Tin Tức

Vì sao 4 tiếp viên được trả tự do nhưng công an vẫn khởi tố vụ án?

Ngày 22/3, Công an TP. Công an Thành phố Hồ Chí Minh Quyết định trả tự do cho 4 phụ nữ tiếp viên hàng không Trong vụ “vác” 11,5kg ma túy từ Pháp về Việt Nam. Đồng thời, cơ quan công an cũng ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma tuý thuốc.

Một số bạn đọc thắc mắc vì sao nữ tiếp viên hàng không đã được trả tự do nhưng cơ quan công an vẫn quyết định khởi tố vụ án hình sự?

Vì sao 4 tiếp viên được trả tự do nhưng công an vẫn khởi tố vụ án?  - Ảnh 1 .

Lực lượng Hải quan phát hiện ma túy giấu trong kem đánh răng tiếp viên hàng không mang từ Pháp về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất


Điều tra vụ án để điều tra thêm

Luật sư Hà Công Tâm, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, theo quy định tại Điều 143 và 432 Bộ luật Tố tụng hình sự, khi xác định có dấu hiệu tội phạm do cá nhân, pháp nhân thực hiện thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử lý. quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định.

So với vụ án trên, việc vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam là có thật, có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án theo quy định.

Vẫn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, quá trình giải quyết vụ án hình sự có thể bao gồm các giai đoạn: khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành bản án, quyết định của Tòa án.

XEM NHANH 20H ngày 22/3: Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không | Dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang kháng cáo

Trong đó, khởi tố vụ án hình sự là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu cho các hoạt động điều tra tiếp theo, kể cả việc xác định người thực hiện tội phạm để tiến hành các hoạt động điều tra đối với họ. với họ.

Trở lại với 4 tiếp viên hàng không, sau khi áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu cơ quan điều tra không chứng minh được những người này biết bên trong tuýp kem đánh răng có ma túy nên đã trả lại hàng. cho họ.

Tuy nhiên, như đã nói, việc vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam là có thật, tức người giấu ma túy trong tuýp kem đánh răng đưa cho tiếp viên là phạm tội. .

Vì vậy, bên cạnh việc thả 4 tiếp viên hàng không, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xác định xem ai là người giấu số ma túy trên trong tuýp kem đánh răng và nếu có. Có thể toàn bộ người sẽ nhận được loại thuốc này.

“Trả tự do cho các tiếp viên không có nghĩa là kết thúc vụ án, việc điều tra sẽ tiếp tục được tiến hành cho đến khi tìm ra bản chất tội phạm”, luật sư Tâm nói.

Cũng theo luật sư Tâm, dù được trả tự do trong vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng hành vi “cõng” hàng giúp người khác từ Pháp về Việt Nam của nhóm nữ tiếp viên cũng cần phải xem xét. và bị xử lý theo quy định.

Giải thoát 4 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển ma túy

“Sự việc trên cần báo động cho bất kỳ cá nhân nào vì mục đích giúp người, vụ lợi hay bất kỳ mục đích nào khác mà mang hàng hóa, đồ đạc cho người khác mà họ không thể kiểm soát được. Bên trong có những gì”, luật sư Tâm nói.

Vì sao 4 tiếp viên được trả tự do nhưng công an vẫn khởi tố vụ án?  - Ảnh 2.

Ma túy giấu trong tuýp kem đánh răng được tiếp viên hàng không mang từ Pháp về Việt Nam bị cơ quan chức năng thu giữ.

Tự do vì không biết trong người có ma túy

Theo thông tin từ Bộ Công an, hồi 8h45 ngày 16/3, qua soi chiếu hàng hóa hàng ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng có trọng lượng khoảng 60kg, gồm: 4 vali của tiếp viên Trần Thị. Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy, Đặng Phương Vân có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Cơ quan này sau đó phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra và phát hiện trong 4 vali, ngoài vật dụng cá nhân còn có tổng cộng 327 chiếc kem đánh răng. ống (chưa mở, nhiều nhãn hiệu, mỗi ống đóng trong thùng riêng) và 17 chai nước súc miệng.

Kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng trên, cơ quan chức năng phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gam Ketamine và ma túy MDMA.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã chuyển hồ sơ, vật chứng vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật.

Bước đầu xác định, khi 4 tiếp viên nói trên đang lưu trú tại Pháp thì được một người Việt Nam nhờ chuyển hộ số hàng tiêu dùng gồm 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất. để gửi cho người thân.

Khởi tố vụ ‘4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy’

Các tiếp viên không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp được đối tượng cất giấu nên không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-4-tiep-vien-duoc-tra-tu-do-nhung-cong-an-van-khoi-to-vu-an-185230322212528992.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button