Kinh Doanh

.: VGP News :. | Thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc

(Chinhphu.vn) – Sáng 11/11, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thủy sản sang Trung Quốc”. theo hình ảnh. kết hợp trực tiếp trên mạng.

NTH 6921 1
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tọa đàm – Ảnh: BNG

Tham gia tọa đàm có lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của 36 địa phương trên cả nước; Trưởng các Văn phòng đại diện, Tham tán Thương mại và Thương vụ của Việt Nam tại Trung Quốc; lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và đông đảo các hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản và dịch vụ logistics của Việt Nam.

Tọa đàm nhằm thảo luận các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, kinh tế Trung Quốc phục hồi, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc. Nông sản chất lượng cao tăng, qua đó góp phần phục hồi và hỗ trợ ngành xuất khẩu nông thủy sản trong nước vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thị trường tiềm năng

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, các đồng chí Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh, Nam Ninh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc khẳng định quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Sự phát triển tốt cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc và chính sách tăng nhập khẩu nông sản của Trung Quốc … là những thuận lợi cơ bản để chúng ta đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Đại sứ và các Tổng lãnh sự cũng nhấn mạnh, yêu cầu chất lượng và hàng rào kỹ thuật đối với hàng nông thủy sản của Trung Quốc ngày càng cao, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới chất lượng và phương thức. sản xuất.

Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng chia sẻ và có nhiều đề xuất tham mưu cho các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc như: Đẩy mạnh kết nối trực tiếp với hệ thống phân phối của Trung Quốc, đẩy nhanh đàm phán Mở cửa Giao thức Door, nâng cao và đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu chủ lực …


NTH 6915 1
Bộ Chủ tịch Lê Minh Hoan phát biểu tại Tọa đàm – Ảnh: BNG

Thúc đẩy nghiên cứu thị trường

Dưới góc nhìn của các địa phương, doanh nghiệp, đại diện các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Đồng Tháp và một số doanh nghiệp tiêu biểu đã nêu rõ thực trạng XK nông thủy sản sang Trung Quốc, một số khó khăn, thách thức. Đồng thời đưa ra các đề xuất, “đặt hàng” cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như thúc đẩy Trung Quốc mở cửa thị trường, tạo điều kiện thông quan, thông quan. thiết lập cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên giữa hai nước nhằm thường xuyên, kịp thời tháo gỡ khó khăn …

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là nghiên cứu, nắm bắt thông tin về nhu cầu thị trường Trung Quốc. văn hóa tiêu dùng của người dân Trung Quốc, các nước có sản phẩm tương tự xuất khẩu sang Trung Quốc. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tìm kiếm thông tin, từ đó đưa ra những tư vấn để có chiến lược xúc tiến thương mại nông sản hiệu quả.

Ở góc độ các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, Bộ trưởng nhấn mạnh cần phối hợp xây dựng chiến lược tổng thể và kế hoạch hành động để đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc. chuyển đổi số trong nông nghiệp để khớp dữ liệu cung cầu, thúc đẩy mô hình trung tâm logistics theo hợp tác công tư …

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng, thời điểm hiện nay rất thuận lợi để tăng cường xuất khẩu nông sản, thủy sản của ta sang Trung Quốc; đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và đồng hành cùng doanh nghiệp để đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu nông sản, thủy sản Việt Nam sang thị trường này. Trước mắt, cần triển khai ngay một số giải pháp như: Nghiên cứu cơ bản về thị trường Trung Quốc, thị hiếu và lợi ích của Trung Quốc; cập nhật thông tin về chủ trương, chính sách và quy định mới của Trung Quốc, phản ứng của các doanh nghiệp trong nước và Trung Quốc đối với sản phẩm của chúng tôi; vận động và tạo điều kiện thuận lợi để nâng cấp, mở mới các cửa khẩu, lối mở, tăng lượng hàng chính ngạch; tăng cường triển khai với quy mô lớn hơn các hoạt động quảng bá sản phẩm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, địa phương xuất khẩu nông sản, thủy sản sang Trung Quốc.

BNG

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Thuc-day-xuat-khau-nong-thuy-san-sang-Trung-Quoc/452813.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button