Thế Giới

Vì sao đồng rúp bật vọt ngoạn mục tới mức kỷ lục, thành tiền tệ hoạt động tốt nhất năm?

Sự gia tăng ngoạn mục

Hãng tin Reuters (Anh) cho biết, đồng rúp của Nga tăng giá hơn 6% so với euro trong ngày 23/5, lên mức cao nhất trong gần 7 năm. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các biện pháp kiểm soát vốn, giá dầu và năm thuế sắp tới.

Cũng theo Reuters, đồng rúp đã tăng giá khoảng 30% so với đồng USD trong năm nay bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện đang diễn ra ở Nga, khiến nó trở thành đồng tiền có hoạt động tốt nhất trên thế giới.

Đồng tiền đang được thúc đẩy khi các công ty tập trung vào xuất khẩu đã phải chuyển đổi thu nhập ngoại tệ của họ sau các lệnh trừng phạt đóng băng gần một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Các nhà phân tích tại Tinkoff Investments cho biết khi ngân hàng trung ương và chính phủ dỡ bỏ các hạn chế, đồng rúp có thể tiếp tục tăng giá hơn nữa trong trung hạn.

Theo các phân tích, gần mùa thu, tỷ giá hối đoái có thể bắt đầu ổn định gần mức 1 euro, tức là khoảng 60-65 rúp khi nhập khẩu được khôi phục và các hạn chế có thể sẽ xảy ra, theo các phân tích. công suất bị loại bỏ.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Otkritie (Nga) cho rằng, đồng rúp có thể ổn định ở mức 1 USD đến 55 rúp trong vòng một tháng trước khi suy yếu vào cuối năm.

Các nhà phân tích cho biết tuần trước, việc Nga yêu cầu người mua nước ngoài trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp cũng góp phần vào đà tăng giá gần đây của đồng tiền này.

Nguồn cung ngoại tệ từ các nhà xuất khẩu, giá dầu cao và kỳ tính thuế cuối tháng sắp diễn ra thường sẽ thúc đẩy các nhà xuất khẩu chuyển doanh thu ngoại hối của họ sang đồng rúp để đáp ứng các khoản thanh toán, Reuters chỉ ra. nợ trong nước. Tất cả những yếu tố này đã góp phần vào sự phát triển của đồng tiền này.

Tại sao đồng rúp lại tăng vọt lên mức cao kỷ lục với tư cách là đồng tiền hoạt động tốt nhất trong năm?  - Ảnh 2.

Tiền xu của Nga. Ảnh: AFP

Các nước EU sắp trả tiền mua khí đốt cho Nga

Trước, Nga thông báo rằng một nửa trong số 54 khách hàng của tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom đã mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank. trong bối cảnh thanh toán khí sắp hết hạn.

Yuri Popov, chiến lược gia tại SberCIB Investment Research, một đơn vị của Sberbank (SBER), cho biết một trong những lý do chính giúp đồng rúp phục hồi là do các quốc gia đang chuyển đổi từ euro sang rúp trong quá trình này. thanh toán khí đốt với Nga.

Sự can thiệp của ngân hàng trung ương?

Nhật báo Vedomosti ngày 23/5 dẫn các nguồn tin cho biết, ngân hàng trung ương Nga đã bắt đầu mua ngoại tệ để ngăn chặn sự tăng giá mạnh, mất kiểm soát của đồng rúp.

Ngân hàng trung ương phủ nhận báo cáo, nói rằng “thông tin này không phản ánh thực tế”.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Promsvyazbank do nhà nước hậu thuẫn cho biết, nếu ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp can thiệp như vậy, sẽ dễ dàng nhận thấy tác động lên tỷ giá đồng rúp.

“Tuy nhiên, những tin tức như vậy có thể ảnh hưởng đến thị trường và gây ra sự suy yếu của đồng rúp”, Promsvyazbank chỉ ra.

Kể từ đầu năm 2022, đồng rúp đã tăng giá ngoạn mục so với đô la Mỹ. Bất chấp các lệnh trừng phạt toàn diện của phương Tây đối với hệ thống tài chính của Nga, đồng nội tệ của đồng rúp nhanh chóng mạnh lên.

Đồng rúp của Nga đã trở thành đồng tiền dẫn đầu về tăng trưởng trong số 31 loại tiền tệ chính trên thế giới được Bloomberg theo dõi.

Nguồn: https://toquoc.vn/vi-sao-dong-rup-bat-vot-ngoan-muc-toi-muc-ky-luc-thanh-tien-te-hoat-dong-tot-nhat-nam-82022245134142777.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button