Kinh Doanh

Vì sao lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt?


Tại sao lãi suất cho vay giảm?  - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng cần đẩy mạnh giảm mạnh lãi suất cho vay. Trong ảnh: nhiều cửa hàng, cơ sở trên đường Hai Bà Trưng, ​​Q.1, TP.HCM phải đóng cửa vì dịch COVID-19 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều người đi vay bức xúc cho rằng ngân hàng (NH) lãi khủng, tại sao lãi suất cho vay chỉ giảm rất ít?

Lợi nhuận NH tăng, chủ yếu là từ dịch vụ

Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm vừa được các ngân hàng công bố. Tính đến hết ngày 30/6, hầu hết các ngân hàng đều có tổng lợi nhuận sau thuế khủng, lên tới 640% lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái.

Chẳng hạn, tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay của VietinBank đạt 8.767 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. BIDV cũng đạt hơn 6.460 tỷ đồng, tăng tới 85% so với 6 tháng đầu năm 2020.

Về con số tuyệt đối tổng lợi nhuận trong nửa đầu năm nay, các ngân hàng quốc doanh vượt trội hơn hẳn, thậm chí gấp 10 – 20 lần so với mức đạt được của các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Ngược lại, tốc độ tăng chỉ tiêu này ở các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lại “bỏ xa” các ngân hàng quốc doanh.

Điển hình như KienLong Bank, so với hai quý đầu năm ngoái, tổng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này tăng cao nhất trong hệ thống ngân hàng với khoảng 640%. Cụ thể, tổng lợi nhuận sau thuế của KienLong Bank đến cuối tháng 6 năm ngoái chỉ đạt 82,1 tỷ đồng, cùng kỳ năm nay lãi hơn 606,8 tỷ đồng. Hay SCB, tính đến hết quý II năm nay, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 416,2 tỷ đồng, tăng hơn 560% so với mức 63 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái …

Vì sao tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của BIDV đạt hơn 6.460 tỷ đồng, tăng tới 2.968 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước? Trả lời Tuổi Trẻ, ông Phan Đức Tú, chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, giải thích rằng thực tế, con số lợi nhuận đó không cao so với các ngân hàng cùng quy mô, thậm chí là thấp.

“Về việc vì sao lại cao hơn cùng kỳ thì có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do năm ngoái lợi nhuận của BIDV thấp và nửa đầu năm nay, doanh thu dịch vụ và ngân hàng số của BIDV khá tốt” – ông Tú nắm được tin tức.

Trong báo cáo tài chính soát xét bán niên, các ngân hàng cũng giải trình rằng phần lớn lợi nhuận của họ đến từ hoạt động dịch vụ. Cụ thể, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của VietinBank đạt 2.639,9 tỷ đồng; BIDV: 3.175,9 tỷ đồng; MSB: 2,197 tỷ đồng; HDB: 857 tỷ đồng …

Đáng chú ý, lãi thuần từ hoạt động khác 6 tháng đầu năm của các ngân hàng đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, như VietinBank đạt 1.572,8 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần; BIDV đạt 3.992 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần … Ngoài ra, lợi nhuận của các ngân hàng còn thu được từ lãi thuần kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh, từ vốn góp cổ phần …

Không giảm lãi suất cho vay bất động sản và chứng khoán

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quốc Hùng – tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng – cho biết tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, doanh nghiệp, cá nhân vay vốn vô cùng khó khăn. Do đó, ngân hàng cho rằng việc giảm lãi suất cho vay là việc cần làm và Hiệp hội các ngân hàng yêu cầu các đơn vị báo cáo giám sát chặt chẽ việc này.

“Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là ngân hàng phải tự cắt lợi nhuận để giảm lãi suất, phí dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì khó khăn thực sự là ngân hàng phải làm mọi cách để hỗ trợ, phải “Đổ sâm” cho doanh nghiệp sống và phục hồi dần. Còn đối với khách hàng vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản, liệu ngân hàng có nên giảm lãi suất cho vay xuống như áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh? ”- ông Th. Hùng đặt câu hỏi.

Ông Phan Đức Tú cho biết năm ngoái, BIDV cũng đã giảm phí và lãi suất để hỗ trợ khách hàng gần 6.400 tỷ đồng. Và năm nay, đến ngày 20/8, con số này đã lên tới hơn 4.100 tỷ đồng, và chắc chắn với tình hình này sẽ vượt 8.000 tỷ đồng.

