Kinh Doanh

Vì sao bạn đang làm rất tốt, sếp vẫn tuyển thêm người, thậm chí là người giỏi hơn?


Tại một vùng nào đó của Hoa Kỳ, để bảo vệ đàn nai trong rừng, người ta đã tiêu diệt hết đàn sói. Kết quả ngoài mong đợi, đó là đàn hươu mỗi năm một giảm. Hóa ra, sau khi không còn đàn sói, đàn hươu rất ít chạy trốn nên khả năng chống chịu bệnh tật kém. Trong khi tốc độ sinh sản tăng cao nhưng không đủ thức ăn cho đàn hươu.

Nhận thấy vấn đề này, những người dân bản địa lại nhử sói từ nơi khác đến, cuối cùng đàn hươu cũng lấy lại được sức sống.

Ví dụ này cho thấy rằng nếu không có cảm giác nguy hiểm thì sẽ không có động lực để tồn tại, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc tự hủy hoại bản thân.

Đối với một nhóm cũng vậy, nếu không có áp lực, mọi người sẽ thiếu động lực. Chúng ta có thể nhớ lại thời bao cấp, làm tốt hay không tốt đều như nhau, làm nhiều hay ít. Không ai muốn tự mình làm khổ mình, vì vậy cũng không ai chịu lao động nhiều.

Nhưng sau khi từ bỏ chế độ bao cấp, làm việc nhiều, hưởng thụ nhiều, không làm việc không ra gì, mọi thứ đã thay đổi. Vấn đề mấu chốt là áp lực sinh tồn khiến con người phải nỗ lực vươn lên.

Trong một xã hội cạnh tranh khốc liệt, một người muốn có chỗ đứng sẽ phải nâng cao năng lực. Nếu không, nó sẽ bị “sói” ăn thịt. Các nhà lãnh đạo có thể sử dụng tâm lý này của cấp dưới, tuyển dụng những nhân viên có năng lực, cạnh tranh với những nhân viên cũ. Khi gặp áp lực cạnh tranh, nhân viên cũ phải nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, làm tốt công việc của mình. Sử dụng phương pháp này, nhà lãnh đạo có thể đạt được mục tiêu tự đào tạo nhân viên.

Misawa Chiyoji – Tổng Giám đốc Công ty Misawa Nhật Bản – rất hiểu về nghệ thuật đào tạo con người. Ông cho rằng nếu nhân sự trong một công ty không thay đổi trong một thời gian dài, công ty sẽ thiếu năng động, dễ tạo ra sự trì trệ, việc tuyển dụng thêm những người có trình độ cao vào công ty sẽ tạo ra không khí bức xúc. mở rộng, doanh nghiệp đương nhiên sẽ có thêm sức sống.

Vì vậy hàng năm, công ty Misawa đều tuyển dụng một số nhân viên nhanh nhẹn, tháo vát, tư duy nhanh nhạy, độ tuổi từ 25 đến 35. Thậm chí mời những nhân vật lớn trong ban giám đốc về làm việc, khiến toàn thể nhân viên trong công ty cảm thấy áp lực rất lớn. Nhờ cách làm này, nội bộ công ty luôn duy trì được bầu không khí hăng hái phấn đấu vươn lên, đồng thời, năng lực của người lao động cũng được nâng cao.

Mục đích chính của “dụ sói vào đàn hươu“là làm cho cấp dưới có áp lực sinh tồn. Từ đó phấn đấu nâng cao năng lực bản thân, hoàn thành tốt công việc. Nhưng khi đưa nhân tài từ bên ngoài vào, người lãnh đạo cũng cần lưu ý. Trước hết, những người này cần số lượng ít nhưng cao chất lượng.

Tiếp theo là do nhân viên cấp dưới đã làm việc lâu năm cho bạn nên họ luôn cảm thấy mình là thượng đế. Nếu số lượng nhân tài mới vào quá nhiều sẽ khiến họ nghĩ rằng lãnh đạo “mới lớn, còn cũ”, để người ngoài vào tranh giành “bát cơm”, dẫn đến việc nhân viên cũ không hài lòng thì sẽ không còn. đạt được. hiệu quả đào tạo mong muốn.

* Trích sách “Bốn chữ cái của Lãnh đạo – Kỹ thuật Quản lý”của tác giả Hoa Nhan.

Bảo Dương

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button