Sức Khỏe

Vì sao bệnh viện dùng nhiều máy mượn để xét nghiệm bệnh nhân?

Các bệnh viện cho rằng việc sử dụng máy móc mượn, đặt hàng của các đơn vị trúng thầu cung ứng hóa chất mang lại nhiều lợi ích trong công tác xét nghiệm, khám chữa bệnh, tránh lãng phí ngân sách.

Mới đây, BHXH Việt Nam đề nghị các địa phương ngừng trả tiền bảo hiểm dịch vụ kỹ thuật y tế sử dụng máy mượn, máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt mua, trên cơ sở quyết định bãi bỏ công văn liên quan của Bộ Y tế. Điều này khiến nhiều bệnh viện bỗng nhiên rơi vào thế khó vì ảnh hưởng lớn đến hoạt động khám chữa bệnh cũng như quyền lợi, tính mạng của người bệnh. Cách đây hai ngày, Bộ Y tế đã họp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để đồng ý cho các bệnh viện tiếp tục thanh toán cho đến khi kết thúc hợp đồng đã ký và các hướng dẫn thích hợp sau đó. Tuy nhiên, đến nay các bệnh viện vẫn chưa nhận được công văn về vấn đề này.

Những năm gần đây, hầu hết máy xét nghiệm của nhiều bệnh viện đều được các đơn vị hợp tác mượn, đặt hàng thay vì tự mua sắm, vì tính kinh tế, đáp ứng được yêu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh. . Theo đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy – phòng khám đa khoa tuyến cuối của TP.HCM, thời gian qua, các cơ sở y tế công lập như bệnh viện này chưa được đầu tư nhiều trang thiết bị mới hiện đại để thực hiện công tác cấp cứu. đã sẵn sàng, đã được kiểm tra. Phần lớn trang thiết bị y tế là tài sản công đã cũ, xuống cấp, năng suất thấp, lạc hậu cả về chức năng và tuổi thọ.

Trong khi đó, các đơn vị đấu thầu vật tư, hóa chất lại có chủ trương nếu trúng thầu thì cho mượn, đặt mua máy xét nghiệm để chạy các loại hóa chất đó. Đây là những hệ thống máy móc hiện đại, được bệnh viện cập nhật, bảo trì, bảo hành, đào tạo và cho mượn miễn phí.

Ngoài ra, hiện nay hầu hết các máy xét nghiệm hiện đại đều sử dụng hóa chất “đóng”, tức là hóa chất sử dụng tùy theo loại máy của nhà sản xuất. Vì vậy, nếu bệnh viện tự đầu tư mua hệ thống máy xét nghiệm thì bệnh viện cũng phải tiến hành đấu thầu mua sắm đúng loại hóa chất tương thích với hệ thống đã mua. Khi đó, việc đầu tư mua máy xét nghiệm của nhà nước là lãng phí kinh phí của nhà nước, thay vì được các hãng đặt hàng mà không tính phí. Các hệ thống này thường có quy trình vận hành tự động, tiết kiệm nhân lực, công suất cao, rút ​​ngắn thời gian từ đó giảm quá tải, cho kết quả xét nghiệm chính xác giúp chẩn đoán chính xác, tránh bỏ sót bệnh. Hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ phù hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, thực hiện xét nghiệm liên thông, kết nối giữa các cơ sở một cách hiệu quả.

Trong văn bản kiến ​​nghị gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội tuần trước, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật đối với máy mượn, đặt mua của đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất là sự thật lịch sử khách quan. Đây là hình thức thiết thực và cần thiết nhất để duy trì hoạt động của bệnh viện nhằm chăm sóc và điều trị cho người bệnh khi kinh phí đầu tư trang thiết bị y tế còn hạn chế. Chính phủ đã ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và các điều kiện ràng buộc nên đến nay, dù tích cực triển khai nhưng bệnh viện vẫn chưa thể cho thuê hệ thống. hệ thống thử nghiệm.

Hiện tại, khoảng 80% hệ thống máy xét nghiệm đang vận hành tại Chợ Rẫy được mượn và đặt hàng từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Danh mục kỹ thuật thực hiện trên máy là những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, nhất là khi Chợ Rẫy chuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng, vượt quá khả năng của bệnh viện tuyến tỉnh. Miền Nam và Tây Nguyên, trung bình mỗi năm có hơn 1,5 triệu bệnh nhân ngoại trú và 150.000 bệnh nhân nội trú.

Theo đại diện Khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, giả sử trên cùng một hệ thống máy xét nghiệm, nếu mua máy mới thì sở hữu mãi mãi, nhưng nhà nước phải bỏ tiền ra mua sắm, bảo trì, bảo dưỡng và thử nghiệm. , chi phí hiệu chỉnh, lắp đặt, chi phí vận hành (như kỹ sư, kỹ thuật viên bảo trì, phụ tùng thay thế), khó nghiên cứu khoa học vì sau vài năm máy không có tính năng mới để tiến hành. nghiên cứu, khó thay thế hoặc nâng cấp. Giá hóa chất không nhất thiết phải thấp hơn đặt, thuê vì bệnh viện đã mua máy rồi, không thể linh hoạt bằng máy khác ngay, nhà cung cấp sẽ độc quyền về giá.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, với hình thức thuê máy, nhà nước còn tốn nhiều chi phí nhưng tùy theo nhu cầu nghề nghiệp có thể thay thế hoặc nâng cấp, linh hoạt thuê máy trong trường hợp trúng thầu hóa chất. Riêng đối với hình thức vay và đặt mua hóa chất trúng thầu, nhà nước không phải trả chi phí mua máy, bảo dưỡng, chạy thử, vận hành, lắp đặt; Dễ dàng thay đổi hoặc nâng cấp. Đồng thời thực hiện được nhiều nghiên cứu khoa học mới do máy luôn được nâng cấp các tính năng ứng dụng mới, nhà cung cấp hóa chất luôn hỗ trợ chi phí nghiên cứu; chủ động thuê máy khi trúng thầu hóa chất; Tùy theo nhu cầu nghề nghiệp có thể thay thế mà không tốn tiền.

