Thế Giới

Vì sao Mỹ chưa gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine?

Ông Yuriy Sak, cố vấn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov, gần đây đã kêu gọi các đồng minh gửi máy bay chiến đấu F 16 do Mỹ chế tạo để giúp Kiev đẩy lùi quân đội Nga, theo hãng tin Reuters. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại và khả năng cao là Ukraine sẽ không sớm nhận được loại vũ khí này.

Tại sao Mỹ không gửi chiến đấu cơ F-16 tới Ukraine?  - Ảnh 1 .

Ukraine đề nghị Mỹ gửi hàng chục tiêm kích F-16 để thay đổi cục diện chiến trường

Giải mã tầm quan trọng của F-16

Theo Konstantinos Zikidis, một kỹ sư hàng không vũ trụ của Lực lượng Không quân Hy Lạp, máy bay chiến đấu F-16 mang tên lửa AIM-9X Sidewinder, một loại tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại có tầm bắn 10-20. km và “không thể bị hệ thống phòng thủ của máy bay mục tiêu phát hiện”, theo đài phát thanh al-Jazeera.

Zikidis cho biết F-16 cũng được trang bị tên lửa AIM-120 AMRAAM với tầm bắn lên tới 100 km và có thể tiếp tục nhận thông tin cập nhật về mục tiêu sau khi phóng. Tên lửa này và AIM-9X Sidewinder đều là loại tiên tiến nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thanasis Papanikolaou, người từng bay và chỉ huy phi đội F-16, cũng đồng ý rằng chiến đấu cơ này sẽ mang lại lợi thế rõ ràng cho Ukraine. Đây cũng là điều mà phía Ukraine đã nhiều lần nhấn mạnh. “Nếu chúng tôi có được F-16, lợi thế trên chiến trường sẽ rất lớn. Đây là điều chúng tôi muốn”, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Yuriy Sak nói.

Lầu Năm Góc có động thái bí mật chuyển máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine?

Vì sao Mỹ chần chừ?

Tuy nhiên, việc gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine sẽ không phải là một thay đổi cuộc chơi ngay lập tức. Tất cả các hoạt động đào tạo phi công và phi hành đoàn, bảo trì, tiếp tế, tiếp nhiên liệu và bảo trì đều sẽ phải được thực hiện. Sau đó, sẽ có những câu hỏi về cách sử dụng máy bay, điều khiển chúng trong các chiến dịch và tích hợp chúng vào cơ cấu của lực lượng không quân Ukraine. Tất cả những vấn đề này đều có thể kiểm soát được, nhưng chắc chắn sẽ cần thời gian, theo trang phân tích quân sự1940fve.

Al-Jazeera dẫn lời các chuyên gia phòng không cho biết, máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất sẽ mang lại lợi thế cho Ukraine trước không quân Nga, nhưng chỉ khi kết hợp với tên lửa mạnh và thông tin do phương Tây cung cấp. Điều này sẽ lôi kéo phương Tây vào cuộc chiến và sẽ khiến xung đột lan rộng. Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc phương Tây cung cấp máy bay tiên tiến cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột và đe dọa sẽ sử dụng nó. vũ khí hạt nhân để phản ứng.

Tại sao Mỹ không gửi chiến đấu cơ F-16 tới Ukraine?  - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất được cho là mang lại lợi thế cho Ukraine trước Nga

Ukraine sẽ nhận tiêm kích F-16?

Giám đốc điều hành Frank St John của Lockheed Martin, công ty sản xuất F-16, nói với tờ báo thời báo tài chính rằng họ có thể tăng cường sản xuất F-16 tại Greenville (Carolina, Mỹ) để nước thứ ba chuyển giao loại máy bay này cho Ukraine và giải quyết xung đột hiện nay.

Tuy nhiên, điều này không đơn giản. Chính phủ Mỹ phải chấp thuận việc bán hoặc chuyển giao F-16 từ nước đối tác sang nước khác. Điều này có nghĩa là bất kỳ thành viên NATO nào sở hữu và muốn gửi máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất tới Ukraine đều phải được chính quyền của Tổng thống Joe Biden chấp thuận, theo tờ báo. Thời báo New York.

Ukraine muốn F-16, ông Biden kiên quyết không giao, Ba Lan muốn NATO điều phối cung ứng

Dù ông Biden nói “không” với yêu cầu của Ukraine, các quan chức cấp cao cho biết phản ứng của ông không ngăn cản chính quyền quyết định cung cấp F-16 hoặc cho phép nước khác gửi chúng. Kiev trong tương lai, theo Thời báo New York.

Ngày 31/1, John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói với các phóng viên: “Chúng tôi liên tục nói chuyện với người dân Ukraine và chúng tôi liên tục nói chuyện với các đồng minh và đối tác về những khả năng mà họ cần.” Trong một bài đăng trên kênh Telegram vào ngày 30/1, Andriy Yermak, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói rằng việc mua máy bay chiến đấu F-16 đang “đang diễn ra”. Ông nói thêm rằng Kiev đã nhận thấy “những dấu hiệu tích cực” từ Ba Lan, nước sẵn sàng phối hợp với NATO để chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Cũng trong ngày 30/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước ông không loại trừ khả năng điều máy bay chiến đấu tới Ukraine nhưng ông cũng đặt ra một số điều kiện. Ông yêu cầu rằng việc cung cấp các thiết bị như vậy sẽ không dẫn đến căng thẳng leo thang hoặc việc Ukraine sử dụng chúng “để chạm vào đất Nga”. Phía Mỹ cũng nêu điều kiện tương tự. Sau gần một năm cảnh báo người dân Ukraine không sử dụng vũ khí phương Tây chống lại lãnh thổ Nga, quân đội Ukraine đã thực hiện tốt yêu cầu này, theo báo cáo. Thời báo New York.

Pháp gửi thêm 12 lựu pháo Caesar, cân nhắc đào tạo phi công chiến đấu cho Ukraine

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-my-chua-gui-tiem-kich-f-16-cho-ukraine-185230203113408258.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button