Vì sao có hộ dân nhận bồi thường 1.900 đồng trong dự án đường trăm tỉ?
Có hộ được đền bù 1.900 đồng
Nhìn đống gạch vụn trước nhà, ông Lê Đình Đàn (74 tuổi, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột) ngán ngẩm cho biết, gia đình ông bị giải tỏa 2 vị trí để xây dựng đường Hùng Vương. . Trong đó, thửa đất tại 284 Hùng Vương bị giải tỏa khoảng 4,5m2, được bồi thường 4.500đ; Vị trí đất tại 339 – 441 Hùng Vương bị giải tỏa khoảng 26 m2bồi thường 640.000đ (đất 500.000đ, 1 cây 140.000đ).
Ông Đàn (bên trái) cho rằng giá đền bù tại dự án đường Hùng Vương chưa thỏa đáng
Theo Man, anh ấy tức giận vì giá đền bù quá thấp, không công bằng, không đồng đều giữa các hộ nên ông không nhận được thông báo. “Tôi viết vào tờ giấy với nội dung không đồng ý và lập tức trả lại tờ giấy cho cán bộ trung tâm quỹ đất bảo họ mang về”, ông Dần nói.
Theo nghiên cứu của Thiếu niênNgoài ông Dân, một số hộ dân khác thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án đường Hùng Vương cũng chỉ được đền bù vài nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng cho diện tích đất bị giải tỏa. Một số hộ dân trên tuyến đường này được thông báo nhận tiền đền bù với số tiền… 1.900 đồng.
Ông Huỳnh Tấn Ngọc, Phó buôn Ko Sier (phường Tân Lập) xác nhận, có khoảng 4-5 hộ dân buôn bán ở khu vực này được bồi thường vài nghìn đồng tại dự án đường Hùng Vương.
“Không phải lỗi”
Ông Trương Văn Chính, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột cho biết, dự án đường Hùng Vương làm ảnh hưởng 195 hộ dân. Trong đó, có hộ được bồi thường vài nghìn đồng.
Nhà thầu đang triển khai dự án đường Hùng Vương
Theo ông Chính, theo quy định pháp luật, hộ dân xây dựng công trình (không phải nhà ở) trên đất lấn chiếm hành lang an toàn giao thông Trên đường Hùng Vương không bồi thường, hỗ trợ.
Vì vậy, khi kiểm kê tính ra một số hộ có tài sản nhỏ bị ảnh hưởng được bồi thường vài nghìn đồng. “Đây không phải là sai phạm, cũng không phải cố tình làm bớt chứ không phải làm sai”, ông Chinh khẳng định.
Ông Chính cho biết thêm, việc gửi thông báo đền bù chỉ vài nghìn đồng cho các hộ dân là cần thiết. Bởi nếu không gửi thì người ta sẽ thắc mắc, đòi hỏi và sẽ có những ý kiến trái chiều.
Lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo năng lực cho dự án
Theo ghi nhận của Thiếu niênHiện đơn vị thi công đang dùng máy móc để đào, san lấp mặt bằng thi công đường Hùng Vương. Dự án vẫn ngổn ngang khối lượng công việc lớn.
Dự án đường Hùng Vương thi công nhiều năm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân
Năm 2019, dự án đường Hùng Vương (giai đoạn 1) dài khoảng 1,7 km được phê duyệt đầu tư nâng cấp với tổng vốn hơn 100 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2020 – 2024. TP Buôn Ma Thuột làm dự án đầu tư xây dựng chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Đắk Lắk được chỉ định thầu khảo sát, lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công.
Năm 2022, dự án phải tạm dừng do vướng một số công trình liên quan đến hệ thống cấp nước, cột điện… Cũng trong năm 2022, UBND TP Buôn Ma Thuột có văn bản phê bình nhà thầu. tư vấn thiết kế do có thiếu sót chưa khảo sát kỹ các công trình hạ tầng dẫn đến quá trình thi công gặp vướng mắc.
Ngoài ra, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng phê bình Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố lựa chọn nhà thầu tư vấn không đảm bảo năng lực…