Thế Giới

Vì sao Na Uy chọn mua 54 xe tăng Leopard 2 thế hệ mới?

Thông báo mua hàng 54 xe tăng của báo Hai thế hệ mới nói trên được chính phủ phê duyệt Na Uy phát hành hôm 3.2, theo AFP. Được lên kế hoạch trong vài năm, đơn đặt hàng xe tăng Leopard 2A7 sẽ cho phép Na Uy đổi mới hạm đội gồm 36 xe tăng Leopard 2A4 cũ của mình.

Đơn đặt hàng mua xe tăng Leopard 2A7 của Na Uy với các nhà sản xuất quốc phòng Đức hạnh Krauss-Maffei Wegmann là một phần của khoản phân bổ chi tiêu quốc phòng trị giá 19,7 tỷ NOK (1,96 tỷ USD) đã được quốc hội nước này phê duyệt. Chi phí chính xác cho việc mua 54 xe tăng Leopard 2A7 chưa được công bố. Ngoài ra, Na Uy còn có tùy chọn mua thêm 18 xe tăng Leopard 2A7.

Vì sao Na Uy chọn mua 54 xe tăng thế hệ mới Leopard 2?  - Ảnh 1 .

Bức ảnh này được chụp vào ngày 20 tháng 5 năm 2019 cho thấy một chiếc xe tăng Leopard 2A7 của lực lượng vũ trang Đức đang tham gia một cuộc tập trận ở Đức.

“Chúng tôi thấy mình… đang ở trong một trong những tình huống an ninh khó khăn nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Chúng tôi đang ở trong tình thế nguy cấp do [chiến dịch quân sự] của Nga [ ở Ukraine]”, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store nói với các phóng viên tại căn cứ quân sự Rena.

Na Uy đã đắn đo khi chọn xe tăng Leopard thế hệ mới nhất và xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc. Chính phủ Na Uy cho biết việc lựa chọn xe tăng Leopard sẽ cho phép nước này liên kết với các nước láng giềng Bắc Âu, bao gồm Thụy Điển, Phần Lan và Đức.

Đợt chuyển giao xe tăng Leopard 2A7 đầu tiên dự kiến ​​diễn ra vào năm 2026 và kéo dài đến năm 2031. Hiện tại, 36 trong số 52 xe tăng Leopard mà Na Uy mua từ Hà Lan vào năm 2001 vẫn đang được sử dụng. .

Cuối tháng trước, Na Uy tuyên bố sẽ tặng một số xe tăng Leopard cho Ukraine nhưng không nêu rõ số lượng cũng như thời điểm chuyển giao chính xác.

Trước đó, Eirik Kristoffersen, người đứng đầu lực lượng vũ trang Na Uy, bày tỏ sự phản đối việc mua xe tăng mới, nói rằng ông muốn chi tiền mua các loại vũ khí khác như tên lửa và đạn dược tầm xa, theo AFP. .

Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-na-uy-chon-mua-54-xe-tang-leopard-2-the-he-moi-185230203193526293.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button