Tin Tức

Vì sao F0 ở miền Tây tăng nhanh?

Trong 3 ngày (từ 29.11 – 1.12), mỗi ngày các tỉnh ĐBSCL ghi nhận trung bình 5.700 ca nhiễm mới, gấp 2,5 lần so với tuần đầu tháng 11.

F0 tăng lên mỗi ngày

Thành phố Cần Thơ hiện có số ca mắc Covid-19 cao nhất miền Tây với khoảng 1.000 ca / ​​ngày, gấp 5,5 lần so với thời điểm đầu tháng 11. Đặc biệt, đến trưa 2/12, Cần Thơ ghi nhận thêm 1.201 trường hợp F0. mới, nâng tổng số F0 lũy kế từ ngày 8/7 đến nay lên gần 28.500 trường hợp. Chỉ trong 1 tuần (từ ngày 25.11 – 1.12), Cần Thơ ghi nhận hơn 8.000 ca nhiễm mới và 203 bệnh nhân tử vong.

Tại sao F0 ở phương Tây lại tăng nhanh?  - 1.  ảnh

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Điều trị Covid-19 Quốc gia, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Còn ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng, cho biết nhiều ngày qua, trung bình mỗi ngày tỉnh ghi nhận trên 700 trường hợp mắc bệnh F0; trong đó hơn một nửa được phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng. Từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Sóc Trăng có tổng số 18.726 ca F0, trong đó có 11.289 ca được chữa khỏi và xuất viện; 108 người chết; Hiện có 7.329 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Chiều 2/12, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh sán lá 19 tỉnh, Sở Y tế Bến Tre công bố số ca mắc thống kê từ ngày 23/11 đến ngày 2/12 (10 ngày) là 3.682 ca, chiếm 73,1% tổng số vụ. số ca nhiễm được ghi nhận trong hơn 5 tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại tỉnh này (4,7).

Trong tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng liên tục tăng, với 500 ca / ​​ngày. Đến nay, Cà Mau ghi nhận tổng số 10.219 trường hợp mắc F0; trong khi đầu tháng 10, toàn tỉnh chỉ có dưới 300 trường hợp mắc bệnh F0.

Tại Vĩnh Long, từ ngày 30/11 đến sáng ngày 2/12, cũng ghi nhận 1.594 trường hợp F0, trong đó 1.181 trường hợp được ghi nhận tại cộng đồng và 413 trường hợp chuyển từ F1 sang F0 khi cách ly trước đó, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh. . Trường hợp Covid-19 của tỉnh đã vượt qua cột mốc 12.000 trường hợp.

Người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm túc 5K

Lý giải nguyên nhân số ca nhiễm cao, BS CK2 Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, F0 tăng nhanh là điều tất yếu khi người dân đi lại thoải mái, cùng với đó là ý thức thực hiện. 5K đang bị bỏ qua và việc cải tiến đang phổ biến.

Phân tích nguyên nhân bùng phát và gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, trên 35.000 người Cà Mau từ các tỉnh, thành phố có dịch tự phát về quê; Qua xét nghiệm, có 904 ca F0 (chiếm 48,24% số ca nhiễm khuẩn). Đặc biệt, thời gian gần đây, một số khu vực được phong tỏa chưa được quản lý chặt chẽ, để xảy ra tình trạng người dân trong khu vực phong tỏa tiếp xúc, lây nhiễm chéo cho nhau. Ngoài ra, một số người dân còn chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không thực hiện tốt thông điệp 5K, chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp. Cách ly y tế tại nhà, dẫn đến lây nhiễm chéo cho gia đình và các hộ xung quanh. Nhiều F0 được phát hiện có liên quan đến việc tham gia các buổi tụ họp và tiệc tùng lớn, làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh trong cộng đồng.

n

Theo ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, số ca mắc bệnh F0 liên tục tăng trên địa bàn tỉnh này trong thời gian gần đây, chủ yếu là người lao động ngoại tỉnh trở về. Cụ thể, tại Thị xã Bình Minh, công nhân Việc làm tại TP Cần Thơ bị phát hiện nhiễm nhiều nhất khiến TX Bình Minh biến thành vùng đỏ. Các ổ dịch tập trung ở những nơi đông dân cư, lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng, nhất là những địa phương có mật độ dân cư đông đúc, qua lại buôn bán nhiều, có nhiều người từ vùng dịch trở về. nhưng chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ điều trị F0 nhẹ tại nhà

