Tin Tức

Vì sao 5 huyện TP HCM muốn lên thành phố?

Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn đều muốn lên thành phố thay vì huyện vì cho rằng phù hợp với thực tế địa phương và còn nhiều dư địa để phát triển.

Sau Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi công bố Với định hướng phát triển lên thành phố, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên thành phố thay vì quận như quy hoạch trước đây. Như vậy, cả 5 huyện ngoại thành của TP.HCM sẽ phấn đấu từ nay đến năm 2030 trở thành TP.

Theo quy định, một địa phương đủ điều kiện trở thành thành phố khi đáp ứng đủ 5 tiêu chí về quy mô dân số; khu vực tự nhiên; số lượng đơn vị hành chính; được công nhận là đô thị loại I, II, III; cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội. Đối chiếu các quy định này, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn Trần Văn Khuyến cho rằng, mô hình cấp thành phố dễ thực hiện hơn mô hình cấp huyện.

Quốc lộ 22 đoạn qua huyện Hóc Môn, tháng 4 năm 2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Quốc lộ 22 đoạn qua huyện Hóc Môn, tháng 4 năm 2022. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Hiện nay, với quy định của thành phố, Hóc Môn đạt 2/5 tiêu chuẩn về quy mô dân số và diện tích tự nhiên. Riêng 3 tiêu chí còn lại chưa đạt, huyện đề ra mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ đạt, gồm: 65% xã, thị trấn đạt tiêu chí phường (hiện toàn huyện có 5/12 xã. , 3 xã mất tích); Chưa được công nhận là đô thị loại III, chưa đảm bảo yêu cầu về thu chi ngân sách, tỷ lệ hộ nghèo.

Một lý do khác khiến các quận, huyện bỏ chỉ tiêu lên quận là yêu cầu 100% đơn vị hành chính cấp xã phải đạt chuẩn phường, đồng nghĩa với việc các địa phương phải bỏ hẳn nông thôn. Trong khi đó, tiêu chuẩn lên thành phố chỉ cần 65% xã lên phường. Như trường hợp của Nhà Bè, cả 7 xã ở đây đều chưa đạt chuẩn phường. Nhưng nếu chọn lên thành phố thì huyện chỉ cần chuyển đổi 5 xã, lên huyện thì phải nâng cấp tất cả.

Chủ tịch huyện Nhà Bè Triệu Đỗ Hồng Phước cho biết: trước Địa phương đã có kế hoạch lên huyện, nhưng đó là mong muốn ban đầu và đang trong quá trình nghiên cứu. Sau khi Thường trực Huyện ủy trao đổi với các chuyên gia, đánh giá sơ bộ, thấy huyện phù hợp hơn với mô hình thành phố nên đã điều chỉnh.

Ông Phước đánh giá, Nhà Bè có vị trí, đặc điểm phù hợp để phát triển mô hình đô thị vệ tinh phía Nam TP.HCM. Tại đây, với lợi thế là cảng Hiệp Phước có thể trở thành cảng trung chuyển quốc tế lớn nhất của thành phố trên sông Soài Rạp, cùng với đó là sự phát triển của các dịch vụ hạ tầng và công nghiệp logistics.

“Dự kiến ​​của quận là lên thành phố vào năm 2025 và chúng tôi đang đánh giá thực tế, có cơ sở khoa học trước khi gửi đề xuất chính thức lên thành phố”, ông Phước nói và cho biết trong tháng 6, địa phương sẽ hoàn thành đề án nghiên cứu. , đưa ra “hình hài” của Nhà Bè trong tương lai.

Một phần huyện Nhà Bè nhìn từ trên cao, tháng 1 năm 2021. Ảnh: Quỳnh Trân

Một phần huyện Nhà Bè nhìn từ trên cao, tháng 1 năm 2021. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Trước Hóc Môn và Nhà Bè, ba huyện Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ đã công khai ý định chuyển lên thành phố chứ không chọn mô hình huyện.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Văn Nam cho biết, là địa phương có diện tích đứng thứ 3 TP, nhưng tốc độ đô thị hóa không đồng đều. Vì vậy, quận hướng tới thành phố vì mô hình này có cả phường và xã, ở quận thì toàn bộ đơn vị hành chính phải là phường.

Trong khi đó, với diện tích đất nông nghiệp rất lớn, lãnh đạo huyện Củ Chi cho biết khi chuyển lên thành phố, địa phương sẽ huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển theo hướng đô thị thông minh, sinh thái, phát triển. công nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp.

