Tin Tức

Vì sao nên đầu tư cáp ngầm ra Côn Đảo thay vì các giải pháp khác

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Kế hoạch, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), huyện Côn Đảo đang cấp điện từ 9 tổ máy phát diesel với tổng công suất 11.820 kW, có khả năng phát điện. công suất sử dụng đạt 9.600 kW.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Vườn quốc gia Côn Đảo và trung tâm hành chính huyện Côn Đảo. Hình minh họa: Đài phát thanh truyền hình TTXVN

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Côn Đảo còn phát điện từ hệ thống năng lượng mặt trời tại Nhà máy điện An Hội với công suất lắp máy 36 kwp và tại Nhà điều hành Điện lực Côn Đảo với công suất 100 kwp.

Để đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện Côn Đảo, EVNSPC cho biết, trong giai đoạn 2015-2021, ngành điện đã bù lỗ cho huyện Côn Đảo chi phí chạy máy phát diesel với giá trị là gần 530 tỷ đồng. Riêng năm 2021, ngành điện đã bù lỗ 83,91 tỷ đồng. Dự kiến ​​năm 2022, ngành điện tiếp tục bù lỗ hơn 174 tỷ đồng.

Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, trên cơ sở Quy hoạch phát triển các nguồn năng lượng huyện Côn Đảo đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó, Pmax đạt 31.825 kW vào năm 2030. Vì vậy, việc đầu tư nguồn điện để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện là hết sức cần thiết. Tổng công ty đang đầu tư và chuẩn bị đầu tư các dự án trong giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, về nguồn điện diesel, ngành điện đã lắp đặt 6 tổ máy công suất 1.500 kW tại nhà máy điện An Hội. Giai đoạn 1 (năm 2021-2022) lắp đặt 2x1500kW; Giai đoạn 2 (năm 2023) lắp đặt 2x1500kW và giai đoạn 3 (năm 2025) lắp đặt 2x1500kW.

Tuy nhiên, nhược điểm của nguồn điện này là ô nhiễm môi trường, đặc biệt về lâu dài không thể mở rộng, nâng công suất do mặt bằng nhà máy điện An Hội hạn chế. Cùng với đó, tổn thất điện nhiều, chi phí vận hành lớn, hàng năm ngành điện phải bù lỗ lớn.

Về điện gió, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo quy hoạch đã được Bộ Công Thương phê duyệt, gồm dự án điện gió Côn Đảo 1, công suất 4 MW (vận hành 2016 – 2020), điện gió Côn Đảo 2. dự án có công suất 2 MW. 3 MW (hoạt động năm 2026-2035). Đặc biệt, dự án điện gió Côn Đảo 1 đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư với công suất 4,5 MW cho Công ty Tài Nguyên Xanh.

Tuy nhiên, đến nay Công ty Tài Nguyên Xanh vẫn chưa thực hiện theo chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, do suất đầu tư lớn không mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư.

Đối với nguồn điện mặt trời, theo quy hoạch được duyệt trên địa bàn huyện Côn Đảo gồm các dự án: Điện mặt trời 1 công suất 5 MW (vận hành 2016-2025); điện mặt trời 2 công suất 3 MW (vận hành 2016-2025) và điện mặt trời 3 công suất 5MW (vận hành 2016-2025).

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án điện mặt trời có công suất 5 MW cho Luxco Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa triển khai vì không mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng đã nghiên cứu đầu tư “Dự án cấp điện bằng nguồn điện mặt trời tại huyện Côn Đảo – 3MW”, tuy nhiên Sở KH & ĐT đã báo cáo UBND tỉnh. Bà Rịa – Vũng Tàu dừng dự án, nguyên nhân do vướng đất rừng phòng hộ.

Đánh giá về dự án, Điện lực Miền Nam cho rằng, hạn chế của các dự án điện mặt trời là tiêu tốn diện tích đất lớn; Đồng thời, quỹ đất ở Côn Đảo rất hạn chế, phần lớn là đất rừng tự nhiên nên khi triển khai dự án năng lượng mặt trời sẽ không khả thi. Ngoài ra, nguồn điện mặt trời sẽ không ổn định do ảnh hưởng của thời tiết các mùa trong năm và không thể phát điện vào ban đêm.

Như vậy, về lâu dài, để đảm bảo cấp điện cho huyện Côn Đảo, việc cấp điện từ lưới điện quốc gia qua đường dây trên không kết hợp cáp ngầm 110kV từ trạm 220kV Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đến điểm tiếp xúc trên bờ. gần mũi Đak – Côn Đảo không chỉ đáp ứng yêu cầu cấp điện ổn định lâu dài cho huyện đảo mà còn đảm bảo an ninh chính trị, quốc phòng và phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái, đặc biệt là bảo tồn rừng quốc gia và các khu di tích lịch sử. Với những lý do trên, việc đầu tư kéo cáp ngầm ra Côn Đảo được coi là giải pháp tối ưu.

Còn theo ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió và Mặt trời Bình Thuận, nếu mục tiêu vận hành hệ thống điện ổn định thì việc kéo cáp ra biển là giải pháp tối ưu vì hệ thống điện từ năng lượng tái tạo như gió. nguồn điện, điện mặt trời không ổn định.

Trường hợp ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo thì hệ thống điện diesel trên đảo vẫn phải chạy nền hoặc sử dụng Hệ thống tích trữ năng lượng (ESS), nhưng ở Việt Nam vẫn chưa sử dụng ESS trong khi giá thành còn thấp. khá đắt. Vì vậy, cần lựa chọn phương án tối ưu, hợp lý nhất về kinh tế, kỹ thuật, an ninh, quốc phòng và tính bền vững.

Hiện Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi các Bộ, ngành và địa phương liên quan xin ý kiến ​​về việc đầu tư dự án cấp điện cho huyện Côn Đảo từ nguồn điện lưới quốc gia. Tổng mức đầu tư cho dự án này là 4.950,1 tỷ đồng. Trong đó, vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương là 2.526,2 tỷ đồng, số vốn còn lại do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cân đối, bố trí đủ vốn cho dự án.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/vi-sao-nen-dau-tu-cap-ngam-ra-con-dao-thay-vi-cac-giai-phap-khac-20220605210412051.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button