Kinh Doanh

Vì sao công chúa Huawei Mạnh Vãn Châu không mang họ bố, ông Nhậm Chính Phi?


Bị giam giữ ở Canada gần 3 năm, cuối cùng vào ngày 24/9, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei đã lên chuyến bay trở về Trung Quốc. Meng trước đó đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên ở New York để hoãn truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ đối với cô cho đến cuối năm 2022.

Tại sao công chúa Mạnh Vãn Châu của Huawei không mang họ cha là ông Nhậm Chính Phi?  - Ảnh 1.
“Ông trùm” tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi chụp ảnh cùng con gái lớn Mạnh Vãn Châu (áo hồng) và con gái thứ hai Diêu An Na (áo xanh). (Ảnh: Daydaynews)

Bà Meng được trả tự do với điều kiện phải thừa nhận một số cáo buộc, bao gồm cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC về các giao dịch của Huawei ở Iran và việc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Tuy nhiên, bà Meng không chấp nhận cáo buộc lừa đảo và âm mưu lừa đảo.

Việc bắt giữ bà Meng và các thủ tục tố tụng trong ba năm qua đã trở thành nguyên nhân gây căng thẳng cho quan hệ của Trung Quốc với Mỹ và Canada.

Bà Meng không chỉ giữ chức vụ cao trong Tập đoàn Huawei mà còn là ái nữ của tỷ phú Ren Zhengfei, một đại gia nổi tiếng của Trung Quốc và cũng là “ông trùm” quyền lực của đế chế công nghệ Huawei. Tài sản cá nhân của Ren Zhengfei hiện là 20 tỷ nhân dân tệ. Nhưng tập đoàn Huawei được định giá lên tới 100 tỷ nhân dân tệ.

Tại sao bà Mạnh không theo họ cha?

Ông Nhậm Chính Phi có 3 người con gồm 2 gái và 1 trai. Tuy nhiên, hai cô con gái của tỷ phú Nhậm Chính Phi là Mạnh Vãn Châu, con gái của vợ cả và Diêu An Na, con gái của vợ thứ Diêu Lãng, lại không theo họ của Mr.

Được biết, vợ cả của ông Nhậm Chính Phi là bà Mạnh Quân. Meng Jun là con gái của Meng Dongbo, một cựu quan chức cấp cao của tỉnh Tứ Xuyên. Báo chí đưa tin, ông Nhâm ở rể họ Mạnh, nhà vợ có thế lực nên phải để con trai theo họ mẹ.

Nhưng trên thực tế, ban đầu, bà Mạnh Vãn Châu theo họ của cha mình. Nhưng năm 16 tuổi, cô đổi sang họ của mẹ sau khi cha mẹ ly hôn. Mãi về sau, người con trai duy nhất của ông Nhậm với người vợ cả là Mạnh Bình mới quyết định đổi sang họ của bố.

Truyền thông Trung Quốc cũng cho rằng Mạnh Vãn Châu và Mạnh Bình không theo họ của cha là Nhậm Chính Phi để “tránh gây chú ý không cần thiết”.

Không hiếm con cái không theo họ cha trong các gia đình thượng lưu ở Trung Quốc. Người đồng sáng lập công ty đấu giá China Guardian, bà Wang Yannan, cũng không theo họ của cha mình. Cô là ái nữ của cố Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương.

Tại sao công chúa Mạnh Vãn Châu của Huawei không mang họ cha là ông Nhậm Chính Phi?  - Ảnh 2.
Với nỗ lực không ngừng, bà Mạnh Vãn Châu đã trở thành một trong những quan chức cấp cao của Tập đoàn Huawei. (Ảnh: Daydaynews)

Cuộc sống khó khăn từ nhỏ

Bà Meng Wanzhou sinh năm 1972 tại vùng núi Dujun thuộc tỉnh Quý Châu của Trung Quốc. Năm 2 tuổi, cô Meng trở thành “đứa trẻ bị bỏ lại”. Đây là những đứa trẻ ở quê với ông bà nội, họ hàng, còn bố mẹ thì đi nơi khác làm ăn, kiếm sống.

Khi còn nhỏ, do không có bố mẹ ở bên cạnh để hướng dẫn nên cô Mạnh nhanh chóng chán học và ham chơi. Lo lắng cho tương lai của con trai, ông Ren đã mang theo con trai và lang thang khắp nơi từ Quý Châu, Thành Đô, doanh trại quân đội cho đến Thâm Quyến.

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn trong quá khứ, bà Mạnh từng viết trong cuốn tự truyện của mình rằng: “Cha mẹ vất vả lắm, sống trong căn phòng dột nát. Bên ngoài thì mưa to, bên trong thì mưa nhẹ.” gió thổi tứ phía, hàng xóm bên cạnh có thể nghe thấy ”.

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp đại học, bà Mạnh vào làm việc tại một ngân hàng nhưng chỉ sau một năm thì thất nghiệp. Thời điểm này, Huawei cũng mới thành lập nên ông Nhậm xin cho con gái lớn vào làm việc tại công ty.

Với sự nỗ lực không ngừng, bà Mạnh từ vị trí một thư ký nhỏ đã từng bước vươn lên các vị trí quản lý và vươn tới vị trí Giám đốc tài chính của tập đoàn.

Điều đáng nói là trong suốt 20 năm làm việc tại Huawei, không ai biết rằng bà Meng là ái nữ của ông trùm Nhậm Chính Phi. Mãi đến năm 2013, bà Mạnh mới tiết lộ danh tính thực sự của mình với giới truyền thông.

Không bị gán mác “công chúa Huawei”, bà Mạnh đã chứng tỏ được năng lực của mình. Cô được coi là người có khả năng tiếp quản đế chế thương mại từ người cha nổi tiếng của mình.

Về đời tư, trong một bài phỏng vấn năm 2013, bà Mạnh tiết lộ đã kết hôn và có hai con một trai một gái. Được biết, chồng cô không phải là lãnh đạo của Huawei như lời đồn đại mà làm một công việc không liên quan đến ngành viễn thông.

Tại sao công chúa Mạnh Vãn Châu của Huawei không mang họ cha là ông Nhậm Chính Phi?  - Ảnh 3.
Diêu An Na là con gái thứ hai của ông trùm Huawei Nhậm Chính Phi. (Ảnh: Sohu)

Em gái cũng không theo họ của bố

Khác với đàn chị Mạnh Vãn Châu cống hiến tuổi thanh xuân và tài năng cho tập đoàn Huawei, Diêu An Na quyết định dấn thân vào showbiz.

Một số tin đồn cho rằng bà Diêu làm vậy vì ông Nhậm Chính Phi lập di chúc và để lại phần lớn gia sản cho Mạnh Vãn Châu. Vì vậy, Diêu An Na bước vào showbiz để kiếm tiền vì biết mình không thể kế thừa sự nghiệp của cha.

Mẹ của Diêu An Na là bà Diêu Lãng. Bà Diêu Lãng là vợ thứ hai của ông Nhậm Chính Phi. Tuy không quyền lực như vợ cả của ông Nhậm nhưng con gái của Diêu Lãng vẫn mang họ mẹ thay vì họ cha. Theo giới truyền thông, nguyên nhân có thể là do ông chủ Tập đoàn Huawei không muốn gây chú ý với công chúng.

Minh Thu (tổng hợp)

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button