Giáo Dục

Vì sao Bộ GD&ĐT không bỏ thi tốt nghiệp khi COVID-19 ‘nóng’ ở nhiều địa phương?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh lây lan nhanh tại một số địa phương. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi tại sao không hủy kỳ thi này?

Tại buổi họp báo chiều 8/7, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp là sự kiện thường niên. Tại thời điểm quyết định tổ chức kỳ thi, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát. Không những vậy, điều này phù hợp với yêu cầu trong Luật Giáo dục quy định phải tổ chức kỳ thi để làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Việc đình chỉ thi hay không phải báo cáo Quốc hội và thông qua. Việc này chúng tôi sẽ có lộ trình, chưa thể dừng ngay được. Thủ tướng Chính phủ cũng phải có chủ trương, nếu có quyết định thì vẫn.” phải báo cáo Quốc hội thông qua“.

Đó là lý do Bộ GD-ĐT và các địa phương vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như dự kiến ​​ban đầu.

Tại sao Bộ GD & ĐT không bỏ kỳ thi tốt nghiệp khi COVID-19 bị

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Với hơn 23.500 thí sinh chưa thi môn đầu tiên, Thứ trưởng cho biết hiện nay, chúng ta kiểm soát dịch bằng vắc xin và các biện pháp khác. Bộ GD-ĐT vẫn đang xem xét để tổ chức kỳ thi lần 2 cho các em này trong thời gian thích hợp, sau khi các địa phương có văn bản đề xuất.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD & ĐT cho biết, kỳ thi “cơ bản đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn cho thí sinh”. Tất cả các bước liên quan đến phòng, chống COVID-19 đều tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế. Tại một số địa phương như TP.HCM, Phú Yên, Đồng Tháp, khi phát hiện thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 trong kỳ thi, các địa phương đã có hướng xử lý phù hợp.

“Những tình huống bất ngờ này đều nằm trong kịch bản tổ chức kỳ thi và được kích hoạt ngay lập tức. F0 được đưa đi cách ly, F1, F2 liên quan bị đánh xa, kiểm tra trong phòng dự phòng và sẽ được kiểm dịch”Trinh khẳng định.

Đề cập đến trách nhiệm khi để xảy ra sự cố dừng thi do phát hiện thí sinh F0, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho rằng, việc xử lý tình huống là trách nhiệm của địa phương, chỗ nào thấy chưa đủ. hãy dừng lại. Nếu đảm bảo an toàn, thí sinh có nguyện vọng, Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh, thành phố đồng ý thì địa phương mới được tiếp tục tổ chức kỳ thi. Bộ GD-ĐT không ép các địa phương mà chỉ khuyến khích các địa phương thực hiện theo khung hướng dẫn.

Thí sinh đã thi đủ một số môn nhưng phải dừng lại do kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được xét đặc cách công nhận tốt nghiệp. Nếu không chọn quyền đặc cách, thí sinh có thể đăng ký các môn thi còn lại ở đợt 2, điểm của các đợt 1 được giữ nguyên.

.

Nguồn: https://vtc.vn/vi-sao-bo-gd-dt-khong-bo-thi-tot-nghiep-khi-covid-19-nong-o-nhieu-dia-phuong-ar623181.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button