Công Nghệ

Vì sao muỗi ưa đốt người mắc bệnh sốt xuất huyết

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng virus gây bệnh sốt xuất huyết và Zika có thể kiểm soát mùi của vật chủ để thu hút muỗi đốt để lây lan virus.

Muỗi là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.  Ảnh: Wired

Muỗi là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika. Hình ảnh: Có dây

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell ngày 30/6 đã mở ra một phương pháp mới để kiểm soát các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra bằng cách bổ sung vitamin, làm gián đoạn quá trình bệnh và giảm nguy cơ nhiễm virus.

Virus Dengue, gây sốt, phát ban và thậm chí tử vong, do muỗi truyền ở các khu vực nhiệt đới với hơn 50 triệu ca mỗi năm. Trong khi đó, virus Zika có thể gây ra các biến chứng về não hoặc hệ thần kinh và dị tật bẩm sinh khi phụ nữ mang thai nhiễm bệnh. Ở vùng khí hậu nhiệt đới, bệnh lây lan do muỗi đốt động vật bị nhiễm bệnh và truyền vi rút trong các vết cắn tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu cho biết một số bệnh làm thay đổi mùi của vật chủ, khiến vật chủ trở nên hấp dẫn hơn đối với muỗi. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa, Viện Bệnh truyền nhiễm Thâm Quyến và Bệnh viện Đông y Ruili đã bắt đầu nghiên cứu bằng cách kiểm tra thực tế rằng những điều trên có đúng với vi rút sốt xuất huyết và Zika hay không.

“Muỗi dựa vào khứu giác để phát hiện vật chủ và cắn. Khi bắt đầu nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ra rằng muỗi thích tìm kiếm và cắn những con chuột bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết và Zika”, trưởng nhóm nghiên cứu Cheng Gong từ Đại học cho biết. Y Dược tại Đại học Y Dược tại Đại học Nam California. Trường Thanh Hoa, cho biết.

Qua thử nghiệm, Cheng và các đồng nghiệp nhận thấy muỗi bị thu hút bởi những con chuột bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết và Zika hơn những con chuột khỏe mạnh. Họ tiếp tục nghiên cứu nguyên nhân của việc này. Phân tích hóa học của những con chuột bị nhiễm bệnh và con người đã xác định được một phân tử gọi là acetophenone đặc biệt thu hút muỗi.

Acetophenone được tạo ra bởi một số vi khuẩn trên da của người và chuột. Thông thường, da sản xuất đủ lượng protein quan trọng RELMa, protein này điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh vật của da. Tuy nhiên, sau khi bị nhiễm vi rút Dengue hoặc Zika, vật chủ không thể tạo đủ protein và acetophenone trở nên dồi dào.

Theo Cheng, các loại virus flavivirus như sốt xuất huyết và Zika có thể sử dụng tăng đột biến acetophenone để hỗ trợ vòng đời hiệu quả hơn bằng cách làm cho vật chủ trở nên hấp dẫn hơn đối với muỗi. Để khẳng định rằng acetophenone thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút muỗi, nhóm nghiên cứu đã tiêm phân tử này vào những người tình nguyện khỏe mạnh và thu được kết quả như mong đợi.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh hai bàn tay của tình nguyện viên, một bàn tay ngửi từ bệnh nhân sốt xuất huyết và bàn tay kia ngửi từ một bệnh nhân khỏe mạnh không mắc bệnh. Các tình nguyện viên đặt tay vào hai buồng kính trong hơn 30 phút. Kết quả là, bàn tay có chất chiết xuất từ ​​mùi hôi của bệnh nhân sốt xuất huyết đã thu hút nhiều muỗi hơn.

Protein điều hòa vi khuẩn sản xuất acetophenone có thể được kích thích bởi vitamin A. Những con chuột bị nhiễm bệnh được cung cấp vitamin A sẽ tạo ra lượng acetophenone thấp hơn. Nghiên cứu cho thấy tiềm năng về các giải pháp mới để kiểm soát sự lây lan của các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết và Zika. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm cung cấp vitamin A cho bệnh nhân sốt xuất huyết do virus Zika.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-muoi-ua-dot-nguoi-mac-benh-sot-xuat-huyet-4482832.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button