Video

Vì sao giá thực phẩm leo thang khắp nơi?

Giá lương thực toàn cầu bắt đầu tăng từ giữa năm 2020, khi lệnh phong tỏa Cuộc chiến chống dịch buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa và chuỗi cung ứng bị gián đoạn người tiêu dùng kho lương thực.

Kể từ đó, nhiều loại cây trồng chủ lực đã bị thiệt hại trên toàn cầu. Brazil, nước xuất khẩu đậu tương hàng đầu thế giới, sẽ phải hứng chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng vào năm 2021. Trung Quốc Năm 2022, có một vụ lúa mì xấu.

Giá thực phẩm đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại vào tháng 2 và tháng 3 do Xung đột Nga-Ukraine Trèo lên thang. Gần 1/3 lúa mì và lúa mạch và 2/3 dầu hướng dương từ khắp nơi trên thế giới từ Nga và Ukraine. Ukraine cũng là nước xuất khẩu ngô lớn thứ 4 trên thế giới.

Giá lương thực có thể tăng tới 20% vì chiến tranh Nga-Ukraine

Lo lắng về An toàn thực phẩm khiến một số quốc gia tích trữ mặt hàng chủ lực. Indonesia đã cấm hầu hết các hoạt động xuất khẩu dầu cọ vào cuối tháng 4 để đảm bảo nguồn cung trong nước. Giá dầu Thực vật phát triển đã dẫn đến tăng giá thực phẩm.

Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá lương thực tăng cao là ở các nước đang phát triển, nơi phần lớn thu nhập được chi cho thực phẩm. Tuy nhiên, ngay cả ở những nơi như Mỹ, giá thực phẩm trong tháng Ba chiếm tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ năm 1981. Giá mua ở Anh đã tăng trong tháng Tư với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ.

\N

Không rõ khi nào tình hình sẽ được cải thiện. Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào một yếu tố khó dự đoán: thời tiết. Khi khí hậu ấm lên, các điều kiện khắc nghiệt gây ra những rủi ro khác cho cây trồng.

LHQ cho rằng vấn đề an ninh lương thực toàn cầu khó có thể được giải quyết nếu không khôi phục sản xuất nông nghiệp trong nước Ukraina. Ngoài ra, xung đột cũng là nguyên nhân khiến giá phân bón tăng mạnh do nhiều nước tránh mua của Nga và Belarus – hai nước sản xuất chính.

Điều này sẽ ngăn cản nông dân cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trên đồng ruộng, làm giảm sản lượng và kéo dài thời gian khủng hoảng.

Ngân hàng thế giới Người ta dự đoán rằng giá nông sản sẽ giảm vào năm 2023 nếu nguồn cung cây trồng từ Argentina, Brazil và Mỹ tăng. Tuy nhiên, khả năng này vẫn chưa thể được đảm bảo.

Thực phẩm tăng giá, người Đức thuê vườn rau tự cung tự cấpNguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-gia-thuc-pham-leo-thang-khap-noi-post1465019.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button