tăng lên 89,1 triệu tấn, các chuyên gia của WB cho biết. vào năm 2030.

Shige Sakaki trích dẫn một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy việc giảm tốc độ tăng trưởng từ mức cơ bản xuống 20% ​​vào năm 2030 đòi hỏi một bộ quy định và đầu tư đầy tham vọng. Nếu Việt Nam đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, ngành giao thông vận tải sẽ phải trải qua một sự thay đổi rất mạnh mẽ.

“Tính di động thông minh chắc chắn phải là một trong những yêu cầu quan trọng để định hướng cho quá trình thay đổi”, chuyên gia WB nhận định.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Kinh doanh Viettel (Tập đoàn Viettel) cho rằng, hạ tầng số là một trong những nhiệm vụ, giải pháp tạo nền tảng cho chuyển đổi số. . Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật số của Việt Nam vẫn chưa tối ưu, chưa tái sử dụng tài nguyên; duy trì nguồn lực hoạt động lớn. Tỷ lệ đơn vị có trung tâm dữ liệu dự phòng còn chưa cao; việc triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) chưa đồng bộ, nhất là ở các địa phương …

Ông Phạm Anh Đức đề xuất các giải pháp phát triển hạ tầng số thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng mô hình điện toán đám mây; ưu tiên sử dụng các giải pháp hạ tầng kỹ thuật số do các đơn vị trong nước phát triển. Để phát triển hạ tầng cho các hệ thống quan trọng, cần giao cho các doanh nghiệp nhà nước lớn, có uy tín, kinh nghiệm và nhân lực thực hiện.

Theo lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, trên cơ sở các ý kiến ​​trao đổi, Tổ biên tập Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến ​​để xây dựng Đề án nhằm trình Ủy ban Trung ương vào năm 2022.

Anh minh

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Thuc-day-ung-dung-cong-nghe-so-de-quan-ly-ha-tang-kinh-te-xa-hoi/453215.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button