Thời Trang

Vì sao heo chết sau khi tiêm vắc xin?

Tiêm không được khuyến khích nghiêm ngặt?

Ngày 24/8, ông Lê Hùng Vương, ngụ xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa (Phú Yên) cho biết, gia đình ông nuôi 34 con lợn (7 lợn nái chửa và 27 lợn thịt) đã được tiêm vắc xin NAVET-ASFVAC. hai tuần trước. Sau khi tiêm vài ngày, lợn có nhiều biểu hiện như biếng ăn, sốt cao, xuất huyết da và tiểu ra máu, sau đó chết hàng loạt. Ông Vương cho biết: “Trước khi có vắc xin này, đàn lợn phát triển bình thường.

Gia đình bà Trần Đình Thuận ngụ cùng khu cũng trong tình trạng tương tự. Bà Thuận nuôi 43 con lợn, trong đó có 28 con được tiêm vắc xin NAVET-ASFVAC cùng ngày với gia đình ông Vương. Đến nay đã có 17 trẻ tiêm phòng tử vong, 11 trẻ bị bệnh nặng.

Tại sao lợn chết sau khi tiêm phòng?  - 1.  ảnh

Người nuôi lợn nhiều nơi ở Phú Yên ghi nhận lợn chết sau khi tiêm vắc xin NAVET-ASFVAC

Ông Dương Bá Trực, cán bộ thú y xã Hòa Định Đông thông tin, trong hai ngày 13 và 14/8, đợt tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC được triển khai với tổng số hơn 150 con của 12 hộ dân trong thôn. Định Thành. Người dân mua vắc xin tại trạm chăn nuôi của huyện, sau đó cán bộ thú y tiêm hoặc người dân tự tiêm. Sau vụ lợn chết hàng loạt, địa phương đã dừng tiêm. Theo thống kê của cơ quan thú y địa phương, trong tổng số 600 con lợn được tiêm phòng trên địa bàn, có 131 con bỏ ăn, trong đó có nhiều con chết. Trước đó, trong quá trình tiêm chủng thử nghiệm tại Hòa bình 130/600 con lợn tiêm bị chết.

Câu trả lời Thiếu niênÔng Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng naicho biết: “Đàn heo ở tỉnh Đồng Nai đã được tiêm thử nghiệm từ lâu và cho kết quả khá tốt, tuy nhiên, nhà sản xuất khuyến cáo chỉ nên tiêm cho heo từ 8 đến 10 tuổi. tuần tuổi không tiêm cho lợn nái… Có thể, ở nhiều địa phương tiêm không đúng khuyến cáo, gây thiệt hại khôn lường ”.

Nhiều quốc gia muốn mua vắc xin

Dịch tả lợn Châu Phi là một dịch bệnh đã tồn tại hàng trăm năm, bất chấp hàng chục công trình nghiên cứu trên khắp cả nước. thế giới nhưng vẫn chưa có vắc xin hiệu quả. Từ tháng 6/2022, Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương (Navetco) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận lưu hành vắc xin NAVET-ASFVAC và chính thức thương mại hóa vào tháng 8. Nói về vắc xin NAVET-ASFVAC, ông Trần Xuân Hanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Navetco, thẳng thắn cho biết: “Thực chất đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ. Tuy nhiên, do Mỹ không có ASF nên không thể thực hiện các thử nghiệm lâm sàng ở nước họ. Và dưới sự hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp hai nước, các nhà khoa học Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam sản xuất và thử nghiệm.

Cục Thú y cũng yêu cầu rà soát, đánh giá lại chất lượng lô vắc xin sử dụng tại các địa phương có phản ứng sau tiêm; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, phân tích sâu để có cơ sở kết luận chính xác nguyên nhân; phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương và Công ty Navetco khắc phục các tồn tại tại các địa phương có vắc xin bị hư hỏng sau tiêm chủng. Việc triển khai, thực hiện báo cáo Cục Thú y trước ngày 31/8/2022.

\N

Ngay sau khi nhận được dòng giống ASFV-G-∆I177L từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 9/2020, Công ty Navetco đã khẩn trương triển khai nghiên cứu. Sau 5 lần kiểm tra trong phòng thí nghiệm, kết quả 100% số lợn tiêm vắc xin đều được bảo vệ khi hung hãn trong phòng thí nghiệm. Trong điều kiện sản xuất, hơn 80% số lợn tiêm vắc xin đã được bảo vệ khi tích cực chống lại vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam, thời gian miễn dịch của vắc xin kéo dài 6 tháng sau khi tiêm phòng. phòng.

