Đời Sống

Vì sao hiệu quả chống dịch Covid-19 ở Long An được gọi là ‘kỳ tích’ ?

Bản lề “5K” và bám sát các mục tiêu đã đặt

Mới đây, khi liên hệ với ông Trương Văn Liệp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, PV Báo Thiếu niên Nếu nói rõ là F2, ông Liệp nói chắc nịch: “Không ngại liên hệ thì anh không ngại. Anh cứ đến Sở, tôi sẽ gặp trực tiếp và chúng ta sẽ tuân thủ 5K trong giao tiếp. . Nếu chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt 5K, dù bạn là F1, tôi cũng không ngại. ” Và đúng như lời chỉ đạo của ông Liệp, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cởi mở và ấn tượng với tốc độ phục hồi kinh tế – xã hội của tỉnh Long An đến đầu tháng 12/2021.

Bác sĩ Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết, các ngành, các cấp và người dân Long An đã kiên trì thực hiện các giải pháp mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm-19 yêu cầu. Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, giải pháp 5K và 2.936 nhóm Covid cộng đồng được coi là “bản lề” để Long An chống dịch. Trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch, Long An nhất quán sử dụng ứng dụng PC-Covid; Truyền tải mạnh mẽ thông điệp thống nhất nhận thức về quá trình chuyển đổi từ trạng thái “Zero Covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” với 6 nguyên tắc cơ bản, cốt lõi: Sức khỏe là trụ cột, là trung tâm; Kinh tế là cơ sở, là nền tảng; Dữ liệu khoa học và công nghệ là then chốt; Sự ổn định chính trị – xã hội là quan trọng và thường xuyên; Vắc xin, thuốc chữa bệnh và nhận thức của người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Theo bác sĩ Phúc, ngày 27/5, Long An ghi nhận trường hợp nhiễm khuẩn Covid-19 đầu tiên tại cộng đồng tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Vài ngày sau, dịch bùng phát nhiều nơi, đến mức nhiều bệnh viện đa khoa ở các huyện Tân Thạnh, Cần Đước, Tân An phải tạm đóng cửa vì bùng phát. Long An là tỉnh có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 4 cả nước sau TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai với gần 40.000 ca. Riêng trong tháng 8, đỉnh dịch, Long An ghi nhận gần 20.000 ca nhiễm Covid-19.

Trong khi triển khai hàng loạt các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm tỉnh Long An cũng đã đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với thực tế địa phương. Tính đến giữa tháng 9/2021, mặc dù số ca nhiễm còn khoảng 500 ca / ​​ngày nhưng dịch đã cơ bản được khống chế.

Tại sao hiệu quả chống lại Covid-19 ở Long An được gọi là 'kỳ tích'?  - 1.  ảnh

Ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy (trái) và ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An gặp gỡ, lắng nghe những khó khăn của doanh nghiệp do dịch Covid-19

n

Hỗ trợ kịp thời cho những người gặp khó khăn do Covid-19

Theo ghi nhận của PV Báo Thiếu niên, từ nửa cuối tháng 9, Long An đã bắt đầu nỗ lực áp dụng các quy định của “Thông thường mới”. Đặc biệt, cả hệ thống chính trị của tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và ưu tiên cho người sử dụng lao động đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Nhờ cách làm hiệu quả của các cấp và người dân chấp hành nên khi cao điểm dịch, đến cuối tháng 9, hầu hết người dân Long An đã được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội và các dịch vụ xã hội khác. Các doanh nghiệp cũng đã có được những bài học kinh nghiệm quý báu để vừa khống chế dịch bệnh, vừa khôi phục sản xuất kinh doanh.

Ngày 15/10, 4 ngày sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về “An toàn thích ứng và kiểm soát dịch bệnh Covid-19”, Long An trở thành tỉnh đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Một tuần sau, theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, toàn tỉnh Long An đã lên cấp độ 1 (vùng xanh). Số ca nhiễm đến nay giảm dần, chỉ còn lác đác ở một số địa phương có người từ vùng dịch trở về, ổ dịch đã được truy tìm và khóa ổ ngay.

Đến nay, Long An là địa phương hiếm hoi không xảy ra tình trạng tái dịch nghiêm trọng sau khi đưa Nghị quyết 128 vào cuộc sống.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-hieu-qua-chong-dich-covid-19-o-long-an-duoc-goi-la-ky-tich-post1413306.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button