Vì sao nên cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi ?
Đây là điều hết sức cần thiết để đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh công nghệ ghi, phát ngày càng tinh vi, hiện đại.
GỖTÔI KIỂM TRA BÀI THI VÌ MUỐN VÀO TRƯỜNG HÀNG ĐẦU
Tại Việt Nam, những năm gần đây áp lực vào ĐH không cao, bằng chứng là năm 2022 sẽ có khoảng 100.000 thí sinh (TS) đỗ ĐH không đăng ký xét tuyển mà có thể học CĐ hoặc học nghề. Hải ngoại. Tuy nhiên, áp lực thi vào các trường tốp đầu như công an, quân đội, y dược, bách khoa, kinh tế… nên phụ huynh và TS tìm mọi cách để đạt điểm cao, kể cả gian lận. Có phụ huynh đã chi hàng trăm triệu đồng để “mua điểm” cho con như vụ gian lận thi cử xảy ra tại 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La năm 2018.
Theo cơ quan điều tra, thí sinh tại một điểm thi ở Đà Nẵng đã dùng điện thoại di động làm bài thi trắc nghiệm môn toán mã đề 112, gửi đến ứng dụng gia sư trực tuyến Snapask để được hỗ trợ trước khi hết giờ làm bài 32 phút. . Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
Bên cạnh đó, tình trạng mua bán các thiết bị ghi âm, phát tín hiệu tinh vi, kích thước nhỏ để phục vụ gian lận thi cử xảy ra ở nhiều nơi trước mỗi kỳ thi THPT. Năm 2021, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt nhóm 23 người về tội “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”. Trong đó, TS sử dụng nút chụp ảnh đề thi, đưa ảnh ra ngoài qua thiết bị trung gian. Khi vấn đề được giải quyết, câu trả lời được truyền qua tai nghe hạt đậu.
TỶKIỂM TRA KHÔNG PHÁT HIỆN LỪA ĐẢO THI NGHIÊM TRỌNG
Để đảm bảo an toàn cho các kỳ thi, Bộ GD-ĐT đã tổ chức các đoàn thanh tra coi thi (của Bộ, Sở), thanh tra lưu động hoặc đóng quân tại từng điểm thi. Thanh tra thi có 3 mục đích chính: giúp cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân tham gia thi thực hiện đúng quy chế thi và các văn bản liên quan đến công tác tổ chức thi, góp phần đảm bảo kỳ thi. diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng, đúng quy định; kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh về kỳ thi, ngăn chặn, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý vi phạm (nếu có); kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện quy chế thi và hướng dẫn tổ chức thi những năm tiếp theo.
Tuy nhiên, cán bộ coi thi chỉ kiểm tra bên ngoài phòng thi, không kiểm tra bên trong phòng thi/phòng chấm, không thể giám sát thường xuyên trong phòng thi/chấm. Vì vậy, nhiều vụ gian lận lớn xảy ra nhưng thanh tra không phát hiện mà nhờ TS ghi lại cảnh gian lận trong phòng thi. Đơn cử như vụ gian lận xảy ra tại Trường THPT Phú Xuyên A (Hà Tây cũ) năm 2006, vụ gian lận xảy ra tại Hội đồng thi Trường THPT Đồi Ngô (Bắc Giang) năm 2012 hay vụ việc xin đề thi. Môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Hoa KỳANG GHI, GỖNỔI BẬT HÌNH ẢNH VÀO PHÒNG THI Tiềm ẩn RỦI RO
Từ năm 2013, Bộ GD-ĐT cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, nhận tín hiệu vào phòng thi. Quy định này gây áp lực cho giám thị, buộc giám thị coi thi phải nghiêm túc hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho TS vì thường vô tình vi phạm quy chế. Bởi hầu hết các thiết bị ghi âm, ghi hình hiện nay thường tích hợp nhiều chức năng, bao gồm ghi, nhận và truyền tín hiệu. Nếu TS không hiểu hết các chức năng của thiết bị, TS có thể vừa mất tiền vừa vi phạm quy chế rất nghiêm trọng (hủy kết quả thi, thậm chí đình chỉ thi), nếu phát hiện thiết bị có chức năng đó. máy thu phát.
Một người dùng đăng ký làm gia sư trực tuyến trên ứng dụng cũng nhận được thông báo giải bài toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 trong thời gian thí sinh làm bài thi.
GỖGIẢI PHÁP CHỐNG LẠI KIỂM TRA
Trong bối cảnh các thiết bị ghi, thu, phát tín hiệu ngày càng hiện đại, kích thước ngày càng nhỏ thì việc kiểm tra việc mang, sử dụng TS ngày càng khó khăn. Vì vậy, việc cấm TS mang các thiết bị này vào phòng thi là cần thiết và theo xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, thay đổi này phải đi đôi với siết chặt công tác giám sát coi thi, chấm thi, tăng cường công tác thanh tra thi và tăng cường lực lượng công an giám sát bên ngoài phòng thi để công tác thi không chỉ đảm bảo mà còn nhanh chóng. phát hiện và ngăn chặn gian lận thi cử bằng công nghệ cao.
Bên cạnh đó, trong phần thi tự luận, sau 2/3 thời gian làm bài, NCS có thể nộp bài làm, đề thi, giấy nháp và ra ngoài phòng chờ, có giám thị giám sát và tránh xa phòng thi tự luận. trang web thử nghiệm. . Có thể thí điểm lắp camera trong từng phòng thi đối với những địa điểm có điều kiện, sau đó đánh giá và nhân rộng dần.
Nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, chấm thi và những người làm công tác coi thi. Xử lý nghiêm những cán bộ coi thi gian lận, không tôn trọng, coi nhẹ, lập biên bản coi thi rồi xóa biên bản. Các bảng có gian lận mà thanh tra không phát hiện được, tất cả thanh tra tại bảng kiểm tra đó chịu trách nhiệm trước pháp luật.