Kinh Doanh

.: VGP News :. | Việt Nam, Hoa Kỳ đạt thoả thuận về vấn đề tiền tệ

(Chinhphu.vn) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen vừa có cuộc gặp trực tuyến để trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ và mối quan hệ. mối quan hệ giữa hai nền kinh tế.
20thongdochong.jpg
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tại cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu Việt Nam

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, chính sách tỷ giá của Việt Nam trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, không tạo lợi thế cạnh tranh. buôn bán không công bằng trong thương mại quốc tế.

Trong thời gian tới, cùng với quá trình hiện đại hóa khuôn khổ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cam kết tiếp tục điều hành tỷ giá một cách chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các thị trường ngoại hối khác. các yếu tố kinh tế, bảo đảm thị trường ngoại tệ hoạt động ổn định, thông suốt, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, quan điểm trên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã được Bộ Tài chính Hoa Kỳ chia sẻ và đồng tình.

Tại buổi làm việc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ cam kết duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tốt đẹp nhằm tìm ra giải pháp cho những thách thức chung như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện. đại diện sau đại dịch COVID-19

Sau cuộc họp, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố khẳng định rằng “sẽ thông báo cho các cơ quan khác của chính phủ Hoa Kỳ rằng một thỏa thuận đã đạt được với NHNN để giải quyết những lo ngại về các thông lệ tiền tệ của Hoa Kỳ.” Việt Nam”.

Thông cáo cho biết, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đánh giá Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục hiện đại hóa và minh bạch hơn chính sách tiền tệ cũng như khuôn khổ tỷ giá hối đoái.

463242
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tại cuộc họp trực tuyến

Trước đó, vào tháng 12/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, lần đầu tiên bị gắn mác “kẻ thao túng”. tiền tệ với một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, dựa trên các tiêu chí như: Thặng dư thương mại song phương hàng hóa với Hoa Kỳ tối thiểu là 20 tỷ USD; thặng dư tài khoản vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài vào thị trường ngoại hối.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Trong Báo cáo về kinh tế vĩ mô và chính sách ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ tháng 4/2021, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết Không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam là nước thao túng tiền tệ.

Sau đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật, về chính sách tiền tệ, tỷ giá hối đoái và tình hình thị trường ngoại tệ Việt Nam.

Huy Thắng

Từ khóa:
Việt Nam,
Hoa Kỳ,
chính sách tiền tệ,
tỷ giá,
hợp đồng,
Tài chính,
NHNNVN

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Viet-Nam-Hoa-Ky-dat-thoa-thuan-ve-van-de-tien-te/438997.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button