Công Nghệ

Vì sao Mark Zuckerberg đổi tên Facebook thành Meta?

Ngày 29 tháng 10 năm 2021 12:47 GMT + 7

Khi đổi tên thành Meta, Facebook muốn xóa bỏ ‘sự bối rối và kỳ cục’ khi chia sẻ thương hiệu với ứng dụng mạng xã hội của mình.

Tại sao Mark Zuckerberg lại đổi tên Facebook thành Meta?
Bảng tên và logo mới của Facebook tại trụ sở chính của công ty vào ngày 29 tháng 10. (Ảnh: Getty Image)

Lần đầu tiên sau 17 năm, Mark Zuckerberg có một vị trí mới. Ngày 29/10, ông chính thức trở thành Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Meta, công ty mẹ của Facebook. Facebook giờ chỉ là tên của một ứng dụng mạng xã hội thuộc Meta, tương đương với các sản phẩm khác như Instagram và WhatsApp.

Trong bức “tâm thư” đăng trên trang Facebook cá nhân, ông Zuckerberg viết: “Chúng tôi đang ở phần đầu của chương tiếp theo của Internet, và cũng là chương tiếp theo của công ty chúng tôi.”.

Việc đổi thương hiệu cho thấy tham vọng vượt ra khỏi mạng xã hội, vào vũ trụ ảo (metaverse) mà ông Zuckerberg tin rằng đó là tương lai của Internet. Anh ấy vẫn kiểm soát mọi thứ. Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, ông nói rằng, không giống như những người sáng lập Google đã lùi lại vào năm 2015 trong quá trình tái cấu trúc, ông không có kế hoạch từ bỏ công việc hàng đầu.

Thay vào đó, sự thay đổi chỉ nhằm phản ánh sự thay đổi bên đang diễn ra trong công ty. Ông Zuckerberg đã rót hàng tỷ đô la – ít nhất là 10 tỷ đô la trong năm nay – để xây dựng vũ trụ ảo. Mặc dù chưa biết nhiều về metaverse nhưng những gì chúng ta biết là Meta sẽ cung cấp một hệ thống tài khoản thống nhất trên tất cả các ứng dụng, tai nghe Oculus Quest, Portal và các thiết bị trong tương lai.

CEO Zuckerberg đã chính thức khởi động dự án cách đây hơn 6 tháng. Một nhóm nhỏ nhân viên tham gia phải ký một thỏa thuận không tiết lộ riêng. Anh ấy tiết lộ rằng anh ấy đã suy nghĩ về việc đổi thương hiệu kể từ khi mua Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014, tuy nhiên, vào đầu năm nay, anh ấy nhận ra rằng đã đến lúc phải làm như vậy.

Ông nói: “Tôi nghĩ thật khó hiểu và kỳ quặc khi thương hiệu của một công ty cũng là thương hiệu của một trong những ứng dụng mạng xã hội.

Anh cũng biết rằng thời điểm đổi tên không mấy thuận lợi. Trong vài tuần qua, công ty đã phải đối mặt với vô số chỉ trích “nhờ” tài liệu nội bộ do Frances Haugen, một cựu nhân viên cung cấp. Có lẽ, Meta đang bị giám sát chặt chẽ nhất trên toàn cầu và hình ảnh cũng ngày càng xấu đi trong mắt giới trẻ. Đối với nhiều người chỉ trích, việc đổi tên Facebook chỉ là một chiêu “ve sầu thoát xác” của công ty và CEO.

Tuy nhiên, theo ông Zuckerberg, tin xấu gần đây không liên quan gì đến kế hoạch đổi tên. Anh ấy thậm chí còn gọi sự suy diễn là “buồn cười.” “Tôi không nghĩ đây là môi trường thích hợp để giới thiệu một thương hiệu mới.”

Metaverse không phải là một ý tưởng mới, nhưng nó chỉ xuất hiện khi Zuckerberg bắt đầu nói về nó vào đầu năm nay. Nó bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết Snow Crash những năm 90, trong đó mọi người thoát khỏi thế giới thực để đắm mình trong thế giới ảo. Ông tin rằng vũ trụ ảo sẽ mở ra một nền kinh tế ảo hoàn toàn mới về hàng hóa và dịch vụ.

Ông dự đoán trong thập kỷ tới, hầu hết mọi người sẽ dành thời gian truy cập Internet ở chế độ 3D trên phần cứng như Oculus Quest và những phần cứng khác. Anh ấy muốn nhóm phát triển công nghệ cho phép mọi người hiện diện trong không gian ảo dưới dạng avatar toàn thân hoặc xuất hiện ngay trong phòng khách của bạn bè trên khắp hành tinh dưới dạng hình chiếu 3D.

Theo ông Zuckerberg, chất lượng của metaverse nằm ở cảm giác hiện diện, giống như bạn đang ở bên ai đó ở một không gian khác. “Cảm thấy sự hiện diện thực sự với những người khác là ước mơ cuối cùng của công nghệ cộng đồng,” anh viết trên Facebook.

Phần mềm giúp hiện thực hóa tham vọng vũ trụ ảo của Meta là Horizon. Năm tới, công ty dự kiến ​​giới thiệu tai nghe thực tế ảo cao cấp Project Cambria, kết hợp đồ họa ảo với thế giới thực đầy màu sắc. Ngoài ra, công ty cũng phát triển kính thực tế tăng cường Nazare mà ông Zuckerberg hy vọng sẽ phổ biến như điện thoại thông minh.

Không rõ liệu Facebook có đạt được mục tiêu đổi tên hay không, nhưng không thể phủ nhận đây là một bước đi táo bạo. Công ty đang phải đối mặt với các đối thủ truyền thông xã hội mới, sự giận dữ từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và một thế hệ người dùng tiềm năng coi Facebook là đồ cũ. Metaverse mang đến cho Facebook một hướng phát triển mới. Điều nó cần bây giờ là hoạt động kinh doanh suôn sẻ.

Du Lam (Theo The Verge)

Facebook đổi tên thành Meta lấy cảm hứng từ siêu vũ trụ

Facebook đổi tên thành Meta lấy cảm hứng từ siêu vũ trụ

Tại hội nghị Facebook Connect, Facebook cho biết họ sẽ đổi tên thành Meta, phản ánh tham vọng ngày càng tăng của họ ngoài phạm vi mạng xã hội.

.

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/vi-sao-mark-zuckerberg-doi-ten-facebook-thanh-meta-396299.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button