Kinh Doanh

.: VGP News :. | Tổng Lãnh sự Anh: Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thúc đẩy mạnh mẽ phát triển quan hệ hai nước

(Chinhphu.vn) – Trước thềm chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Emily Hamblin, Giám đốc Thương mại Anh tại Việt Nam chia sẻ nhiều kỳ vọng vào tương lai quan trọng. quan hệ song phương, cũng như tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, với những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và khẳng định: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh

Mrs Emily Hamblin 6
Bà Emily Hamblin – Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Thương mại Anh Quốc tại Việt Nam. Ảnh: VGP / Mạnh Hùng

Bà Emily Hamblin – Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Thương mại Anh tại Việt Nam trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ về quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị lần thứ 5. 26 bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và thăm chính thức Vương quốc Anh.

Việt Nam trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

Ông đánh giá thế nào về những nỗ lực của Việt Nam trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp và ứng phó với biến đổi khí hậu?

Bà Emily Hamblin: Tôi đánh giá cao những nỗ lực đáng khích lệ gần đây của Việt Nam trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp và thích ứng với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thông qua các mục tiêu chia sẻ năng lượng. năng lượng tái tạo trong quy hoạch năng lượng tổng thể của Việt Nam. Nhưng chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có nhiều hành động tích cực hơn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam thuộc nhóm các nước dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới COP26 tại Glasgow, Scotland cùng với các bộ trưởng và doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện quyết tâm tham gia các cam kết quốc tế của Việt Nam. hiệp định quốc tế về năng lượng xanh và phát triển bền vững.

Hơn 130 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập trung tại Glasgow cho COP26, một sự kiện quốc tế quan trọng vì mục tiêu chung là giảm khí nhà kính và biến đổi khí hậu. Báo cáo mới nhất do Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu công bố đã vạch ra ‘mã đỏ’ cho nhân loại, cho thấy nhiệt độ trung bình của thế giới có khả năng tăng 1,5 độ C trong một hoặc hai ngày tới. hai thập kỷ tới nếu chúng ta không hành động ngay lập tức. Giờ là lúc mọi quốc gia cam kết thực hiện các mục tiêu Net-Zero và hướng tới đầu tư vào cơ sở hạ tầng sạch và bền vững.

Chúng tôi cũng nhận ra những thách thức của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam do gia tăng dân số và nhu cầu năng lượng trong nước. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về mặt xây dựng chính sách và thông qua chuyên môn về năng lượng tái tạo của Vương quốc Anh. Trong phiên họp của Hội đồng Chuyển đổi Năng lượng, chúng tôi đã thảo luận với Việt Nam về các rào cản đối với việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo từ năng lượng hóa thạch, đồng thời làm việc với các đối tác phát triển và các ngân hàng đa phương để đảm bảo nguồn tài chính cho các dự án chuyển đổi. Các nước phát triển đang cam kết hỗ trợ tài chính 100 tỷ USD mỗi năm cho các biện pháp ứng phó với khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi khuyến khích Việt Nam tiếp cận nguồn vốn này để sử dụng vào việc củng cố lưới điện và đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh.

Việt Nam đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió trong những năm gần đây, cho thấy tiềm năng cao của việc sử dụng điện tái tạo trong việc giải quyết nhu cầu năng lượng. Hiện Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Và chúng tôi cũng kỳ vọng những cơ hội tiềm năng lớn hơn nữa sẽ đến trong lĩnh vực điện gió. Vương quốc Anh là quốc gia có công suất gió lắp đặt ngoài khơi lớn nhất trên thế giới và chúng tôi tin rằng với chuyên môn của mình, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển các cơ hội tiềm năng của mình. cái này.

Bà Emily Hamblin: Chúng tôi nhận thấy Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước biến đổi khí hậu và chúng tôi đang tích cực làm việc cùng nhau để hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu. khí hậu thay đổi. Ví dụ như tại Thành phố Hồ Chí Minh, các quỹ của Vương quốc Anh đang giúp Việt Nam phát triển các mô hình thành phố bền vững thông qua tăng cường kết nối giao thông công cộng và áp dụng các phương pháp tiếp cận kỹ thuật số để quản lý lũ lụt, tăng khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu và giảm tính dễ bị tổn thương cho người nghèo đô thị.

COVID-19 là một lời nhắc nhở mạnh mẽ

Đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến môi trường đầu tư toàn cầu (gián đoạn chuỗi cung ứng, dịch chuyển vốn, v.v.). Ông có thể chia sẻ một số suy nghĩ về môi trường đầu tư của Việt Nam sau COVID-19? Theo ông, đâu là xu hướng hoặc nhu cầu quan trọng (của các nhà đầu tư) mà các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần lưu ý?

