Kinh Doanh

.: VGP News :. | Tin tưởng vào sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế

(Chinhphu.vn) – Với Nghị quyết 128 của Chính phủ, cùng những nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày trước Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri tin tưởng rằng nền kinh tế nước ta sẽ sớm ổn định và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Cử tri đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ

ĐBQH Ha Sy Dong%C4%90BQH%20Ha%20Sy%20Dong
Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng

Tham gia kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV với hình thức trực tuyến, thảo luận tại tổ tại địa phương, đại biểu Hà Sỹ Đồng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đánh giá cao kết quả kinh tế – xã hội những tháng năm 2021 và dự kiến tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 do Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội. Đại biểu Hà Sỹ Đồng cho biết: Cử tri và các đại biểu Quốc hội rất phấn khởi trước sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, Chính phủ đã hành động rất quyết liệt, đặt ra những nhiệm vụ cơ bản, sát với tình hình thực tế.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng khẳng định: “Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đời sống người dân khó khăn, doanh nghiệp đình trệ … Nhưng có thể thấy, thời gian qua, cả hệ thống chính trị của TP. đất nước và nhân dân đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; Trong 10 tháng qua, Chính phủ đã làm việc chăm chỉ. Cử tri đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ. Tuy chưa được như mong muốn nhưng đến nay cơ bản chúng ta đã khống chế được dịch trên phạm vi cả nước ”.

Cũng theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, để tháo gỡ những khó khăn mà nền kinh tế nước ta đang gặp phải, cần tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm là tái cơ cấu khu vực đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp. Nhà nước, các tổ chức tín dụng, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, ưu tiên liên kết vùng để các địa phương kết nối với nhau, các vùng có lợi thế thúc đẩy, kết nối lại thị trường trong nước và quốc tế. Nếu chúng ta làm được những công việc này thì chắc chắn chúng ta sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ đã đề ra.

Các địa phương cần mạnh dạn mở cửa để phát triển kinh tế

PGS.TS Bai Quang Binh
PGS. TS Bùi Quang Bình: Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm đưa hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới và mở cửa hoạt động kinh tế trở lại.

Đồng tình với những nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống COVID-19 và khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 mà Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội, PGS.TS. Tiến sĩ Bùi Quang Bình, giảng viên cao cấp Đại học Kinh tế Đà Nẵng cho rằng, khôi phục tăng trưởng kinh tế là một thách thức lớn, đòi hỏi chính phủ phải có giải pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt và hiệu quả. các cấp độ.

Theo PGS. TS Bùi Quang Bình, để tạo đà cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế năm 2022, các địa phương cần bắt tay ngay vào việc khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch trong những tháng còn lại. năm 2021. Cùng với sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương phải có trách nhiệm mở cửa và phát triển kinh tế. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định các biện pháp thích ứng, linh hoạt để khống chế dịch trên phạm vi toàn quốc nên các địa phương phải căn cứ vào đó triển khai, khẩn trương xác định và công bố mức dịch để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. thuận lợi trong việc đi lại và giao thương.

“Khi một tỉnh công bố vùng của mình là vùng xanh, doanh nghiệp và người dân ở địa phương đó sẽ dễ dàng di chuyển sang các tỉnh, thành khác và ngược lại, nếu chậm xác định mức độ dịch sẽ gây cản trở. phân luồng giao thông. thông tin, làm chậm quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh. Vì vậy, thông điệp trong Nghị quyết 128 cần được triển khai nhất quán, đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở để tạo niềm tin cho doanh nghiệp hoạt động trở lại ”, PGS. PGS.TS Bùi Quang Bình.

Bên cạnh đó, PGS. PGS.TS Bùi Quang Bình cho rằng, các địa phương cần mạnh dạn mở cửa để phát triển kinh tế chứ không thể đóng cửa mãi. Tiến độ tiêm phòng đi đến đâu cũng phải mở cửa, khẩn trương khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển du lịch để tạo kích cầu cho các thành phần kinh tế khác.

Ông Bình nhấn mạnh: “Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm đưa các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới, khơi thông lại các hoạt động kinh tế, tạo niềm tin cho doanh nghiệp phục hồi. sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từ đó, hoàn thiện các chỉ tiêu năm 2021, tạo đà phục hồi và tăng trưởng cho năm 2022 ”.

PGS. PGS.TS Bùi Quang Bình cũng đề nghị, Chính phủ và các địa phương cần có chính sách thu hút lao động trở lại làm việc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng nguồn lực từ người dân và doanh nghiệp, nhất là dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán, cũng như nguồn lực từ các doanh nghiệp FDI …

Chính phủ cần nhanh chóng bổ sung ‘máu và oxy’ cho nền kinh tế

Ong Nguyen Anh Tai
Ông Nguyễn Anh Tài, cử tri TP.

