Thế Giới

Vì sao Hàn Quốc hứng chịu đợt Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu dịch?

Tại sao Hàn Quốc phải hứng chịu đợt Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu vụ dịch?  - 1.  ảnh

Mọi người được kiểm tra Covid-19 ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 14 tháng 12

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc được ghi nhận vào ngày 14 tháng 12 ở mức dưới 6.000 trong hai ngày liên tiếp, với các ca nguy kịch và tử vong ở mức cao kỷ lục trong bối cảnh lo ngại. Biến thể Omicron Lan tràn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), cả nước ghi nhận thêm 5.567 ca nhiễm, nâng tổng số ca lên 528.652 ca. Trước đó, số ca lây nhiễm hàng ngày đã tăng lên mức kỷ lục vào ngày 8 tháng 12 và tiếp tục ở mức trên 7.000 ca trong hai ngày sau đó.

Số bệnh nhân nguy kịch ở mức cao nhất mọi thời đại là 906. Ngoài ra, số người chết được ghi nhận vào ngày 14 tháng 12 là 94 người, nâng tổng số lên 4.387 người, với tỷ lệ tử vong là 0,83%. Cả nước ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc biến thể Omicron, nâng tổng số lên 119 trường hợp.

Quá tải y tế

Theo tờ The Korea Herald, trạng thái thiếu giường bệnh Tại các bệnh viện trên cả nước đang có diễn biến nghiêm trọng, tính đến chiều 11/12, hơn 80% số giường bệnh chăm sóc đặc biệt đã có người bệnh đến khám.

Seoul, nơi dịch nặng hơn các khu vực khác, chỉ còn 34 giường cho những bệnh nhân nặng nhất. Đến nửa đêm ngày 11/12, có 1.739 bệnh nhân ở Seoul và các khu vực lân cận đang chờ giường bệnh, trong đó có 1.222 bệnh nhân thuộc nhóm dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng.

Theo số liệu chính thức, 29 bệnh nhân tử vong tại nhà trong 5 tuần qua mà không bao giờ nhập viện do bệnh viện thiếu giường. Kể từ đầu tháng 11, chính phủ đã ban hành 4 chỉ thị yêu cầu các bệnh viện dành thêm giường cho những bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Các nhân viên y tế tuyến đầu cũng cho biết sự gia tăng các ca nhiễm trùng Covid-19 khiến các bệnh viện vốn đã phải chịu áp lực tăng ca quá mức.

Nên phản ứng sớm hơn?

Vào tuần cuối cùng của tháng 11, khi hơn 90% giường chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở Seoul đều chật kín bệnh nhân, Hàn Quốc quyết định mở cửa.

Vào ngày 6 tháng 12, chính phủ đã áp dụng lại quy định hạn chế số lượng người tụ tập, với các biện pháp khác được công bố vào tuần sau, sau khi quốc gia này ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc bệnh Omicron.

AI Bạn biết gì về biến thể Omicron trong bản cập nhật mới nhất?

Eom Joong-sik, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Gachon gần Seoul, cho rằng sự gia tăng các ca tử vong tại nhà là do chính quyền thiếu phản ứng kịp thời.

Ông nói: “Nếu chúng ta hành động sớm, sẽ không có nhiều bệnh nhân chết mà không đến được bệnh viện.

n

Theo anh, quy hạn chế tiếp xúc xã hội Đã áp dụng khi đã có 1.000-2.000 ca nhiễm trùng / ngày, không còn phù hợp nên cần phải siết lại.

Tiến sĩ Kim Woo-joo tại Trung tâm Y tế Đại học Hàn Quốc cho rằng chính phủ lẽ ra phải thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp như đã hứa, khi bệnh nhân chiếm hơn 75% số giường bệnh. Sự quan tâm sâu sắc.

“Thông thường, phải mất 2-3 tuần để cách xa xã hội và các biện pháp sức khỏe khác có hiệu lực. Theo bác sĩ Kim, việc chờ đợi quá lâu sẽ dẫn đến nguy cơ nhiều người tử vong một cách không cần thiết.

Suy giảm khả năng miễn dịch

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao nhất thế giới với khoảng 91,8% người lớn được tiêm chủng.

Tại sao Hàn Quốc phải hứng chịu đợt Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu vụ dịch?  - 2.  ảnh

Mọi người xếp hàng chờ thử nghiệm Covid-19 ở Seoul vào ngày 14/12

Theo Đài Al Jazeera, trích lời bác sĩ Alice Tan tại Bệnh viện Phụ nữ MizMedi ở Seoul, các nhà chức trách tin rằng tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ giúp đẩy lùi virus khi nó mở cửa vào tháng 11.

“Chúng tôi đã dỡ bỏ nhiều hạn chế, bao gồm việc cho phép đến thăm các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, nhà điều dưỡng và viện dưỡng lão. Thật không may, chúng tôi không tính đến tình trạng ức chế miễn dịch đã xảy ra, đặc biệt là ở những người trên 60 tuổi, “cô nói.

Hầu hết người cao tuổi ở Hàn Quốc được tiêm liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên vào tháng Hai và tháng Ba.

“Với các biện pháp được dỡ bỏ, sự lây truyền trong cộng đồng đã tăng lên như chúng tôi mong đợi, nhưng không may là cũng có sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm đột biến, đặc biệt là ở những người từ 60 tuổi trở lên. Đó là nguyên nhân khiến số ca nhập viện tăng cao ”, TS.

Bà Tan bày tỏ lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron ở Hàn Quốc. “Omicron nằm trong cộng đồng và tôi lo ngại nhất là sự gia tăng các ca nhiễm trùng sẽ luôn dẫn đến gia tăng số ca nhập viện. Hiện các bệnh viện đã kín chỗ, chúng tôi không thể đáp ứng khi có thêm đợt Covid-19 vào tình hình hiện tại ”, bà cảnh báo.

Để kiểm soát SARS-CoV-2 Cơ quan y tế Hàn Quốc ngày 6/12 đã cấm tụ tập từ 7 người trở lên ở khu vực thủ đô Seoul. Ngoài ra, người lớn phải xác nhận tình trạng tiêm chủng khi đến nhà hàng, rạp chiếu phim, viện bảo tàng và các địa điểm trong nhà khác. Hàn Quốc hiện yêu cầu tất cả những người đến phải được cách ly ít nhất 10 ngày, bất kể quốc tịch hoặc tình trạng tiêm chủng. Nước này cũng cấm du khách ngắn hạn đến 9 quốc gia châu Phi, do lo ngại về biến thể Omicron.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-han-quoc-hung-chiu-dot-covid-19-toi-te-nhat-ke-tu-dau-dich-post1411489.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button