Thời Trang

Vì sao có thể cần đến 7 mũi vắc xin Covid-19?

Tại Quyết định 43 / QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 07/01/2022, mẫu giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 được bổ sung thêm thông tin về tiêm liều cơ bản, liều bổ sung, liều tăng cường. Tổng số mũi tiêm trên giấy chứng nhận là 7 mũi tiêm, so với mẫu đã cấp trước đây chỉ tiêm 2 mũi (liều cơ bản).

Tại sao có thể cần 7 liều vắc xin Covid-19?  - 1.  ảnh

Những người mắc các bệnh tiềm ẩn và những người bị suy giảm miễn dịch có thể cần đến 7 liều vắc xin Covid-19

Lưu ý về cách tiêm sau liều cơ bản

Về việc phải tiêm bổ sung liều, theo TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng khu vực phía Bắc, với vắc xin Covid-19, để có miễn dịch bảo vệ thì người đó cần được tiêm. liều cơ bản tiêm. Sau liều vắc xin cơ bản, có các mũi tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại để giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

AstraZeneca (2 mũi cách nhau 4-12 tuần)

Pfizer / BioNTech (2 mũi cách nhau 3 tuần)

Moderna (2 mũi cách nhau 4 tuần)

Vero Cell (2 mũi cách nhau 3 đến 4 tuần)

Sputnik V (2 lần cách nhau 3 tuần)

Abdala (3 mũi, cách nhau 14 ngày)

(Nguồn: Bộ Y tế)

Liều cơ bản là liều được khuyến cáo bởi các nhà sản xuất vắc xin và thực hành tiêm chủng trước đây. Sau khi hoàn thành liều cơ bản, cơ thể sẽ có khả năng miễn dịch chống lại loại vi rút mà nó mong muốn được bảo vệ. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, liều lượng của vắc xin gốc có thể khác nhau. Ví dụ, các loại vắc xin: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer / BioNTech, Moderna có liều cơ bản là 2 mũi tiêm, nhưng vắc xin của Cuba Abdala liều cơ bản gồm 3 mũi tiêm, còn vắc xin Janssen tiêm 1 liều. thuốc tiêm.

Sau một thời gian, khả năng miễn dịch của cơ thể đối với liều cơ bản sẽ giảm dần. Khi đó, người dân sẽ cần tiêm thêm mũi nhắc lại (đối với những trường hợp đáp ứng miễn dịch kém, người mắc bệnh cơ bản…) hoặc tiêm nhắc lại đối với những trường hợp đã tiêm đủ liều cơ bản.

Tiêm lặp lại cho những người đã khỏi bệnh sau Covid-19

Hướng dẫn về việc tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại, Bộ Y tế lưu ý: Các tỉnh, thành phố thực hiện tiêm bổ sung vắc xin Covid-19 liều cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo bao phủ cho tất cả người bệnh. tất cả những người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (1 hoặc 2 hoặc 3 liều tùy theo loại vắc xin) kể cả những người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị bằng thuốc. Ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng …; những người đã tiêm đủ liều vắc xin Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V cơ bản.

Vắc xin liều bổ sung cùng loại với liều chính hoặc vắc xin Công nghệ mRNA (Pfizer / BioNTech, Moderna). 1 liều bổ sung được đưa ra từ 28 ngày đến 3 tháng sau liều cuối cùng của liều cơ bản. Đối với những người được chỉ định một liều bổ sung, sau khi liều bổ sung đã được sử dụng, liều chính được coi là hoàn thành.

Với liều nhắc lại, vắc xin Covid-19 được tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, đảm bảo bao phủ cho tất cả những người mắc bệnh cơ bản; những người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

7 mũi tiêm gồm 3 liều: liều cơ bản (tiêm 2 – 3 mũi tùy loại vắc xin); liều bổ sung (1 liều); Liều lặp lại (2 – 3 liều).

Bộ Y tế và các Bộ, ngành thống nhất sử dụng và cập nhật thông tin về tiêm chủng trên cổng thông tin tiêm chủng tại địa chỉ: http://tiemchungcovid19.gov.vn

Người dân có thể truy cập hệ thống để lấy kết quả tiêm dưới dạng mã QR Code để sử dụng khi có nhu cầu. Kết quả này sẽ được chia sẻ với ứng dụng Covid PC hoặc Sách Sức khỏe các thiết bị điện tử để mọi người sử dụng trong việc đi lại và tham gia các hoạt động.

Về việc sử dụng vắc xin tăng cường, nếu mũi tiêm cơ bản hoặc mũi tiêm bổ sung cùng loại thì nên tiêm các mũi nhắc lại cùng loại hoặc vắc xin mRNA. Nếu các loại vắc xin khác nhau đã được sử dụng trước đó, thì nên tiêm một liều nhắc lại của vắc xin mRNA. Nếu liều cơ bản hoặc liều bổ sung là vắc-xin Sinopharm, có thể tiêm một liều nhắc lại cùng loại hoặc vắc-xin mRNA hoặc AstraZeneca.

1 liều tăng cường ít nhất 3 tháng sau liều cuối cùng của liều cơ bản.

n

Đối với những người đã bị nhiễm Covid-19, tiêm ngay sau khi bình phục và hoàn thành công việc Cách ly y tế theo pháp luật.

Sau khi tiêm phòng, có dấu hiệu gì cần đến bệnh viện ngay?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các trường hợp sau tiêm chủng cần được tự theo dõi sau 28 ngày kể từ ngày tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu.

Liên hệ ngay với đội cấp cứu cơ động hoặc đến trực tiếp bệnh viện khi thấy 1 trong 8 dấu hiệu sau:

Trong miệng, có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi.

2 / Ngoài da nổi mẩn đỏ hoặc mẩn đỏ, hoặc tím tái, da đỏ, hay xuất huyết, xuất huyết dưới da.

3 / Trong cổ họng có cảm giác ngứa, tức, rát họng, khó nói.

4 / Thần kinh: triệu chứng nhức đầu dai dẳng hoặc dữ dội, hôn mê; buồn ngủ, lú lẫn, hôn mê, co giật.

Tim mạch: có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp kéo dài, ngất xỉu.

6 / Tiêu hóa: nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy.

7 / Hô hấp: khó thở, thở thoi thóp, thở khò khè, tím tái.

8 / Toàn thân: chóng mặt, hoa mắt, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt mỏi bất thường; đau dữ dội bất thường ở một hoặc nhiều nơi không do va chạm hoặc chấn thương; sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không có đáp ứng hạ sốt.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-co-the-can-den-7-mui-vac-xin-covid-19-post1419381.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button