Cử tri Nguyễn Anh Tài (TP.HCM) cho rằng, Chính phủ đã chuyển trạng thái rất nhanh chóng và kịp thời từ “Zero COVID” sang thích ứng an toàn và linh hoạt. Đặc biệt, chiến lược ngoại giao vắc xin và triển khai bao phủ vắc xin nhanh đến mức bất ngờ trong điều kiện thế giới cũng đang khan hiếm vắc xin.

“Tôi cũng không nghĩ đến giữa tháng 10, TP.HCM đã bao phủ trên 100% mũi 1 và trên 76% mũi 2 cho người trên 18 tuổi. Đó là một giấc mơ đối với bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Tính chung cả nước đến thời điểm này, tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1 cho người lớn là gần 60%. Đó là tiền đề rất lớn để chúng ta mở cửa bền vững và tự tin hơn ”, cử tri Nguyễn Anh Tài nói.

Cử tri cho rằng điều mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã làm rất tốt trong thời gian qua là duy trì nguyên vẹn sức hấp dẫn của nền kinh tế đối với nhà đầu tư nước ngoài thông qua chỉ số tăng trưởng FDI. Chúng ta bối rối khi dịch bệnh bùng phát mạnh nhưng không bị động, các cân đối lớn của nền kinh tế vẫn ổn định. Khó có quốc gia nào không chao đảo khi gặp tình huống tương tự.

Cử tri so sánh nền kinh tế như một cơ thể con người, nếu thiếu máu, xương gãy, thiếu dưỡng khí sẽ không tồn tại được. Máu là tài chính của mọi doanh nghiệp. Kiệt sức là từ mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nêu ra trong các diễn đàn, trong các cuộc họp với lãnh đạo từ địa phương đến trung ương. Để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, hơn bao giờ hết, Chính phủ phải nhanh chóng vào cuộc để giúp doanh nghiệp vực dậy. Chỉ ngành ngân hàng thôi là chưa đủ mà cần một giải pháp tổng thể rất mạnh, rất nhanh từ bù lãi suất, miễn những gì đi vào nguồn tài chính cho doanh nghiệp.

Xương là vấn đề lưu thông của người dân và doanh nghiệp. Nghị quyết 128 đã được ban hành, nhưng mỗi địa phương làm khác nhau … Việc đi lại ở nhiều địa phương thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, dù Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt …

Cuối cùng là ôxy – công nhân. Mở cửa mà không đủ sức lao động là vô ích. Việc đi lại giữa các địa phương quá khó khăn, hạn chế rất nhiều việc công nhân trở lại làm việc … Công nhân bị sang chấn tâm lý trong thời gian bị phong tỏa kéo dài nên tạo điều kiện để họ yên tâm. về các trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An … Không chỉ tuyên truyền vận động mà còn hỗ trợ phương tiện đi lại, ăn ở, sinh hoạt cho những tháng đầu tiên để các em được thực sự bình yên. tình thương…

“Tôi tin rằng nếu làm ngay được 3 vấn đề cấp bách trên thì trong quý IV chúng ta sẽ lấy lại cân bằng cho nền kinh tế, đặc biệt là niềm tin cho doanh nghiệp và người dân… Làm tiền đề cho nền kinh tế bứt phá vào năm 2022. dự kiến ​​mức GDP vừa được Thủ tướng Chính phủ công bố là 6-6,5% ”, cử tri Nguyễn Anh Tài nói.

Tin tưởng vào sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế

Ong Pham Xuan Quy
Cử tri Phạm Xuân Quý, Q. Ba Đình, Hà Nội

Ông Phạm Xuân Quý (quận Ba Đình, Hà Nội) cũng bày tỏ sự đồng tình việc Chính phủ kiên trì phòng, chống dịch, đồng thời có những giải pháp thiết thực để khôi phục và phát triển kinh tế. . Các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, hỗ trợ doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến ​​của doanh nghiệp, giảm thiểu thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp phục hồi và hoạt động với tiêu chí “an toàn thích ứng, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Thống nhất chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, tháo gỡ rào cản giúp người dân, doanh nghiệp đi lại thuận lợi trong hoạt động giao thương, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các nghị quyết của Chính phủ góp phần tạo điều kiện hỗ trợ người lao động không chỉ về vật chất mà cả tinh thần, giúp người lao động yên tâm làm việc, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất và tái cơ cấu. doanh nghiệp thích ứng với tình hình đại dịch COVID-19.

Với sự chỉ đạo đúng đắn của người đứng đầu Chính phủ và những biện pháp quyết liệt của các bộ ngành địa phương, chúng ta đang kiểm soát tốt dịch COVID-19. Các cử tri cho biết họ hoàn toàn tin tưởng và kỳ vọng kinh tế Việt Nam ổn định và phát triển trong giai đoạn bình thường mới, thu hút thêm nhiều làn sóng đầu tư mới trong tương lai.

The Phong-Thuy An-Hai Hoa

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Tin-tuong-vao-su-phuc-hoi-va-phat-trien-cua-nen-kinh-te/450655.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button