Thế Giới

Vị bác sĩ tạo nên ‘ngành công nghiệp’ trộm mộ ở Anh

Vào đầu những năm 1700, việc mua bán xác chết để sử dụng cho nghiên cứu y học là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong giới y khoa Anh. Nó thậm chí đã trở thành một chủ đề nhạy cảm được đồng ý ngầm rằng nó không nên được đề cập đến. Nguồn thi thể để nghiên cứu khan hiếm, thường đến từ những kẻ trộm mộ.

Thời đó, nạn trộm mộ không phổ biến, chỉ một số người dân nghèo hoặc côn đồ cần tiền mới đào trộm mộ người khác.

Người đã thay đổi hoàn toàn tình trạng đó là John Hunter (1728 – 1793), người Scotland, một trong những nhà giải phẫu và phẫu thuật hàng đầu của thời đại trước. Ông được tôn kính vì những khám phá y học của mình, nhưng cũng bị đồng nghiệp và người dân ở Anh sợ hãi vì niềm đam mê bất thường với việc mổ xẻ cơ thể người. Chính Tiến sĩ Hunter đã biến hoạt động trộm mộ của người Anh thành một “ngành công nghiệp” khổng lồ với sự giúp sức của chính ông ta và số lượng thi thể khổng lồ mà ông ta mua được từ vô số băng nhóm trộm cắp.

Bác sĩ đã tạo ra 'ngành công nghiệp' trộm mộ ở Anh - 1

Bác sĩ John Hunter được tôn kính vì những khám phá của ông trong y học, nhưng cũng sợ hãi vì niềm đam mê bất thường của ông với việc mổ xẻ cơ thể con người.

Hoạt động tích cực của Tiến sĩ Hunter và sự bùng nổ số lượng tuyển sinh vào các trường y khoa đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thi thể và đẩy giá xác chết lên cao. Từ khoảng 2 pound vào những năm 1780 đến 16 pound (tương đương gần 1.000 USD ngày nay) vào những năm 1810. Mức giá này ngang với thu nhập bình quân của một lao động phổ thông ở Anh trong nhiều năm. .

Giá thi hài càng cao, kỹ nghệ trộm mộ càng nở rộ, kéo theo đó là vô số người bị tước đoạt quyền yên nghỉ trên mồ mả gia đình.

Bác sĩ đã tạo ra 'ngành công nghiệp' trộm mộ ở Anh - 2

Giá thi hài càng cao, kỹ nghệ trộm mộ càng nở rộ.

Khi ngành trộm mộ lên ngôi

Những kẻ trộm mộ thường hoạt động theo nhóm. Các băng nhóm thiếu kinh nghiệm thường săn xác từ những ngôi mộ tập thể – những ngôi mộ lớn chờ chất đầy xác chết. Các nhóm tinh vi hơn có nhiều thủ đoạn hơn để nhắm mục tiêu vào các ngôi mộ riêng lẻ. Nhiều nhóm còn thuê các điệp viên nữ làm nhiệm vụ cọ rửa gần các bệnh viện để chờ người chết, sau đó ghi lại địa điểm chôn cất và thăm dò các biện pháp bảo vệ mộ. Nếu nghĩa trang có người trông coi, họ sẽ mua chuộc hoặc làm say lòng người này khi hành sự.

Vào ban đêm, những tên trộm chuyên nghiệp sẽ tính toán thời gian trăng sáng phù hợp nhất, vô hiệu hóa các bẫy bảo vệ do tang quyến dựng lên và đào bằng xẻng gỗ nhẹ. Kẻ trộm hiếm khi phá hủy quan tài, thay vào đó, chúng chỉ đào một phần rồi dùng xà beng để mở nắp. Sau khi vớt được xác, chúng thường rạch mặt “nạn nhân” để phi tang xác. Tấm vải liệm và mọi đồ trang sức đi kèm sẽ được bỏ lại vì nếu bị bắt, hành vi trộm cắp sẽ khiến tội phạm nghiêm trọng hơn. Các băng nhóm chuyên nghiệp có thể “dọn dẹp” một ngôi mộ trong vòng 15 phút và khôi phục bề ngoài ngôi mộ như ban đầu. Vì vậy, không có gì lạ khi những phi vụ trắng tay khi đào mộ đã được nhóm khác đến viếng trước.

