Kinh Doanh

.: VGP News :. | Xuất khẩu dệt may – động lực phục hồi trong ‘bão’ COVID-19

3 1
Tổng công ty May 10 đã triển khai đồng bộ công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người lao động và đảm bảo sản xuất. Ảnh: May 10

Chia sẻ về khó khăn của ngành dệt may, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, đã có ít nhất 45 doanh nghiệp dệt may phải tạm ngừng sản xuất kể từ sau dịch COVID-19. lại bùng lên vào tháng năm. Các nhà máy buộc phải đóng cửa hoạt động đối mặt với áp lực vừa “đội” chi phí sản xuất, vừa xoay vòng lương cho công nhân để giữ chân họ, sau đó phải bồi thường cho khách hàng. hoặc phải chuyển sang phương thức vận chuyển tốn kém hơn bằng đường hàng không để kịp giao hàng cho đối tác… Đây là thời điểm khó khăn đối với ngành dệt may khi Việt Nam đối phó với đợt bùng phát COVID-19. lại với trung tâm dịch bệnh lớn nhất đặt tại Bắc Giang, số ca mắc bệnh đang tăng nhanh từng ngày.

Đau xót hơn, số ca nhiễm lây lan nhanh trong cụm khu công nghiệp khiến nhiều nhà máy rơi vào cảnh cô lập hoàn toàn, hoạt động sản xuất bị gián đoạn đột ngột, ảnh hưởng nặng nề đến việc xử lý đơn hàng. cho cả năm 2021.

“Chỉ cần ngừng sản xuất 14-21 ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất cả năm 2021. Chưa kể dịch bệnh lây lan mạnh khiến doanh nghiệp có nguy cơ tăng số ngày cách ly và dịch COVID-19. -19 lan khi đó buộc nhiều nhà máy phải đóng cửa ”, ông Giang nói.

Khi nhà máy trở thành “nhà”

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết, ngay khi đợt 4 có dấu hiệu bùng phát, May 10 đã đồng bộ triển khai công tác phòng chống dịch đã áp dụng hiệu quả từ những lần trước. như: Đi qua buồng sát trùng, đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát trùng, bên cạnh đó, điều chỉnh ca làm việc theo khối sản xuất, khối văn phòng, điều chỉnh giờ ăn trưa tránh tập trung quá đông. nhiều người.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh May 10 đã chủ động xây dựng “kịch bản” ứng phó với dịch một cách linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn thể người lao động. kiểm soát, theo dõi, khoanh vùng các nhân viên có tiếp xúc với hoặc gần các trường hợp F0, F1. Tinh thần là làm triệt để, kiên quyết, yêu cầu cách ly F2 và cả F3 tại nhà.

May 10 yêu cầu nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt quy định của 5K khi làm việc hoặc ngay cả khi nghỉ giải lao. Các bàn ăn đều sử dụng vách ngăn và giới hạn tối đa 4 người, trên bàn luôn có áp phích tuyên truyền nhắc nhở nhân viên các quy định phòng chống dịch.

Nói về việc ứng phó với đại dịch để không rơi vào thế “bị động” như năm 2020, ông Thân Đức Việt chia sẻ: Xã hội dùng khái niệm “bình thường mới” để chỉ hàng loạt thay đổi về mọi mặt của đời sống. cuộc sống mà người dân phải làm quen trong thời kỳ dịch COVID-19. Và “bình thường mới” tại ngày 10/5 có nghĩa là nếu trước đây chúng ta lập kế hoạch hàng quý, hàng tháng, thậm chí cả năm thì nay kế hoạch có thể thay đổi từng ngày, từng giờ tùy theo diễn biến. thực tế.

“Để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong cả ngắn hạn và trung hạn, chúng tôi vẫn nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để người lao động sản xuất những mặt hàng truyền thống, mặt hàng là thế mạnh làm nên thương hiệu May. 10, tương xứng với sự đầu tư về công nghệ và thiết bị ”, ông Thân Đức Việt nói.

“Bình thường mới” đối với các doanh nghiệp dệt may tại TP.HCM đang được thực hiện bằng cách chuyển ca. Hiện hơn 7.500 công nhân của Công ty cổ phần Dệt may Thành Công (TCM) phải chia thành 2 ca để sản xuất tại các nhà máy thay vì mỗi ngày chỉ có 1 ca sản xuất như trước đây. Còn với Công ty TNHH Việt Thắng Jean, nếu như trước đây, gần 5.000 công nhân của đơn vị này chỉ làm 2 ca / ​​ngày thì nay phải tăng lên 3 ca để thực hiện quãng đường xa nhưng vẫn đảm bảo tiến độ hoàn thành đơn hàng. hàng cho đối tác.

Đại diện Công ty TNHH Việt Thắng Jean chia sẻ, công ty đã nhận được nhiều đơn đặt hàng sản xuất đến hết quý III / 2021. Mỗi ngày, Việt Thắng Jean phải chuyển một lô hàng gần 30.000 sản phẩm cho các đối tác tại Mỹ. và châu Âu … nên công nhân phải làm việc hết công suất để hoàn thành đúng tiến độ.

DSCF8844(1)
Công ty May Nhà Bè tổ chức tiêm phòng cho công nhân.

Đơn hàng ổn định, đà phục hồi

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, đến hết quý III / 2021, nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đã có đơn đặt hàng và nhiều doanh nghiệp đã nhận được đơn đặt hàng của cả năm. Thực tế này trái ngược với thời điểm năm 2020 khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, các doanh nghiệp dệt may chỉ có đơn hàng hàng tuần.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân của sự phục hồi này là do nhu cầu tiêu dùng (quần áo, giày dép …) tại các thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, EU, Nhật Bản … tăng rõ rệt khi có dịch. đang trong tầm kiểm soát, nền kinh tế phục hồi và lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ.

Tính chung 5 tháng, chỉ số sản xuất ngành dệt may tăng 8,1% so với cùng kỳ; may mặc tăng 9,1%; ngành da và các sản phẩm liên quan tăng 12% … Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt trên 12 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại tăng hơn 60%, vải màn và các loại vải kỹ thuật khác tăng 66,2%.

Ông Vũ Đức Giang cho rằng, sự xuất hiện của đợt 4 COVID-19 đã tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp, tuy nhiên, đà phục hồi của ngành dệt may sẽ không vì thế mà chững lại.

“Hiện các doanh nghiệp dệt may đang có đơn hàng ổn định. Có những doanh nghiệp đến cuối năm nay đã có đủ đơn hàng sản xuất. Vì vậy, mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 40 tỷ USD của ngành dệt may vào năm 2021 là hoàn toàn lạc quan ”, ông Giang nhận định.

Ông Giang cho biết thêm, để hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may, VITAS đã kiến ​​nghị Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành tiếp cận vắc xin để tiêm cho công nhân. Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề xuất các chính sách tạo điều kiện cho các nhà máy trong ngành này hoạt động bình thường để kịp hoàn thành đơn hàng cho các đối tác trong thời gian tới.

Phan Trang

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Xuat-khau-det-may-dong-luc-phuc-hoi-trong-bao-COVID19/436189.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button