Hệ thống xét nghiệm tại Bệnh viện Chợ Rẫy.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hệ thống xét nghiệm tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện K, tuyến cuối cùng chuyên khoa ung bướu của Bộ Y tế, có 2.400 giường bệnh tại 3 cơ sở ở Hà Nội, hầu hết trang thiết bị để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm cũng là đi mượn hoặc đặt. Trong công văn gửi Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, việc sử dụng máy đặt hàng theo hợp đồng cung cấp hóa chất trúng thầu giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, do không thiếu nguyên liệu, hóa chất. Các chất được đấu thầu công khai, minh bạch, người sử dụng không phải đầu tư mua sắm trang thiết bị, giá dịch vụ thực hiện theo khung giá bảo hiểm y tế do Bộ Y tế ban hành. Hệ thống máy móc hiện đại được cho vay đã phục vụ đắc lực cho hoạt động khám chữa bệnh, nhất là xét nghiệm huyết học, vi sinh, sinh hóa, miễn dịch, hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử … Trung bình mỗi ngày, nơi đây thực hiện 4 triệu lượt xét nghiệm sinh hóa-miễn dịch, một triệu lượt xét nghiệm huyết học-vi sinh. xét nghiệm, 35.000 xét nghiệm hóa mô miễn dịch và 10.000 xét nghiệm sinh học phân tử.

Giám đốc một bệnh viện đa khoa quận, huyện ở TP.HCM (xin giấu tên) – nơi sử dụng hơn 80% máy mượn – chia sẻ, ngoài những vướng mắc trên, việc bỏ tiền mua máy có thể làm chậm tiến độ. công việc. điều trị của bệnh nhân. Vị bác sĩ này phân tích, chẳng hạn, sau khi trúng thầu hóa chất, bệnh viện mua máy sử dụng hóa chất đó phải làm thủ tục ban đầu, chờ ngân sách phê duyệt, có thể mất nhiều thời gian. . năm, có nghĩa là bệnh nhân sẽ không có máy xét nghiệm trong thời gian chờ đợi này. Sau đó, máy sử dụng được một năm, nếu trúng hóa chất khác thì phải tiếp tục mua máy khác, trong khi mỗi máy xét nghiệm có thể có giá vài trăm triệu đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ đồng.

“Nếu tiếp tục sử dụng lại hệ thống máy cũ đã mua thì bắt buộc phải sử dụng hóa chất của máy cũ, việc mua sắm này sẽ không khác gì chỉ định thầu, càng dễ phát sinh tiêu cực. Chưa kể, mua Nếu bạn không mua. Ngay cả các cơ sở y tế tư nhân cũng chủ yếu đi mượn máy.

Trong điều kiện các bệnh viện được giao quyền tự chủ thu chi thường xuyên, nếu không mua bằng ngân sách mà bệnh viện vay để đầu tư thì chi phí khấu hao trang thiết bị phải tính vào chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân. . Chi phí duy tu, bảo dưỡng hàng năm cũng tiêu tốn một khoản tiền lớn, trong khi cơ cấu viện phí hiện nay chưa tính các khoản này, người bệnh sẽ gánh chịu và cơ sở y tế cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP.HCM cũng cho rằng “việc tổ chức đấu thầu thử nghiệm máy móc thiết bị là chưa phù hợp với thực tế”, trong điều kiện vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cũng như nguồn thu sự nghiệp của Nhà nước. Bệnh viện còn nhiều hạn chế, máy xét nghiệm hầu hết là máy thế hệ mới, máy khép kín, chỉ sử dụng được hóa chất của công ty. Việc đầu tư máy xét nghiệm có thể không hiệu quả do chi phí đầu tư ban đầu lớn, phát sinh chi phí sửa chữa, máy móc nhanh lạc hậu, hóa chất theo máy không trúng thầu …

Các bệnh viện cho rằng với những lợi ích mà việc mượn máy mang lại, một vấn đề quan trọng cần đặt ra là Nhà nước kiểm soát giá cả nhất quán trên phạm vi cả nước một cách có hệ thống, chặt chẽ, tránh phát sinh, tiêu cực trong mua sắm vật tư, hóa chất.. Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất đưa hóa chất xét nghiệm vào sản phẩm quản lý giá và đàm phán giá trên phạm vi toàn quốc (giống biệt dược gốc). Các bệnh viện sẽ thực hiện mua sắm theo giá quy định của Trung tâm đấu thầu quốc gia. Theo đó, khi quản lý được giá hóa chất thì việc thử nghiệm trên máy mượn, đặt, tự đầu tư sẽ không còn là chuyện khác.

Giám đốc bệnh viện huyện đề nghị nếu trong luật đấu thầu hiện hành có quy định không an toàn thì cần điều chỉnh, khắc phục sự cố bằng các thông tư, hướng dẫn phù hợp. Khi giá cả vật tư, hóa chất được công khai, minh bạch thì các bệnh viện yên tâm mua. “Cơ sở nào cố tình làm sai thì nơi đó xử lý, thay vì cấm hình thức mượn máy có nhiều lợi ích, tiết kiệm ngân sách, phù hợp với chủ trương kêu gọi, khuyến khích các nguồn lực xã hội cùng chăm lo sức khỏe. sự quan tâm của Chính phủ ”, vị giám đốc này nói.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-benh-vien-dung-nhieu-may-muon-de-xet-nghiem-benh-nhan-4464982.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button