Sức Khỏe

Vì sao chúng ta ngáp khi thấy người khác ngáp? | Sức khỏe

Một người bình thường ngáp khoảng 20 lần / ngày. Theo Nhà khoa học mới.

Có nhiều lý giải cho hành động ngáp ở con người. Cách giải thích phổ biến nhất là ngáp để hấp thụ nhiều oxy hơn vào cơ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sau đó không tìm thấy mối tương quan giữa ngáp và tình trạng thiếu oxy.

Trên thực tế, khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi hoặc chờ đợi một điều gì đó nhàm chán, cơ thể chúng ta thường ngáp. Đây giống như một cách giúp cơ thể cảm thấy tỉnh táo hơn.

Ngáp làm cho nhịp tim tăng lên trong khoảng 10 đến 15 giây sau đó. Hiệu quả của sự tỉnh táo có thể tương đương với một chút cafein với cơ thể.

Khi thấy người khác ngáp, chúng ta cũng có xu hướng muốn ngáp theo. Nguyên nhân là do tác động của các yếu tố tâm lý xã hội và thần kinh. Hiện tượng này, được gọi là echophenomena, mô tả một nhóm hành động mà chúng ta tự động bắt chước người khác mà không có mục đích.

Không chỉ ngáp, echophenomena còn ghi lại các kiểu bắt chước khác như bắt chước lời nói và chuyển động khi thấy ai đó làm chúng. Trên thực tế, hiện tượng này cũng xảy ra ở động vật. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chó và tinh tinh cũng ngáp khi nhìn thấy đồng loại của mình ngáp.

Trẻ em là đối tượng có cơ chế thần kinh chưa hoàn thiện và vẫn đang phát triển. Khi nghiên cứu nhóm đối tượng này, các nhà khoa học không phát hiện ra rằng những đứa trẻ ngáp khi thấy người khác ngáp. Ngáp truyền nhiễm chỉ xuất hiện khi trẻ 4 hoặc 5 tuổi, theo Nhà khoa học mới.

Tương tự, người lớn với tự kỷ ám thị hoặc tâm thần phân liệt Bé cũng không bắt chước hành động ngáp khi thấy người khác ngáp. Họ đều là những nhóm có sự phát triển tâm lý xã hội khác với những người bình thường.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết mức độ gần gũi về tình cảm cũng quyết định hành động ngáp có lây nhiễm hay không. Nếu người ngáp là một thành viên trong gia đình, chúng ta có xu hướng ngáp nhiều hơn là người lạ.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/vi-sao-chung-ta-ngap-khi-thay-nguoi-khac-ngap-1453865.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button