Giáo Dục

Vì sao cha mẹ cần giao quyền quyết định chọn nghề cho con?

Ngày 21/10, Trường Đại học Quang Trung (TP. Quy Nhơn, TP. Hòa bình) tổ chức hội thảo đề xuất các phương pháp mới trong các hoạt động Giáo dục nghề nghiệp (GDHN) tại các trường THPT với sự tham gia của đại diện 15 trường THPT khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Cha mẹ phân tích thông tin để con cái đưa ra lựa chọn

Tham luận tại hội thảo, thầy Huỳnh Ngọc Mai, Hiệu trưởng trường THPT TP. Hòa bình (TX An Nhơn, Bình Định), cho rằng giáo dục nghề nghiệp là vấn đề hết sức quan trọng, còn nhiều khó khăn nhưng là một trong những yêu cầu cấp thiết của nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực. nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hiện tại.

“Nhiệm vụ của giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông là giáo dục thái độ lao động và ý thức nghề nghiệp đúng đắn, giúp học sinh làm quen với một số nghề phổ biến trong xã hội và nghề truyền thống của địa phương. Đồng thời, học tài năng, khuynh hướng nghề nghiệp của từng học sinh để động viên, hướng dẫn, bồi dưỡng năng lực nghề nghiệp phù hợp nhất, tạo động lực cho học sinh đi làm, đến nơi đến chốn ”, ông Huỳnh Ngọc Mai nói.

Tại sao cha mẹ cần trao cho con quyền quyết định lựa chọn nghề nghiệp?  - 1.  ảnh

Các đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị

Ông Huỳnh Ngọc Mai cho rằng hoạt động tư vấn Công việc Cần chú trọng giúp học sinh tự nhận thức, đánh giá bản thân, tìm hiểu về ngành, nghề, trường đào tạo và quyết định lựa chọn nghề nghiệp. Phụ huynh tham gia định hướng nghề nghiệp cho con là việc làm cần thiết, nhưng để tư vấn đúng ngoài sự hiểu biết, cần phải khéo léo, cẩn trọng và trao quyền quyết định cho trẻ. Thay vì ép buộc, cha mẹ chỉ nên phân tích thông tin để con đưa ra lựa chọn.

Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Định, nêu thực trạng nhiều sinh viên ra trường không có việc làm là do không có kỹ năng làm việc, thiếu việc làm. định hướng nghề nghiệp. Tình trạng này một phần do ảnh hưởng của các bậc phụ huynh.

“Bố mẹ muốn mình học chuyên ngành để theo nghề, mình không thích nhưng bố mẹ ép. Sinh viên khi chọn một trường đại học rồi họ chạy theo nghề, trường hot mà không nghĩ đến khả năng và điều kiện của mình ”, ông Thọ nói.

Tại sao cha mẹ cần trao cho con quyền quyết định lựa chọn nghề nghiệp?  - ảnh 2

Các đại biểu nghe thảo luận tại hội nghị

Đồng tình với hai quan điểm này, ông Phạm Mạnh Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trung Trực (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cho rằng, cần phối hợp tốt với các lực lượng xã hội, các cơ sở giáo dục, các cơ sở giáo dục khác. các trường đại học và cao đẳng địa phương để được tư vấn, hướng nghiệpđịnh hướng cho học sinh.

\N

“Học sinh cần chuẩn bị cho mình một số lựa chọn nghề nghiệp để nếu không trúng tuyển khi chọn trường đại học thì có thể sẽ phải chọn con đường khác vì đại học không phải là tất cả. Cha mẹ nên là người chuẩn bị tâm lý cho con, và học sinh cũng cần hiểu rằng con vẫn có thể thành công bằng những cách khác. Định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông không chỉ đơn giản là chuẩn bị kiến ​​thức mà còn là định hướng tâm lý cho học sinh nếu không may trượt, vấp ngã ”, ông Cường nhấn mạnh.

Tạo cơ hội để học sinh có cơ hội thể hiện khả năng của mình

Nhiều đại biểu tham gia hội thảo cho rằng, cần tiếp tục xây dựng các câu lạc bộ với các hoạt động như tiếng Anh, STEM, âm nhạc… để học sinh có sân chơi, có cơ hội thể hiện khả năng của mình. Các thầy, cô giáo phụ trách công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông cần tìm hiểu năng khiếu, xu hướng nghề nghiệp của từng học sinh để khuyến khích, hướng dẫn, bồi dưỡng năng lực nghề nghiệp phù hợp nhất; khuyến khích sinh viên đi làm và những nơi cần đến.

“Tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông để toàn xã hội, các cấp, các ngành, mọi gia đình và thanh niên nhận thức được vai trò của nguồn nhân lực đối với sự phát triển của nguồn nhân lực. phát triển kinh tế, xã hội. Mọi gia đình, cá nhân đều thấy được sự cần thiết và lợi ích của việc đánh giá đúng hoàn cảnh kinh tế và khả năng học tập của bản thân. Con đường học tập phù hợp ”, ông Đinh Chí Công, Trưởng Ban Thanh niên – Trường học Tỉnh đoàn Bình Định đề nghị.

Tại sao cha mẹ cần trao cho con quyền quyết định lựa chọn nghề nghiệp?  - 3.  ảnh
Cô Phan Thị Lý Giang, Hiệu phó Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn, Bình Định), trình bày tham luận.

Chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục hướng nghiệp, cô Phan Thị Lý Giang, Hiệu phó Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn, Bình Định), giới thiệu mô hình. Mô phỏng hội nghị liên hợp quốc của học sinh trong trường này. Đây là mô hình câu lạc bộ do học sinh tự tổ chức nhằm giúp học sinh tự đánh giá năng lực, tự đánh giá sở thích để định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Tại sao cha mẹ cần trao cho con quyền quyết định lựa chọn nghề nghiệp?  - 4 .  ảnh

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu cũng được nghe và thảo luận về các vấn đề như: tổ chức hoạt động hướng nghiệp trong nhà trường; thực hiện khóa học hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 bắt đầu từ năm học 2022 – 2023; giải pháp thực hiện công tác giáo dục hướng nghiệp ở các trường trung học …

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Đình Phú, Hiệu trưởng Trường Đại học Quang Trung, Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ hoạt động giáo dục định hướng nghề nghiệp cho giáo viên các trường phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể về hoạt động trải nghiệm. , hướng nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đề xuất, thảo luận các phương pháp mới, có tính ứng dụng cao trong hoạt động hướng nghiệp ở trường THPT; giúp học sinh THPT định hướng và xác định đúng đắn lựa chọn nghề nghiệp dựa trên năng lực và sở thích của bản thân …Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-cha-me-can-giao-quyen-quyet-dinh-chon-nghe-cho-con-post1513058.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button