Kinh Doanh

.: VGP News :. | Xuất khẩu sang EU tăng trưởng mạnh mẽ

0117 Viet Nam EU4
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc. Ảnh: moit.gov.vn

Theo quy định của EVFTA và hiệp định giữa Việt Nam và EU, hai bên đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thương mại của hiệp định này theo hình thức trực tuyến, để thảo luận và rà soát việc thực hiện hiệp định. cũng như các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến thương mại và đầu tư trong cả khuôn khổ song phương và đa phương.

Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Phó Chủ tịch EC kiêm Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis đồng chủ trì. Đoàn Việt Nam tham dự có đại diện các Bộ Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số cơ quan liên quan.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thông qua Quyết định số 01 của Ủy ban Thương vụ về cơ chế hoạt động của Ủy ban Thương mại. Cơ chế này đặt ra các quy tắc liên quan đến hoạt động của Ủy ban Thương mại, chẳng hạn như chức năng, thành phần, ban thư ký, cơ chế ra quyết định, minh bạch thông tin, v.v.

Hai bên cũng thảo luận để thống nhất cách xử lý một số vấn đề về mở cửa thị trường hàng hóa và phát triển bền vững. Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Thỏa thuận và giải quyết các vấn đề có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hai bên nhằm giúp duy trì và phát triển thỏa thuận. chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch COVID-19.

Bên cạnh nội dung song phương, hai bên cũng thảo luận về các vấn đề đa phương, như cải cách WTO và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 1/12/2021 tại Thụy Sĩ.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam mong muốn hai bên cùng nỗ lực hướng tới mục tiêu đảm bảo lợi ích và hiện thực hóa cơ hội cho doanh nghiệp và người dân hai bên thông qua việc nỗ lực thực hiện có hiệu quả các cam kết trong EVFTA, thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, đưa quan hệ Việt Nam – EU lên tầm cao mới.

0125 Viet Nam EU2
Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thương mại của Hiệp định EVFTA. Ảnh: moit.gov.vn

Bộ Công Thương cho biết, EVFTA có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Sau gần một năm thực hiện hiệp định, thương mại song phương giữa hai bên đã có bước tăng trưởng tích cực.

Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU 6 tháng đầu năm 2021 đạt 27,67 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2020 khi hiệp định chưa có hiệu lực, trong đó xuất khẩu tăng. 18,3%, đạt 19,4 tỷ USD và nhập khẩu từ EU vào Việt Nam tăng hơn 19,1%, đạt 8,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2020.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU là điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, dệt may, rau quả, thủy sản, gạo, cà phê … Khi đó, mặt hàng chủ yếu mà Việt Nam nhập khẩu từ EU là linh kiện. , phụ tùng ô tô, ô tô nguyên chiếc các loại, hàng điện gia dụng và linh kiện, nước hoa, mỹ phẩm và sản phẩm vệ sinh.

Thực tế, chỉ 5 tháng sau khi EVFTA có hiệu lực, nhiều mặt hàng nông, lâm sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm 2019, cụ thể là mặt hàng cao su. đạt 61 triệu USD, tăng 56,91%; gạo đạt 5,2 triệu USD, tăng 3,73; hàng mây, tre, cói, thảm đạt 70,5 triệu USD, tăng 33,75%; rau quả đạt 63,8 triệu USD, tăng 12,5% …

Phan Trang

.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Xuat-khau-sang-EU-tang-truong-manh-me/439012.vgp

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button