Sức Khỏe

Vì sao không nên bơi, tắm ngay sau khi ăn?

Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc MaiKhoa Dinh dưỡng Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM xin trả lời câu hỏi trên như sau:

Tắm ngay sau khi ăn là một thói quen có thể gây hại nên tránh. Nguyên nhân là do sau khi ăn, máu được lưu thông đến dạ dày để tiêu hóa thức ăn, trong khi tắm khiến cơ thể bắt đầu hạ nhiệt khiến cơ thể thay đổi nguồn cung cấp máu cho da và mô dưới da. để duy trì nhiệt độ. Hệ quả là quá trình tiêu hóa bị chậm lại dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng, khó chịu, ợ chua…

Bác sĩ 24/7: Vì sao không nên bơi, tắm ngay sau khi ăn?  - Ảnh 1 .

Tốt nhất nên tắm sau khi ăn 30-40 phút để quá trình tiêu hóa hoàn tất

Tốt nhất nên tắm sau khi ăn 30-40 phút để quá trình tiêu hóa hoàn tất hoặc tắm trước khi ăn để tạo cảm giác sảng khoái, tươi mát và thưởng thức bữa ăn ngon miệng hơn.

>>> Bác sĩ 24/7: Không nên gội đầu vào giờ này dễ đột quỵ!

Tương tự, Tiến sĩ Swathi Reddy, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Motherhood (Ấn Độ) cho biết: “Tắm ngay sau khi ăn sẽ làm gián đoạn quá trình tiêu hóa tự nhiên của cơ thể. Khi bạn ăn một bữa, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên một chút do máu được hướng đến hệ tiêu hóa. nội tạng. Nhưng nếu bạn tắm ngay sau khi ăn, quá trình truyền máu sẽ bị rối loạn”, theo báo cáo. đường dây sức khỏe.

Theo các chuyên gia, tắm ngay sau khi ăn có thể dẫn đến đau bụng và co thắt dạ dày. Ngoài ra, tắm bằng nước nóng không chỉ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao mà còn làm tăng nhịp tim. Điều này khiến cơ thể cảm thấy rất uể oải sau khi tắm.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng không khuyến khích bơi ngay sau khi ăn. Peyton Berookim, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Viện Tiêu hóa Nam California (Mỹ) cho biết, việc ngâm mình trong bể bơi ngay sau khi ăn sẽ có tác dụng đối với cơ thể tương tự như tắm nước nóng hoặc tắm vòi hoa sen.

Ông Peyton Berookim cho biết: “Ngoài ra, bơi lội còn là một bài tập thể chất, nó sẽ làm tăng nhịp tim, đưa máu đến các cơ, đẩy máu ra khỏi cơ quan tiêu hóa”.

Do đó, bạn chỉ nên tắm sau bữa ăn khoảng 40 phút. Theo đó, trong thời gian này, bạn có thể thực hiện một số động tác vận động nhẹ nhàng như đi bộ khoảng 10 đến 15 phút để giúp kích thích quá trình tiêu hóa.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi tới chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng cách nhập bình luận bên dưới bài viết hoặc qua email: húthoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để giải đáp cho bạn đọc.

Nguồn: https://thanhnien.vn/bac-si-24-7-vi-sao-khong-nen-boi-tam-ngay-sau-khi-an-185230228141150917.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button