Tin Tức

Vì một Trái đất xanh – Bài cuối: Làm sạch hành tinh cho các thế hệ tương lai

Chú thích ảnh
Các tuabin gió của Nhà máy Điện gió số 7 ở ven biển thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đi vào hoạt động. Ảnh: Trung Hiếu / TTXVN

Hướng tới lối sống xanh, sạch hơn

Nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức to lớn về biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bão, lũ, sạt lở đất, hạn, mặn gây hậu quả nặng nề về tính mạng và tài sản. Điều này đã làm cho công tác trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng trở nên quan trọng, vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược đối với đời sống nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Vì vậy, trong nhiều thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo thực hiện nhiều chương trình trồng rừng, phục hồi rừng và trồng cây phân tán, đẩy mạnh bảo vệ môi trường sinh thái, tạo nguồn nguyên liệu từ gỗ rừng trồng cho công nghiệp chế biến gỗ.

Để bảo vệ môi trường sống, đa dạng sinh học và hệ sinh thái, góp phần hoàn thành mục tiêu trồng, bảo vệ rừng và phát triển bền vững, ngày 31 tháng 12 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 45 / CT-TTg về việc tổ chức “ Phong trào Tết trồng cây ”và tăng cường bảo vệ, phát triển rừng từ đầu năm 2021. Ngày 1/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 524 / QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án“ Trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn Năm 2021-2025 ”.

Đến hết năm 2021, cả nước trồng được 210 triệu cây xanh, đạt 115% kế hoạch. Nhiều mô hình, cách làm hay đã xuất hiện như cuốn sách “Một mảnh rừng cho em” của thầy và trò Trường Marie Curie Hà Nội được bán lấy tiền đóng góp cho chương trình trồng mới một triệu cây để phục hồi rừng đầu nguồn. Mèo Vạc (Hà Giang) giai đoạn 2021-2025.

Nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình Vì một Việt Nam xanh: Tập đoàn Novaland cam kết trồng 50 triệu cây xanh tại Lâm Đồng; Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam trồng mới 30 triệu cây xanh; EVN đã cam kết trồng trên 1 triệu cây xanh; Công ty Cổ phần Than Đèo Nai (Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam) đặt kế hoạch đến năm 2025 trồng 1,2 triệu cây xanh … Một số địa phương có kết quả trồng cây khá như: Nghệ An; Thanh Hóa; Lâm Đồng; Hà tĩnh; Quảng Nam, Cà Mau, Cao Bằng …

Tại lễ phát động Tết trồng cây năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong sự nghiệp cao cả đó, phát triển kinh tế – xã hội hài hòa với thiên nhiên và môi trường là cách để con người thực hiện mục tiêu. ấm no, hạnh phúc và bình yên thực sự. Vì vậy, mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, tổ chức hãy có những đóng góp cụ thể, thiết thực vào việc thực hiện Chương trình trồng cây tỷ đô giai đoạn 2021-2025 – Vì một Việt Nam xanh, góp phần xây dựng đất nước ta luôn xanh và bền vững.

Bên cạnh đó, vấn đề rác thải nhựa ra môi trường hiện nay không phải do lỗi của sản phẩm nhựa mà là do cách người dân sử dụng và thải bỏ đồ nhựa không đúng cách. Mỗi người cần thay đổi cách xử lý nhựa thông qua việc quản lý khoa học, tăng cường tái chế, tái sử dụng sản phẩm nhựa để kéo dài tuổi thọ của nhựa, góp phần giảm thiểu việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. tuy nhiên, giảm phát thải khí nhà kính.

Đến nay, hầu hết các siêu thị đã cam kết không sử dụng túi ni lông như Co.op mart Việt Nam, siêu thị Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội … Một số hãng hàng không đã cam kết tập trung vào kế hoạch sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trên các chuyến bay . Nhiều tổ chức, đơn vị tư nhân trên cả nước đã vận động người dân đổi vỏ chai nhựa lấy cây xanh. Nhiều cửa hàng đồ uống không chấp nhận ống hút nhựa, thay thế bằng ống hút giấy, sử dụng cốc có thể tái sử dụng, v.v.

Với sự hỗ trợ và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tập đoàn sản xuất và phân phối bán lẻ lớn đã hình thành liên minh chống chất thải nhựa, và liên minh tái chế bao bì của Việt Nam bao gồm 40 doanh nghiệp lớn. như Tập đoàn TH, Coca-Cola, La Vie, Nestle, Nutifood… được thành lập để tham gia chương trình tái chế chất thải nhựa. Thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác công tư về xây dựng nền kinh tế tròn trong quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam đã được ký kết giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam, Tập đoàn SCG. và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.

