Thế Giới

Vi khuẩn tiến hóa ‘ăn’ rác thải nhựa

Vi khuẩn tiến hóa 'ăn' rác thải nhựa - ảnh 1

Rác ở bãi biển ở Hawaii

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Sinh thái vi sinh vật Gần đây, người ta đã chỉ ra rằng có rất nhiều loại vi khuẩn trong đại dương và đất ở nhiều nơi trên thế giới thế giới tiến hóa để “ăn” nhựa.

Sản xuất nhựa đã bùng nổ trong 70 năm qua, từ 2 triệu tấn mỗi năm lên 380 triệu tấn mỗi năm, cho phép vi khuẩn tiến hóa để có thể “ăn” nhựa.

Theo tờ Người giám hộ Vào ngày 14 tháng 12, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hơn 200 triệu mẫu gen trong nhiều mẫu được lấy từ 236 địa điểm trên thế giới và tìm thấy 30.000 loại enzym khác nhau có thể phân hủy 10 loại nhựa.

Khoảng 12.000 enzym mới đã được tìm thấy trong các mẫu lấy từ đại dương ở 67 địa điểm và 3 tầng chứa nước khác nhau. Kết quả phân tích cho thấy nhiều loại enzym có khả năng phân hủy nhựa ở vùng biển sâu, điều này trùng hợp với mức độ ô nhiễm rác thải nhựa cao ở các vùng nước sâu.

Các mẫu đất, được lấy từ 169 địa điểm ở 38 quốc gia và 11 môi trường sống, chứa 18.000 enzym có thể phân hủy nhựa. Đất được cho là có chứa nhiều chất dẻo khó phân hủy hơn trong đại dương và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều loại enzym có thể tấn công các chất hóa học này trong đất.

Vi khuẩn tiến hóa 'ăn' rác thải nhựa - ảnh 2

Xe chở rác trên bãi biển ở Bali, Indonesia

n

Giáo sư Aleksej Zelezniak tại Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển), người tham gia nghiên cứu, cho biết bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm các enzym tiềm năng nhất trong phòng thí nghiệm để kiểm tra các đặc tính và tốc độ thoái hóa nhựa có thể đạt được. Zelezniak nói: “Từ đó, bạn có thể tạo ra các nhóm chất phân hủy được nhắm mục tiêu cho các loại nhựa cụ thể.

Nhiều loại nhựa khó phân hủy và Tái chế. Việc sử dụng các enzym để phá vỡ cấu trúc của nhựa nhanh chóng sẽ giúp tái chế nhựa cũ thành sản phẩm mới, giảm nhu cầu sản xuất nhựa mới. Nhiều loại enzyme mới được phát hiện trong nghiên cứu sẽ được thử nghiệm và ứng dụng trong công nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu, có hàng triệu tấn chất thải nhựa được ném ra môi trường hàng năm và toàn bộ hành tinh bị ô nhiễm, từ đỉnh Everest đến vực thẳm sâu nhất trong đại dương. Cắt giảm sử dụng nhựa là chìa khóa, cũng như thu gom rác thải và xử lý đúng cách.

Năm 2016, vi khuẩn ăn nhựa đầu tiên được phát hiện tại một bãi rác ở Nhật Bản. Sau đó, các nhà khoa học đã chỉnh sửa và tạo ra một loại enzyme giúp phân hủy nhựa tốt hơn và tăng tốc độ xử lý lên gấp sáu lần.

Công ty Carbios (Pháp) vào năm 2020 cũng đã tạo ra một loại enzyme đột biến giúp phân hủy chai nhựa để tái chế trong vài giờ. Các nhà khoa học Đức cũng phát hiện một loại vi khuẩn ăn nhựa polyurethane (PU) độc hại, thường xuất hiện ở các bãi rác.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-khuan-tien-hoa-an-rac-thai-nhua-post1412219.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button