Sau khi trộm thành công là giai đoạn định giá. Cơ thể người trưởng thành có chung một khung giá, dao động tùy từng thời điểm. Cơ thể trẻ em được định giá trên mỗi inch. Đối với những mẫu vật quý hiếm như phụ nữ mang thai, giá có thể lên tới 20 bảng Anh (tương đương khoảng 2.500 USD ngày nay). Một kẻ trộm mộ có năng suất có thể kiếm tới 100 bảng Anh chỉ qua một đêm.

Mặc dù thu nhập khủng nhưng trộm mộ cũng là một ngành kinh doanh nguy hiểm. Nếu bị bắt, tên trộm có thể phải ngồi tù hoặc bị đày sang các thuộc địa của Anh. Không chỉ vậy, họ sẽ bị đám đông làm nhục, đánh đập, quất roi bằng dây kim loại, thậm chí là chôn sống ngay trong ngôi mộ vừa đào được.

Ngoài ra còn có sự cạnh tranh giữa các băng nhóm. Nếu khách quen – thường là các nhà giải phẫu học – mua hài cốt người từ một nhóm đối thủ, họ có thể đột nhập vào phòng thí nghiệm của khách hàng và phá hủy các thi thể.

Bác sĩ đã tạo ra 'ngành công nghiệp' trộm mộ ở Anh - 3

Mặc dù thu nhập khủng nhưng trộm mộ cũng là một ngành kinh doanh nguy hiểm.

Bác sĩ bị ám ảnh bởi cơ thể

John Hunter là con út trong gia đình có 10 anh chị em ở Scotland. Ông theo đuổi sự nghiệp y tế một phần vì sáu anh chị em của ông đều chết trẻ vì bệnh tật. Năm 1748, Hunter 20 tuổi chuyển đến London để làm trợ lý phẫu thuật cho anh trai William, một bác sĩ sản khoa nổi tiếng. Việc tiếp xúc với nhiều cơ thể trong quá trình làm việc đã thổi bùng lên niềm đam mê và nỗi ám ảnh trong anh.

Nỗi ám ảnh của Tiến sĩ Hunter bắt nguồn từ hai nguyên nhân. Ban đầu, anh chỉ đơn giản là yêu thích giải phẫu học. Không chỉ mổ xẻ con người, ông còn mổ xẻ hàng nghìn loài động vật, trong đó có những trường hợp phức tạp trên một cơ quan siêu nhỏ như tinh hoàn của chim sẻ hay nhau thai của khỉ.

Thứ hai, ông xem phẫu thuật là con đường để cải cách y tế. Y học thời đó còn rất sơ sài, ông mong muốn hiện đại hóa y học, coi phẫu thuật là nền tảng của cải cách, vì để chữa bệnh, bác sĩ cần có kiến ​​thức chuyên sâu về cơ thể. cơ thể con người. Anh cần nhiều, rất nhiều cơ thể nữa để thực hiện lý tưởng của mình. Ngôi nhà của anh thậm chí còn có cửa sau dành riêng cho những kẻ trộm mộ, các phòng bên cạnh luôn nồng nặc mùi xác chết.

Với những phương pháp “không chính thống”, Tiến sĩ Hunter đã khám phá ra hàng tá kiến ​​thức mới về giải phẫu học. Ông đã giám sát quá trình thụ tinh nhân tạo đầu tiên của con người và đi tiên phong trong việc sử dụng điện để kích thích tim. Ông cũng là người đã tạo ra biểu đồ về sự phát triển của trẻ sơ sinh trong tử cung và phân chia sự phân loại răng hiện đại. Nhờ những thành tích đó, John Hunter được bầu vào Hiệp hội Hoàng gia Anh năm 1767.