“Rất may đến nay, tỷ lệ tiêm chủng ở Cần Thơ đạt khá cao (hơn 90% người dân trong độ tuổi đã tiêm đủ 2 mũi) nên hầu hết F0 đều không có biểu hiện, ít triệu chứng”, ông Phạm Phú cho biết. . Trường Giang chia sẻ. Theo Sở Y tế Cần Thơ, tính đến trưa ngày 2/12, số người F0 đang điều trị tại nhà ở Cần Thơ là 11.402 người. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hệ cho biết, việc F0 điều trị tại nhà tăng nhanh đã khiến một số xã / phường quá tải, dẫn đến việc chăm sóc không kịp thời. Ngoài ra, việc phối hợp vận chuyển F0 yêu cầu chuyển viện ở một số nơi còn lúng túng; Cấp phát thuốc F0 tại nhà còn chậm và thiếu… Ông Phạm Phú Trường Giang cho biết, thành phố cũng đã kích hoạt 83 trạm y tế lưu động và thành lập thêm 62 đội y tế cơ động để hỗ trợ (gồm cả bác sĩ và học sinh của thành phố). Đại học Y Dược Cần Thơ); cấp phát 10.530 bao thuốc A (gồm thuốc giảm đau, hạ sốt, bổ sung vitamin và khẩu trang), 6.930 bao thuốc B và 980 bao thuốc Đông – Tây y kết hợp cho các trạm y tế để phục vụ khám và điều trị bệnh F0 tại nhà. “Các đội cơ động cấp cứu ngoại viện cũng được tăng cường, trong đó Quân khu 9 hỗ trợ thêm 5 đội, địa phương nào có người đuối nước thì cử các đội cơ động trên ra hỗ trợ”, ông Giang nói. Hơn nữa, khác với TP.HCM trước đây, nhờ tiêm vắc xin nên các ca nhiễm trùng ở Cần Thơ đều có biểu hiện rất nhẹ nên việc phải thở oxy không đáng lo ngại. Hiện chỉ có khoảng chục ca F0 được điều trị tại nhà cần thở oxy.

Sở Y tế Vĩnh Long dự báo thời gian tới, bình quân toàn tỉnh phát sinh 400-600 ca F0 mới / ngày; trong đó có khoảng 380 – 580 trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, chỉ có khoảng 4% trường hợp F0 là vừa, nặng và rất nặng. Vĩnh Long cũng xây dựng 107 trạm y tế lưu động để chăm sóc, điều trị bệnh F0 và F1 tại nhà. Mỗi trạm y tế lưu động do 50-100 trạm y tế F0 quản lý, chăm sóc tốt nhất và tùy theo tình hình thực tế sẽ tăng hoặc giảm số lượng trạm y tế này. Hiện toàn tỉnh chỉ có 4.900 giường bệnh chuyên cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng, gồm 220 khoa cấp cứu và hồi sức tích cực (ICU) trên địa bàn tỉnh. Giường.

Trong buổi làm việc với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, từ 1-2 ca tử vong mỗi ngày, đến ngày 30-11, trên địa bàn thành phố có 11 ca tử vong là tình trạng báo động. “Cấp độ dịch không còn quan tâm đến cấp độ 3, 4 mà phải xác định ở cấp độ cao nhất, nặng nhất, nguy hiểm nhất, vì vậy công tác phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu, hơn cả những việc khác. Ưu tiên hàng đầu phải được dành cho việc bảo vệ Sức khỏe, tính mạng của người dân ”, ông Mạnh nói và cho biết, Cần Thơ đã đồng ý di dời cơ sở cách ly cũ với hơn 7.000 việc làm, nơi tiếp nhận các trường hợp F0 không có điều kiện cách ly tại nhà. và bình dưỡng khí.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng, Sở Y tế TP.Cần Thơ cũng đã đề Bộ Y Tế hỗ trợ trang thiết bị y tế và nhân lực cho 100 giường bệnh hồi sức tích cực tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để đảm bảo khả năng tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch trên địa bàn. Ngoài ra, Cần Thơ cũng đề nghị Bộ Y tế và Cục Quản lý dược xem xét sớm cấp số đăng ký cho thuốc Molnupiravir 400 để Công ty cổ phần Dược Hậu Giang triển khai sản xuất phục vụ điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc Covid-19. “Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là tầng 3 đang xảy ra tình trạng biến tướng nghiêm trọng. Thành phố đang phải củng cố để tránh tình trạng quá tải. Hiện số bệnh nhân nằm tại khoa 3 Cần Thơ là 310 ca; trong đó 156 trường hợp nặng, nguy kịch ”, ông Phạm Phú Trường Giang thông tin.

Tại sao F0 ở phương Tây lại tăng nhanh?  - 2.  ảnh

Cũng tại Cần Thơ, Trung tâm Điều trị Covid-19 Quốc gia tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng đang triển khai 100 giường điều trị cho các bệnh nhân nặng từ các tỉnh miền Tây chuyển đến. Hiện có 71 ca nặng ở TP Cần Thơ và các tỉnh Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng đang được điều trị tại đây. Trong số các trường hợp đang điều trị, 1 trường hợp phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo); 3 trường hợp lọc máu liên tục và 32 trường hợp thở máy. Năng lực tiếp nhận điều trị thở máy của trung tâm này khoảng 40 – 50 ca.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-f0-o-mien-tay-tang-nhanh-post1407553.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button