Kinh Doanh

.: VGP News :. | Việt Nam là nước duy nhất được 3 tổ chức nâng triển vọng lên “Tích cực”

(Chinhphu.vn) – Theo Bộ Tài chính, ngày 21/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm STANDARD & POOR’S Global Ratings (“S&P”) công bố xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam sẽ không thay đổi, nâng cao sự phát triển. từ Ổn định đến Tích cực. Như vậy, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, S&P và Fitch nâng hạng tín nhiệm lên mức Tích cực.

xephang220520 15901390129882042463198
S&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, nâng triển vọng từ Ổn định lên Tích cực

Theo Bộ Tài chính, cơ sở mà tổ chức S&P đưa ra quyết định giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia và nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam lên Khả quan là sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của đất nước. và cải cách liên tục trong hoạch định chính sách trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục có những tác động đến kinh tế xã hội.

S&P đánh giá, tiếp nối mức tăng trưởng GDP cao nhất vào năm 2020 trên toàn cầu, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì vị thế tốt để phục hồi vững chắc trong một đến hai năm tới nhờ các giải pháp sau. các biện pháp hiệu quả cao của chính phủ để ngăn chặn dịch trong nước.

Đồng thời, Việt Nam có vị trí hàng đầu Đông Nam Á về thu hút FDI, tăng trưởng xuất khẩu ổn định, nhu cầu trong nước mạnh và vị thế đối ngoại vững chắc.

S&P ghi nhận kết quả tài khóa, nợ công tiếp tục duy trì hiệu quả và linh hoạt, giúp kiểm soát đại dịch.

Bất ổn từ đại dịch đã dẫn đến bất ổn xã hội và suy thoái kinh tế ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Vào năm 2020, có 124 lần hạ cấp và 133 lần hạ cấp trên toàn thế giới. Tính đến ngày 21/5, trên toàn thế giới đã có 16 quốc gia bị tụt hạng so với kết quả đánh giá của 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn trên toàn cầu là Moody’s, S&P và Fitch.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng đánh giá đồng loạt nâng lên mức Tích cực.

Một lần nữa, điều này khẳng định sự đánh giá cao của các tổ chức xếp hạng đối với thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc quyết tâm cao và điều hành quyết liệt nhằm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi vừa phát triển kinh tế – xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất, đồng thời quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.

Đây cũng là nỗ lực của Bộ Tài chính và các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo quyết liệt, nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Bộ Tài chính khẳng định lại quan điểm của Chính phủ rằng: Năm 2021 và những năm tiếp theo, mặc dù có khó khăn, thách thức không nhỏ nhưng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng cường nền tảng kinh tế. vĩ mô, duy trì tăng trưởng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách thể chế đi đôi với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 để tiếp tục tạo nền tảng vững chắc để thực hiện công cuộc trung và dài hạn của đất nước. mục tiêu và cải thiện tình trạng tín dụng của đất nước.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính khẳng định sẽ cùng các cơ quan Chính phủ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như các tổ chức quốc tế khác để truyền tải thông điệp về quyết định này. nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định xã hội và cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Huy Thắng

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Viet-Nam-la-nuoc-duy-nhat-duoc-3-to-chuc-nang-trien-vong-len-Tich-cuc/432059.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button