Công Nghệ

Vì sao 15 triệu liều vắc xin Pfizer ‘mất hút’ dù Donacoop tuyên bố sẽ về ngày 15/9?


Pfizer khẳng định rằng họ chỉ cung cấp vắc xin cho các chính phủ và các tổ chức lớn trên toàn cầu.

Ngày 26/8, Donacoop thông báo đã đạt được thỏa thuận thành công với Pfizer để nhập khẩu 15 triệu liều vắc xin Covid-19 và đối tác đã chuẩn bị đủ số lượng vắc xin này. Lô vắc xin này dự kiến ​​sẽ về Việt Nam vào ngày 15/9/2021.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Donacoop nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Pfizer. Ngày 25/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thông báo khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm kiếm, mua vắc xin Covid-19. Bộ Y tế quản lý việc cấp phép, quản lý chất lượng, bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm miễn phí cho người dân.

    Vì sao 15 triệu liều vắc xin Pfizer biến mất dù Donacoop thông báo sẽ cung cấp trở lại vào ngày 15/9?  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Donacoop Bùi Thanh Trúc.

Theo thông tin từ Donacoop, công ty đàm phán trực tiếp với Pfizer (Mỹ) và không thông qua Pfizer Việt Nam. Phía đối tác đã chuẩn bị đủ vắc xin để cung cấp cho Donacoop. 15 triệu liều vắc xin này dự kiến ​​sẽ về Việt Nam vào ngày 15/9/2021.

Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 15/9, vẫn chưa có lô vắc xin nào được Donacoop nhập khẩu về Việt Nam.

PV Infonet đã liên hệ với đại diện Donacoop, người này nêu lý do “bận việc gia đình nên không thể giải quyết công việc của công ty nào”.

Cho đến thời điểm này, Bộ Y tế cũng chưa có thông tin gì về vụ ’15 triệu liều vắc xin Pfizer’ của Donacoop.

Thực tế, ngay sau khi doanh nghiệp này “nổ” tưng bừng về việc đàm phán nhập 15 triệu liều Pfizer vào thời điểm khan hiếm vắc xin, dư luận đã nghi ngờ tính khả thi của tuyên bố này.

Ngay sau khi thông tin được công bố, Pfizer Việt Nam khẳng định chỉ cung cấp vắc xin Covid-19 Pfizer –BioNTech cho Chính phủ và các tổ chức lớn trên toàn cầu.

Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm quản lý, phân bổ và phân phối trong nước. Công ty tuyên bố rằng không có trung gian cho vắc-xin vào thời điểm này và không có nhà phân phối tư nhân được ủy quyền của vắc-xin Pfizer trên toàn thế giới.

“Chúng tôi nhắc lại rằng không có vắc xin trung gian nào có sẵn tại thời điểm này. Hiện tại, chưa có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền cho vắc xin của chúng tôi trên toàn thế giới ”, đại diện Pfizer Việt Nam cho biết.

Không chỉ được Pfizer Việt Nam khẳng định, trước đó ngày 16/6, tại buổi tập huấn trực tuyến phân biệt vắc xin thật – giả giữa cơ quan an ninh Hoa Kỳ, Pfizer và Tổng cục Quản lý thị trường Việt Nam, ông John Paul Pullicino – đại diện hãng dược phẩm Pfizer ở Mỹ cho biết Pfizer cung cấp trực tiếp thông qua thỏa thuận song phương với chính phủ, không có nguồn tư nhân là hợp pháp.

Được biết, Donacoop là tên viết tắt của Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai, có trụ sở chính tại thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Donacoop được thành lập năm 2005 từ sự liên kết của 9 hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, gồm: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Long Hưng, Hợp tác xã đóng tàu sà lan Nhơn Trạch, Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Hố Nai, Hợp tác xã cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, Hưng Hợp tác xã thương mại dịch vụ Phước, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nam Sơn Tùng, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Thành Công, Hợp tác xã dịch vụ thương mại Nội Bình.

Tính đến thời điểm hiện tại, Donacoop hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, kinh doanh công viên nghĩa trang tại tỉnh Đồng Nai với hàng loạt dự án quy mô cực lớn.

Trong đó, nổi bật nhất là dự án Aqua City rộng 305ha nhưng dự án bị “xé” thành nhiều mảnh để bán cho các đối tác như VinaCapital, Novaland,… Năm 2020, DonaCoop khởi kiện Công ty TNHH Cường Hưng về việc bồi thường thiệt hại. 812 tỷ đồng do không thống nhất được việc phân chia lợi nhuận hợp tác đầu tư thực hiện dự án khu dân cư, thương mại, dịch vụ có diện tích gần 92 ha tại xã Phước Tân, TP.Biên Hòa.

PV

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button