Tương tự, Cần Giờ – huyện có diện tích lớn nhất TP (705 km2) đang lập đề án phát triển thành phố sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Theo TS Ngô Anh Vũ, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng TP HCM, không chỉ người dân mà nhiều chuyên gia cũng hiểu nhầm rằng lên quận dễ hơn lên thành phố, nhưng thực tế lại ngược lại. Vì ở một thành phố, quận được coi là khu vực trung tâm nên đòi hỏi mức độ đô thị hóa cao hơn, trong khi mô hình thành phố vẫn chấp nhận nông thôn.

TS Diệp Văn Sơn, nguyên phó văn phòng thường trực Bộ Nội vụ phía Nam cho rằng, địa phương “tính toán khôn ngoan” đương nhiên sẽ chọn phương án với tiêu chí dễ hơn. Đặc biệt, việc chọn mô hình thành phố giúp quận giữ được tỷ lệ nông thôn trên thành thị chứ không phải đô thị hóa hoàn toàn như quận, huyện, có nhiều dư địa để phát triển.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, thành phố cần có lộ trình nâng cấp vì nguồn lực không đủ chia đều nên làm trước ở địa phương có điều kiện thuận lợi. “Thành phố có nhiều tham vọng nhưng cũng cần có sự sàng lọc. Nhất là khi TP Thủ Đức đang phát triển rất chậm, không như kỳ vọng”, ông nói.

5 quận, huyện của TP.HCM muốn định hướng TP.  Đồ họa: Khánh Hoàng

5 quận, huyện của TP.HCM muốn định hướng TP. Đồ họa: Khanh Hoang

Cùng chung quan điểm, PGS.TS. GS.TSKH Vũ Tuấn Hùng, Phó Giám đốc Học viện Khoa học xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng, việc chuyển lên huyện, thành phố không phải là vấn đề, mà quan trọng là quyết định của địa phương. Mô hình là mô hình phát triển phù hợp với điều kiện, lợi thế và giữ được bản sắc hiện có. Chẳng hạn, Cần Giờ có thể phát triển đô thị sinh thái, Củ Chi, Hóc Môn cần tận dụng giá trị lịch sử để thu hút du lịch.

“Thành phố hay quận huyện không quan trọng, nhưng làm gì, lợi ích gì cho người dân địa phương mới là vấn đề”, ông nói và cho rằng việc chuyển lên thành phố là mong muốn ban đầu của các quận, huyện, nhưng chính quyền TP. cần được tính toán dựa trên định hướng toàn thành phố. “Trong một gia đình, ai cũng muốn vào đại học. Nhưng ai thi đậu, gia đình có đủ tiền hay không, cha mẹ định hướng con cái như thế nào mới là yếu tố quyết định”, anh nói.

Trong khi đó, TS Ngô Anh Vũ cho rằng, việc đưa 5 quận lên thành phố là một chặng đường rất dài, chưa biết đến năm 2030 có đạt được hay không nhưng nguy cơ “sốt đất” luôn tiềm ẩn, khi người dân lầm tưởng là quận. đang đi đến thành phố. trong tương lai. “Tôi sợ người dân thấy sắp lên thành phố nên không lo sản xuất kinh doanh mà chờ bán đất sẽ rất nguy hiểm”, ông nói và cảnh báo giá đất sẽ tăng quá cao. , và việc đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ khó khăn sau này. vì chi phí giải phóng mặt bằng đội lên.

Sở Nội vụ TP.HCM đánh giá, những năm gần đây, 5 huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu đô thị, cơ sở hạ tầng, đường cao tốc được hình thành. Trình độ dân trí và nếp sống thành thị ở đây không chênh lệch nhiều so với các quận nội thành. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng huyện trở thành huyện, thành phố; Cần chuyển các xã, thị trấn thuộc quận thành phường.

Theo kế hoạch, Sở Nội vụ sẽ hoàn thành Dự án đầu tư xây dựng quận thành quận (huyện, thành phố Hồ Chí Minh) giai đoạn 2021-2030 trình UBND TP trước ngày 30 tháng 9. Đồng thời, 5 quận, huyện cũng tự xây dựng đề án. Vì vậy, sau khi các đề án này được trình lên, chính quyền thành phố sẽ quyết định địa phương sẽ lên quận, huyện nào.

Thu Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-5-huyen-tp-hcm-muon-len-thanh-pho-4471954.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button