Với sự quyết tâm cao của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các nhà giáo dục chung tay, phong trào đã và đang tiếp tục có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và toàn xã hội. Với những kết quả đạt được, Việt Nam sẽ thành công trong phong trào chống rác thải nhựa và góp phần vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của đất nước cũng như xây dựng nền kinh tế chu chuyển.

Triển khai thông điệp “Kiến tạo tương lai”

Ngày nay, với sự khai thác và sử dụng của con người, tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Thế giới đang phải đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu và sự thiếu hụt các nguồn năng lượng…

Với mục đích nâng cao nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu, Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu thường niên do Quỹ Quốc tế về Thiên nhiên phát động vào năm 2007, kêu gọi người dân và các doanh nghiệp tắt đèn trong một giờ (từ 20h30 đến 21h30). ) vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm. Chỉ với một hành động đơn giản “Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” trong 1 giờ nhằm kêu gọi mọi người cùng thực hiện thông điệp “Kiến tạo tương lai – Ngay bây giờ hoặc không bao giờ”.

Năm 2022 là năm thứ 13 Việt Nam tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất. Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, qua theo dõi số liệu tiêu thụ điện, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2022, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện. là 309.000 kWh (khoảng 576 triệu đồng).

Với mục đích ý nghĩa của chương trình, Chiến dịch Giờ Trái đất 2022 sẽ không chỉ dừng lại ở sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng mà sẽ tiếp tục lan tỏa đến mọi tổ chức, cá nhân cùng chung tay hành động vì sự nghiệp. một Trái đất xanh phát triển bền vững thông qua các hoạt động thiết thực về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Tại Lễ phát động toàn quốc hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện các nghị quyết của Đảng. chuyển đổi nền kinh tế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đang sử dụng lãng phí tài nguyên sang nền kinh tế kỹ thuật số, phát triển xanh với lượng phát thải thấp, khả năng phục hồi cao. Đã đến lúc, chúng ta không chỉ yêu cầu đổi mới căn bản về nhận thức, tư duy mà còn phải kịp thời chuyển nó thành hành động để chung tay bảo vệ cuộc sống của chính mình và nhân loại.

Theo ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đang đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng mạng lưới các trạm khí tượng thủy văn quốc gia. và mạng lưới đo mưa, được tăng cường với các radar thời tiết; xây dựng các kịch bản siêu bão, bão rất mạnh ảnh hưởng đến Việt Nam và đánh giá khả năng mô phỏng dự báo siêu bão, bão rất mạnh để sẵn sàng ứng dụng vào thực tế. Bản đồ ngập lụt ven biển do triều cường đã được xây dựng và cập nhật.

Về các vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng hóa thạch, phát thải khí nhà kính… Việt Nam đã có nhiều bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa các cam kết tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26) đang triển khai. Việt Nam đã cam kết đưa lượng phát thải ròng về “0” vào năm 2050, giảm tổng lượng phát thải mêtan xuống 30% vào năm 2030 so với năm 2020. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và đang hoàn thiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu cho giai đoạn đến 2050, trong đó cụ thể hóa mục tiêu đưa lượng phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đang tiến tới chuyển đổi sang các nguồn năng lượng. các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện khí và các nguồn điện phát thải thấp khác.

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, có xét đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục Thương mại đã rà soát và cập nhật các cam kết của Việt Nam về giảm phát thải tại COP26. Đây là vấn đề mới mà Quy hoạch tổng thể điện VIII phải góp phần quan trọng vào việc thực hiện cam kết này, cũng như các yêu cầu đặt ra về phát triển nền kinh tế xanh và kinh tế chu chuyển.

So với các quy hoạch đã trình trước đây, dự thảo Quy hoạch tổng thể điện VIII này đã giảm triệt để lượng phát thải CO2 do không phát triển các nhà máy nhiệt điện than trong thời kỳ quy hoạch. Quy hoạch cũng đưa ra lộ trình cắt giảm mạnh điện than để chuyển đổi, thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, đặc biệt là điện gió và điện khí. Đến năm 2045, toàn hệ thống chỉ còn 9,6% điện than, trong khi điện gió, điện mặt trời chiếm 50,7%, đảm bảo cam kết chuyển đổi năng lượng và bảo vệ môi trường.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Con người thường xuyên phải chịu đựng nhiều loại thiên tai. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta không chỉ cần đổi mới căn bản về nhận thức, tư duy mà còn phải kịp thời chuyển hóa thành hành động để chung tay bảo vệ cuộc sống, giữ gìn trái đất xanh, phát triển bền vững.Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/vi-mot-trai-dat-xanh-bai-cuoi-lam-sach-hanh-tinh-cho-cac-the-he-tuong-lai-20220421120852598.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button