Hiện nhiều nước có ngành chăn nuôi lợn đã hỏi mua vắc xin NAVET-ASFVAC để sử dụng. Vì vậy, sản phẩm này không chỉ có nhu cầu trong nước mà còn nhận được sự quan tâm của nhiều thị trường khác. Đối với tình trạng lợn chết hàng loạt sau tiêm phòng, từ ngày 23 đến 25/8, các đoàn của Cục thú y đã kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy, tại một số tỉnh, việc sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC còn nhiều hạn chế, bất cập. Cụ thể, theo báo cáo của Cục Thú y, tại nhiều địa phương buông lỏng quản lý, phân phối, tổ chức tiêm phòng và giám sát việc sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC, chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ đạo của Cục Thú y và hướng dẫn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất dẫn đến tình trạng người dân và cán bộ thú y cơ sở tự ý tiêm nhầm cho vật nuôi (lợn từ thịt 8 – 10 tuần tuổi), không thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng, sử dụng chung bơm kim tiêm, dẫn đến lây lan vi rút dịch tả lợn châu Phi trong quá trình tiêm (lợn chết cục bộ xảy ra nhiều hơn ở một số vùng).

Sửa nó ngay bây giờ

Để khắc phục và chấm dứt ngay tình trạng trên, Cục Thú y đề nghị Sở NN & PTNT các địa phương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố và Công ty Navetco nghiêm túc chấn chỉnh việc cung cấp và ban quản lý. Quản lý, sử dụng và giám sát việc sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC, cụ thể: Thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 4463 / BNN-TY ngày 12/7/2022 về việc tổ chức giám sát việc sử dụng vắc xin. phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, hướng dẫn của Cục Thú y tại Công văn số 1060 / TY-DT ngày 12/7/2022 và Công văn số 692 / TY-ĐT ngày 09/5/2022 về việc hướng dẫn tổ chức giám sát sau tiêm phòng vắc xin với Vắc xin NAVET-ASFVAC.

Lợn ở tỉnh Đồng Nai đã được thử nghiệm từ lâu và cho kết quả tốt, tuy nhiên, nhà sản xuất khuyến cáo chỉ tiêm cho lợn từ 8 đến 10 tuần tuổi, không tiêm. cho lợn nái… Có thể, ở nhiều địa phương, việc tiêm không đúng khuyến cáo dẫn đến thiệt hại ngoài ý muốn.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai

Cục Thú y yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với Công ty Navetco và các cơ quan liên quan của địa phương về việc chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ NN & PTNT, chỉ đạo của Cục Thú y. , dẫn đến việc mở rộng đối tượng sử dụng vắc xin nhưng không có hướng dẫn sử dụng, không có sự giám sát của cơ quan thú y dẫn đến việc sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC cho lợn không có chỉ định. , khiến lợn chết hàng loạt.

Hiện Cục Thú y yêu cầu Navetco báo cáo đầy đủ, chính xác tình hình cung ứng, sử dụng và giám sát sau tiêm phòng theo đúng chỉ đạo của Bộ NN & PTNT, hướng dẫn của Cục Thú y. Trung tâm cùng với các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí, xử lý các trường hợp lợn chết trước ngày 31/8/2022; bố trí cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tại Bình Định, Phú Yên để tổ chức khắc phục sự cố; khẩn trương rà soát, xác định nguyên nhân, bất thường trong quá trình sử dụng vắc xin (bảo quản, vận chuyển, cung ứng, tổ chức tiêm phòng tại hiện trường); kịp thời hỗ trợ, cung cấp thuốc, hóa chất khử trùng cho các địa phương, hộ chăn nuôi có lợn bị phản ứng, chết sau khi sử dụng vắc xin.

Đối với các địa phương để xảy ra sự cố sau tiêm phòng, Cục Thú y yêu cầu tạm dừng việc triển khai sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC để tập trung nguồn lực xử lý các vấn đề phát sinh; Thống kê chính xác về số lượng và loại lợn đáp ứng, chết sau khi tiêm phòng; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và xử lý ổ dịch theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn người dân không bán, giết mổ, tiêu thụ lợn ốm, chết; không thải xác lợn ra môi trường; tiếp tục theo dõi, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm lợn phản ứng, chết sau tiêm phòng để xác định nguyên nhân; báo cáo kịp thời đầy đủ, chính xác tình hình sử dụng và giám sát sau tiêm phòng cho Cục Thú y.Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-heo-chet-sau-khi-tiem-vac-xin-post1492241.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button