Bà Emily Hamblin: Sự bùng phát của biến thể Delta gần đây là một thách thức rất lớn đối với không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới và tôi vô cùng vui mừng khi nhận thấy những tín hiệu tích cực từ việc giảm số ca mắc hoặc hạn chế. dần dần được nới lỏng. Tôi cũng rất vui khi Vương quốc Anh có thể hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Tuần này, chúng tôi đã tài trợ cho Việt Nam trang thiết bị y tế cần thiết trị giá 500.000 bảng Anh, trước khi tiêm 415.000 liều vắc xin vào tháng 8 năm 2021, và sự hỗ trợ tiếp tục của chúng tôi trong việc cung cấp vắc xin. tại Việt Nam với tư cách là nhà tài trợ hàng đầu cho COVAX.

Những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 sẽ tạo ra nhiều cơ hội để thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài mới và đa dạng, đồng thời đảm bảo nền kinh tế thích ứng với các ưu tiên thay đổi của nước ngoài. Các nhà đầu tư. Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài mong đợi một môi trường pháp lý minh bạch và nhất quán, và tất nhiên các nhà đầu tư tiềm năng rất mong muốn đến thăm Việt Nam ngay khi điều kiện du lịch cho phép.

Bên cạnh đó, tôi tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm các công ty Anh ngày càng có ý thức hơn về môi trường và khí hậu trong các cam kết đầu tư của họ.

COVID-19 là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự mong manh của các chuỗi cung ứng quốc tế. Và vì vậy cần có sự hợp tác quốc tế để giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Đặc biệt, biến đổi khí hậu sẽ ngày càng gây mất ổn định môi trường, thiên tai và dịch bệnh dẫn đến gián đoạn thương mại và đầu tư toàn cầu trừ khi chúng ta có những hành động có ý nghĩa quốc gia. thuộc kinh tế.

Tôi vui mừng vì ngày càng có nhiều công ty nhận ra sự cần thiết của hành động đối với biến đổi khí hậu và cam kết thực hiện chương trình nghị sự toàn cầu đầy tham vọng Net-zero, trong quá trình ra quyết định. đầu tư của họ.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ấn tượng

Ông nhìn nhận thế nào về quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh?

Bà Emily Hamblin: Bất chấp những thách thức gần đây của COVID-19, thương mại Việt – Anh vẫn tiếp tục phát triển. Và tôi cũng rất ấn tượng là dù gặp khó khăn về dịch bệnh nhưng 10 tháng đầu năm 2021, vốn FDI đăng ký mới tăng 11,6% và vốn thực hiện đạt hơn 15 tỷ USD. Điều này cho thấy Việt Nam được đánh giá là một điểm đến đầu tư và có nhiều cơ hội lớn ở đây cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các công ty của Vương quốc Anh.

Chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện sự tăng cường mạnh mẽ trong quan hệ song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Kể từ năm ngoái, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh đã đạt được những dấu mốc quan trọng.

Về mặt thương mại, chúng tôi rất vui mừng được ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh Việt Nam (UKVFTA) vào cuối năm 2020.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 35 của Vương quốc Anh. Chúng tôi coi đây là mối quan hệ có nhiều tiềm năng phát triển, vì lợi ích của cả hai nước. Thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ tính đến năm 2019.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh đạt 5,6 tỷ USD. Tôi rất vui mừng vì trong 6 tháng đầu năm nay, ngay sau khi UKVFTA được ký kết và có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã có bước phát triển ấn tượng, với mức tăng trưởng 19%. hàng năm – bất chấp bối cảnh đầy thách thức của đại dịch COVID-19.

Tăng cơ hội xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Anh

Theo ông, ngành, lĩnh vực nào của hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong thời gian tới?

Bà Emily Hamblin: Việc ký kết UKVFTA thể hiện cam kết chung nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thương mại song phương, mang lại lợi ích chung to lớn cho cả hai nước. Theo đó, 65% các loại thuế đã được xóa bỏ đối với thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh và con số này sẽ tăng lên 99% vào thời điểm thực thi đầy đủ FTA.

Cơ hội xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Anh ngày càng tăng. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp Vương quốc Anh đang tìm kiếm thêm cơ hội xuất khẩu và đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan đến thế mạnh của chúng ta như cung cấp các giải pháp kỹ thuật số và công nghệ. gắn với hỗ trợ phát triển bền vững và tăng trưởng xanh trong nền kinh tế các-bon thấp.

Và chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn cho việc gia tăng quan hệ đối tác song phương trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng thông minh, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Nhìn về tương lai, chúng tôi cam kết tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực ASEAN, đặc biệt với vai trò mới của Vương quốc Anh là Đối tác Đối thoại ASEAN. Tham gia CPTPP là một ưu tiên của Chính phủ Vương quốc Anh khi chúng tôi mong muốn tối đa hóa cơ hội của mình với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập mới và sẽ giúp tăng cường thương mại với các quốc gia CPTPP, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, chúng tôi vui mừng vì Việt Nam đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP. Việc tham gia CPTPP cũng sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh thông qua các cam kết bổ sung đối với các điều khoản của UKVFTA.

Xin cảm ơn bà!

Mạnh Hùng (thi hành)

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Tong-Lanh-su-Anh-Chuyen-cong-du-cua-Thu-tuong-Pham-Minh-Chinh-se-thuc-day-manh-me-phat-trien-quan-he-hai-nuoc/451445.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button