Tin Tức

Vì sao không hỏa táng bệnh nhân COVID-19 tử vong đầu tiên ở Đắk Lắk?

TPO – Liên quan đến cái chết của bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Đắk Lắk, có nhiều thông tin cho rằng vì sao thi thể không được hỏa táng.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên được bác sĩ Châu Dương, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong phải được hỏa táng hoặc đưa đến bệnh viện. đến nơi chôn cất.

Bệnh nhân ở Đăk Lăk đã được đưa về địa phương bàn giao cho chính quyền và gia đình mai táng do trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa có cơ sở hỏa táng. Tuy nhiên, trước khi đưa bệnh nhân về nhà, đơn vị đã liên hệ với địa phương để khử trùng, vệ sinh môi trường nơi chuẩn bị an táng ”, bác sĩ Châu Dương nói.

Tại sao không hỏa táng bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Đắk Lắk?  ảnh 1

Nhân viên y tế khử trùng xe chở thi thể bệnh nhân

Cùng ngày, ông Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy Cư Kuin cho biết, huyện đã nắm được diễn biến xấu của bệnh nhân từ chiều tối hôm trước, thường xuyên cập nhật để lo phương án mai táng theo đúng quy định. của Bộ Y tế. “Tôi đã nhận được thông tin về việc, bệnh nhân tử vong lúc 11h sáng nay 7/8 và đã chỉ đạo anh em thực hiện theo chỉ đạo cụ thể của Bộ Y tế và ngành Y tế. Tôi chuẩn bị xuống địa phương để kiểm tra lại vụ việc này ”, ông Dũng nói.

Chủ tịch xã Ea Pốk Nguyễn Văn Dũng cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin trước đó của ngành y tế và huyện chỉ đạo thực hiện theo quy định.

“Chúng tôi đã trao đổi trước vấn đề với gia đình. Người thân của bệnh nhân cũng hiểu tinh thần chỉ đạo vì tình hình dịch bệnh. Vì vậy, sau khi ngành y tế đưa thi thể về, chỉ một số thân nhân được tiếp cận với bệnh nhân. Cơ quan chức năng cũng tiến hành phun thuốc khử trùng và mặc đồ bảo hộ y tế cho những người tham gia chôn cất bệnh nhân. Quá trình chôn cất bệnh nhân này trong vòng 20 phút, tại nghĩa trang ở khu vực xa thôn, sau đó làm vệ sinh môi trường trên địa bàn ”, Chủ tịch xã Ea Pốk cho biết.

Thích Tiên phong Được biết, bác sĩ Châu Dương, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk xác nhận, lúc 11h ngày 7/8, bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại tỉnh này đã tử vong.

“Đây là một trường hợp đau cột sống cổ, nặng. Bệnh nhân này ngụ huyện Cư Kuin và trong thời gian điều trị có nhiều biểu hiện nặng”, bác sĩ Dương nói.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân tử vong là YDB (Mã bệnh nhân: 87029), sinh năm 1965, dân tộc Êđê, trú tại buôn Bôk, xã Ea Bôk, huyện Cư Kuin. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với trường hợp YKH (bệnh nhân 62989).

Cũng theo Sở Y tế Đắk Lắk, bệnh nhân này có tiền sử chấn thương cột sống cổ. Năm 1999, di chứng liệt tứ chi yếu. Bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin chuyển từ nhà đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi vào lúc 12 giờ ngày 23 tháng 7. Phía bệnh viện chẩn đoán suy hô hấp / Viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 / Chấn thương cột sống.

Sau 15 ngày theo dõi, điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục nhưng do bệnh quá nặng, bệnh nhân suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, sốc nhiễm trùng, tổn thương thận cấp. , rối loạn đông máu và toan chuyển hóa. Đến 11 giờ ngày 7/8, bệnh nhân tử vong.

Đến nay, Đắk Lắk đã ghi nhận 371 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó 8 bệnh nhân đã xuất viện. Hiện nay, TP.Buôn Ma Thuột đang thực hiện phân chia xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1 tuần kể từ ngày 8/8 và huyện Cư Kuin đang thực hiện Chỉ thị 15.

Qinghai

.

Nguồn: https://tienphong.vn/vi-sao-khong-hoa-tang-benh-nhan-covid-19-tu-vong-dau-tien-o-dak-lak-post1363601.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button