Chia sẻ với những khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Vietcombank cho biết cũng giảm lãi suất cho vay lên đến 0,5% / năm cho toàn bộ dư nợ của khách hàng tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Và giảm đến 0,3% / năm cho toàn bộ dư nợ của khách hàng tại 17 tỉnh, thành phố phía Nam khác áp dụng xã hội. Tuy nhiên, ngân hàng này lưu ý không áp dụng cho các khoản vay chứng khoán, cho vay kinh doanh bất động sản, cho vay cầm cố giấy tờ có giá …

Cần giảm thêm lãi suất

Nhiều người dân và doanh nghiệp đã phản ánh với Tuổi Trẻ rằng mức giảm 0,1-0,3% / năm mà họ được hưởng là “nhỏ giọt”. Một số mức cao hơn cũng không tương xứng với lợi nhuận mà ngân hàng thu được từ số tiền họ phải trả hàng tháng.

Để giảm lãi suất cho vay, TS Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế – khuyến cáo, người vay cần chủ động đàm phán với ngân hàng, cần chứng minh được dòng tiền bị gián đoạn … để yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay. hoặc cơ cấu nợ theo Thông tư 01 và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước. Về phía ngân hàng, do dùng lợi nhuận của mình để giảm lãi suất nên sẽ không làm đại lý. chè, nhưng tùy theo ruộng mà người vay …

Về một số ý kiến ​​cho rằng Ngân hàng Nhà nước giảm dự trữ bắt buộc để tạo thêm dư địa cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, ông Lực cho rằng không khả thi. Do tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện đang ở mức khá thấp nên khó có thể giảm thêm. Do đó, việc giảm thêm lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm vẫn có thể xảy ra, nhưng chủ yếu trên cơ sở các ngân hàng cân nhắc giảm chi phí, giảm biên lợi nhuận… để chia sẻ với khách hàng.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng mỗi ngân hàng cần đánh giá tiềm lực tài chính, khả năng trả nợ của khách hàng để có thể giảm lãi suất cho vay sâu hơn. Do gánh nặng nợ gốc và lãi vay quá lớn, khiến các doanh nghiệp, cá nhân không có khả năng trả nợ, nguy cơ “cục máu đông” nợ xấu sẽ tăng cao.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, ngoài việc giảm lãi suất, để doanh nghiệp có khả năng thu hồi, các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cần được khoanh. “Một khi khoanh nợ, ngân hàng vẫn cho vay sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi. Dịch bệnh là bất khả kháng, cần có giải pháp mạnh hơn” – ông Hùng kiến ​​nghị.

Ngân hàng cho biết có nhiều lo lắng

Nhiều ngân hàng cho biết, dù ghi nhận lợi nhuận khả quan trong nửa đầu năm nay nhưng các ngân hàng cũng đang đối mặt với nguy cơ nợ xấu gia tăng. Chưa kể dịch bùng phát mạnh trong những tháng gần đây khiến hoạt động cho vay của các ngân hàng gần như “bế tắc”.

Kết quả khảo sát xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng quý III và 6 tháng cuối năm 2021 của Vụ Dự báo và Thống kê (thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cũng cho thấy, hầu hết các ngân hàng đều lo ngại về dịch COVID-19. diễn biến phức tạp sẽ làm giảm nhu cầu tín dụng trong nửa cuối năm.

Trong đó, dư nợ tín dụng dự báo tăng 4,7% trong quý III và đạt 13,1% cho cả năm. So với dự báo trước đó, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm nay đã giảm 1,6% (từ 14,7%).

Ngoài yếu tố tăng trưởng tín dụng, lãnh đạo nhiều ngân hàng thừa nhận lo ngại việc giảm lãi suất cho vay từ tháng 7 có thể ảnh hưởng từ vài trăm tỷ đến vài nghìn tỷ đồng đến lợi nhuận cả năm.

Các ngân hàng phải giảm mạnh lãi vayCác ngân hàng phải giảm mạnh lãi vay

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng, các ngân hàng thương mại cần chia sẻ trách nhiệm với người vay và nền kinh tế.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button