Nhưng danh tiếng của ông luôn đi kèm với tai tiếng, đặc biệt là liên quan đến các giao dịch của ông với những kẻ trộm mộ. Thậm chí, có lúc anh ta còn đánh cắp thi thể của chính mình – một hành động bị hầu hết các nhà giải phẫu học thời đó coi thường, những người coi những kẻ trộm mộ là “những tên côn đồ hèn hạ”.

Trộm xác “người khổng lồ”

Trong hơn mười năm làm việc cho anh trai, Tiến sĩ John Hunter đã mổ xẻ 2.000 thi thể, gần như tất cả đều bị trộm bởi những kẻ trộm mộ, đôi khi là do chính ông ta. Trong đó, trường hợp đáng xấu hổ nhất là về “gã khổng lồ” người Ireland Charles Byrne.

Bác sĩ đã tạo ra 'ngành công nghiệp' trộm mộ ở Anh - 4

Theo ghi chép, Charles Byrne cao gần 2,5m.

Theo ghi chép, Byrne cao gần 2,5m. Để kiếm sống, anh tham gia các hội chợ khắp Ireland và Anh. Thời điểm bác sĩ John Hunter nhìn thấy Byrne, ông lập tức bị ám ảnh bởi ý tưởng mổ xẻ người khổng lồ.

Doctor Hunter tiếp cận Byrne và đề nghị mua lại cơ thể của người khổng lồ sau khi anh ta chết. Anh coi đây là niềm vinh dự khi được phẫu thuật bởi chính mình, bác sĩ phẫu thuật hàng đầu thế giới. Nhưng Byrne đã rất tức giận và từ chối một cách quyết liệt. Thậm chí, gã khổng lồ còn hẹn bạn bè và yêu cầu họ thề với Chúa rằng họ sẽ giúp vứt xác anh ta sau khi chết để John Hunter không bao giờ đạt được mục đích.

Tháng 6 năm 1783, Charles Byrne tự tử bằng cách uống rượu vì không thể chịu đựng được căn bệnh viêm khớp hành hạ.

Bạn bè của Byrne đã phô bày cơ thể của anh ấy để kiếm tiền. Sau 4 ngày, họ bắt đầu cuộc hành trình dài 75 dặm qua Canterbury để đến biển để thực hiện ước nguyện cuối cùng của người khổng lồ mà không hề hay biết rằng cơ thể của bạn mình đã bị hoán đổi.

Khi biết về cái chết của Byrne, Tiến sĩ Hunter đã hối lộ một thành viên của đội tang lễ với số tiền 500 bảng Anh (tương đương 50.000 USD ngày nay) để giúp anh ta trộm xác. Những người bạn của Byrne đã mang đến một chiếc quan tài nhét đầy đá, và thi thể của người khổng lồ tội nghiệp được đưa đến phòng thí nghiệm của John Hunter ở London.

Bác sĩ phẫu thuật tâm huyết không mổ xẻ Byrne mà luộc xác anh ta trong một thùng đồng lớn, lấy phần mỡ tách ra và giữ lại bộ xương.

Bác sĩ đã tạo ra 'ngành công nghiệp' trộm mộ ở Anh - 5

Ngày nay, bộ xương của Charles Byrne vẫn được trưng bày ở London, Anh.

Charles Byrne, người đã bỏ mình dưới biển thay vì mổ xẻ, cuối cùng trở thành một bộ xương được trưng bày trong bảo tàng của Tiến sĩ Hunter ở London. Bảo tàng được gọi là “Bộ sưu tập đau khổ của con người của Hunter”. Cho đến ngày nay, bộ xương vẫn được trưng bày theo ý muốn của chủ nhân.

.

Nguồn: https://vtc.vn/vi-bac-si-tao-nen-nganh-cong-nghiep-trom-mo-o-anh-ar627859.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button