Kinh Doanh

Vì sao khoản vay 800 triệu USD là “đặc sản” kịp thời của Techcombank?


Tại thời điểm cuối quý II / 2021, Techcombank báo cáo tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 39,1%, cao hơn mức 33,9% cuối năm 2020. Gần sát trần quy định. của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. nước cho phép (40%).

Tại ngân hàng này, tỷ lệ trên luôn duy trì ở mức cao trong nhiều quý. Một phần của điều này được giải thích trong phần cốt lõi của hoạt động lựa chọn: tập trung vào cho vay khách hàng cá nhân, bên cạnh một phần trái phiếu doanh nghiệp.

“Tech” đã nhiều lần nêu quan điểm: tập trung cho vay khách hàng cá nhân bằng thế chấp, không cho vay tín chấp. Nổi bật ở đây chủ yếu là các khoản cho vay mua nhà. Nhu cầu và vốn vay theo đó chủ yếu là trung và dài hạn.

Tại sao khoản vay 800 triệu đô la lại là kịp thời

Giám đốc điều hành Techcombank Jens Lottner: “Chúng tôi cảm thấy tương đối thoải mái khi nhìn vào KQKD Q3 và triển vọng Q4”

Nhóm cầu trên mang lại tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM) cao hơn, tạo động lực thúc đẩy lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, trước áp lực ngược lại, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn luôn ở mức cao, trong khi xu hướng hạn mức của nhà điều hành giảm dần.

Ngay trong tháng 10 này, Ngân hàng Nhà nước đã hạ hạn mức trên từ 40% xuống 37%. Như trên, đến cuối quý 2 tại Techcombank là 39,1%.

Trong nửa đầu năm nay, thị trường chứng kiến ​​ngân hàng này điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn, như một giải pháp để cân đối lại cơ cấu nguồn. Và cũng từ tháng 6, 3 tháng trước mốc hạ giới hạn nói trên, kế hoạch huy động vốn trung và dài hạn quốc tế được triển khai.

Ban đầu, nhu cầu chỉ là 500 triệu USD. Tuy nhiên, qua thực tế được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tham gia nên quy mô đã tăng lên 800 triệu USD; thời hạn 3-5 năm; lãi suất dưới 2% / năm…

Cùng với các biện pháp khác, khoản vay 800 triệu USD này góp phần quan trọng để Techcombank nhanh chóng pha loãng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn trong thời gian tới; và đến cuối quý 3 chỉ còn lại 32,6%, trong đó không gian đáng kể còn lại dưới giới hạn 37%.

Nói cách khác, khoản vay trên tạo điều kiện cho các khoản vay trung và dài hạn tới đây có nhiều hơn; Kịp thời cũng là khi COVID-19 dần được kiểm soát và nền kinh tế dần hồi phục, nhu cầu vay vốn của khách hàng sẽ tăng cường, đặc biệt là trong quý cuối năm. Và với Techcombank, đặc biệt là các khoản cho vay trung dài hạn để người mua nhà ở trong mùa cao điểm quý IV.

Tại sao khoản vay 800 triệu đô la lại là kịp thời

Ông Ngô Hoàng Hà – Giám đốc Cấp cao Tài chính Doanh nghiệp Techcombank: “COVID-19 chứng minh lựa chọn của chúng tôi là đúng đắn, tập trung vào nhóm khách hàng có thu nhập cao và trung bình, tại các doanh nghiệp lớn …

Lợi nhuận tốt nhờ ngân hàng quản lý tốt các khoản chi phí; Mức tăng chi phí thấp hơn nhiều so với doanh thu, trong đó số hóa, công nghệ giúp giảm thiểu. TOI tăng 37,9% yoy trong khi chi phí hoạt động chỉ tăng 18,1%; Hệ số CIR 9 tháng ở mức 28,9% “.

Ở một khía cạnh / giá trị khác, mức lãi suất 800 triệu USD nói trên chưa đến 2% / năm tạo ra nguồn vốn rẻ, đặc biệt cho trung và dài hạn. Điều này càng giúp pha loãng chi phí vốn của “Công nghệ” – một đặc trưng và cũng là “đặc sản” của ngân hàng này khi nhìn vào hoạt động cho vay cũng như chào bán vốn trên thị trường.

“Đặc sản” này được Tổng giám đốc Jens Lottner tự hào nhấn mạnh là có giá vốn thấp nhất thị trường, chỉ 2,3% so với mức trung bình của các ngân hàng lớn khác là 3,8% (tính đến cuối quý). 2). Điều kiện này giúp ngân hàng cho vay với giá thấp hơn, cũng như có thêm điều kiện để hỗ trợ khách hàng khi họ gặp khó khăn.

Trên sổ sách, nó giúp giải thích lý do tại sao NIM của Techcombank tiếp tục tăng trưởng và lợi nhuận tăng trưởng trong “cơn bão” COVID. Trong 9 tháng đầu năm 2021, NIM tại đây tiếp tục tăng mạnh lên 5,6% so với 4,9% của năm ngoái.

800 triệu USD nói trên giúp pha loãng hơn nữa chi phí vốn. Nhưng trước đó và đến nay, yếu tố chính là nhờ lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (CASA) liên tục lập kỷ lục trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam. Cho đến quý III / 2021, CASA tại “Tech” đã đạt 49,1%, trong khi mức trung bình của nhóm ngân hàng lớn và mạnh về chỉ tiêu này chỉ là 22,2% vào cuối quý II / 2021.

Vốn rẻ, hay giá vốn thấp là “đặc sản” cho vay và cạnh tranh của Techcombank, trong việc tạo NIM cao để thu lợi nhuận cao. Nhưng để có được “đặc sản” này, tất nhiên cần đáp ứng và khẳng định nhiều tiêu chí.

Bên cạnh CASA, khoản vay 800 triệu USD nói trên một lần nữa được các nhà đầu tư quốc tế kiểm định các tiêu chí của Techcombank. 28 tổ chức tham gia, thông qua hội đồng đánh giá của họ, đã gật đầu.

Tổng giám đốc Jens Lottner tại buổi giao lưu trực tuyến với nhà đầu tư cuối tuần qua cho biết, lần đầu tiên Techcombank đạt được quy mô huy động lớn như vậy trong điều kiện thị trường khó khăn do COVID-19. “Nhưng khi một tổ chức đã có vị thế và uy tín thì việc tiếp cận các khoản vay này không quá khó”.

Tất nhiên, theo ông Jens Lottner, các ngân hàng phải kết hợp với các định chế lớn và nổi tiếng, cũng như khẳng định mình khi các định chế quốc tế nhìn vào, chẳng hạn như đáp ứng các tiêu chuẩn. Basel II, Basel III, sớm áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS9…

“Techcombank đáp ứng các tiêu chí của họ. Chúng tôi sẵn sàng đi đầu, tiên phong tạo tiền lệ tốt cho thị trường Việt Nam”, ông Jens Lottner nói.

800 triệu USD đó được coi là nguồn vốn rẻ, trung và dài hạn để đáp ứng nhu cầu vay trong nước. Và với việc duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức cao 15,2% vào cuối quý III, Techcombank kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Theo đó, đây là lợi thế tổng hợp để Techcombank nắm bắt cơ hội đẩy mạnh cho vay khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Minh Đức

Cuộc sống kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button