Giáo Dục

Vì sao nên đưa dạy thêm vào ngành kinh doanh có điều kiện?

Nhiều giáo viên đồng tình việc bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo đề xuất của Bộ GD-ĐT, thay vì lệnh cấm nửa vời như hiện nay.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và quản lý các trường THPT, TS Nguyễn Hoàng Chương, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Lộc Phát (tỉnh Lâm Đồng) ủng hộ và cho rằng việc này sẽ hạn chế tối đa trung tâm dạy thêm tự phát.

Gốc của vấn đề là cần phải nhìn nhận, dạy dỗ, học hỏi nhiều hơn các nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Với cách đánh giá, thi cử, tuyển sinh còn nặng nề như hiện nay, chưa thể bỏ ngay dạy thêm mà cần bàn cách tổ chức hoạt động này bài bản hơn.

Cũng theo ông Chương, khi được đưa vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, để mở trung tâm dạy thêm, chủ cơ sở phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu như: Chất lượng giáo viên (trình độ, kinh nghiệm, đạo đức, sức khỏe). ; cơ sở hạ tầng; kế hoạch dạy và học …

Hoạt động này cũng sẽ được kiểm tra và có chế tài nghiêm khắc để xử lý nếu có tiêu cực, vi phạm. Khi còn làm hiệu trưởng, ông Chương từng nhận được đơn tố cáo về việc một giáo viên thường xuyên ép học sinh về nhà học thêm nhưng cách làm rất tinh vi, khó tìm ra bằng chứng rõ ràng. Ông Chương cho rằng, cô giáo này không phải là trường hợp cá biệt, bởi khắp cả nước, cơ sở, lớp dạy thêm tự phát mọc lên như nấm. Chỉ khi lớp học, giáo viên được cấp phép, quản lý danh sách học sinh thì những việc trái luật như dạy thêm học thêm, ép học sinh học thêm… mới dễ bị phát hiện, xử lý.

Cơ sở dạy thêm ngoài trường tại TP Thủ Đức. Ảnh: Mạnh Tùng

Một cơ sở dạy thêm ngoài giờ học trên địa bàn TP Thủ Đức, chiều 24/11. Ảnh: Mạnh Tùng

Đồng tình với quan điểm chưa thể bỏ ngay dạy thêm vào thời điểm này, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho rằng, việc học thêm mang lại lợi ích gấp đôi cho phụ huynh – nhất là ở các thành phố lớn.

Thứ nhất, việc dạy thêm, học thêm đáp ứng mục tiêu vào được các trường tốp đầu, các trường đại học. Hiện chương trình học còn nặng, các kỳ thi mang tính cạnh tranh cao. Nếu chỉ học trong sách giáo khoa mà không được đào sâu và nâng cao thì sẽ khó đạt kết quả như mong muốn.

Thứ hai, nhiều bậc cha mẹ bận rộn với công việc, thời gian dành cho con cái hầu như chỉ có vào buổi tối. Đối với những trường không thể tổ chức dạy học 2 buổi / ngày, học sinh sẽ được “thả rông” vào buổi còn lại sau giờ học chính khóa, dễ sa vào những cám dỗ, tệ nạn. “Nếu được học hành thì vẫn tốt hơn là lang thang bên ngoài. Đây là câu chuyện cần nhìn nhận dưới góc độ nhu cầu của xã hội”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, yếu tố thu nhập của giáo viên cũng là tác động tích cực từ việc hợp thức hóa dạy thêm. Khi lương giáo viên chưa được cải thiện thì việc dạy thêm sẽ giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Tạo cơ hội cho giáo viên có thu nhập chính đáng tốt hơn là để họ lách luật, lén lút.

Học sinh thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM năm 2019. Việc ganh đua trong các kỳ thi để đạt điểm cao, vào trường top đầu là nguyên nhân dẫn đến học thêm. Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM năm 2019. Việc cạnh tranh trong các kỳ thi để vào các trường tốp đầu là nguyên nhân dẫn đến học thêm. Ảnh: Mạnh Tùng

Việc biến dạy thêm, học thêm thành ngành kinh doanh có điều kiện được cho là giải pháp để chống thả nổi, quản lý nửa vời hoạt động này.

Lãnh đạo một trường THCS tại TP.HCM cho biết nhiều giáo viên vẫn tổ chức dạy thêm tại nhà, dạy thêm cho học sinh bình thường. Theo quy định tại Thông tư 17, điều này là bất hợp pháp nhưng hiếm khi bị xử lý. Các đoàn kiểm tra chủ yếu xử phạt những phòng học bị tố gây mất trật tự, an toàn cho học sinh.

“Ở trường, đôi khi chúng tôi phải làm ngơ và giả vờ khuất tất. Vì giáo viên thường lấy cớ dạy thêm học thêm theo yêu cầu của phụ huynh nên nếu các em vẫn hoàn thành tốt công việc được giao thì nhà trường đành chấp nhận”. chấp nhận ”, cô giáo nói.

Dưới góc độ pháp lý, Thạc sĩ Lưu Minh Sang, Giảng viên Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho rằng, việc dạy thêm, học thêm xuất hiện do sự gặp nhau giữa cung và cầu trên thế giới. . thị trường. Phụ huynh và người học có nhu cầu bổ sung kiến ​​thức trong khi các trung tâm và giáo viên có đủ năng lực để cung cấp các hoạt động dạy học.

Vì vậy, dạy thêm cần được xem như một dịch vụ giáo dục. Việc đưa dịch vụ vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là cần thiết. Góc nhìn này sẽ giúp xác định rõ cơ chế quản lý giáo dục ở các trường công lập và các trung tâm dịch vụ dạy thêm.

Chẳng hạn, giáo viên tham gia dạy thêm sẽ đóng vai trò là người cung cấp dịch vụ giáo dục, không thể đảm nhiệm vị trí giáo viên chuyên trách ở trường để sử dụng “quyền lực mềm” với học sinh. Được pháp luật quy định là hoạt động kinh doanh, các chủ thể tham gia dạy thêm, học thêm (phụ huynh, học sinh, giáo viên) phải trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng và thiện chí.

“Việc đặt ra các điều kiện kinh doanh sẽ góp phần đảm bảo tốt hơn công tác quản lý nhà nước, từ đó bảo vệ quyền lợi của người học. Chất lượng dịch vụ sẽ quyết định giá cả và các yếu tố cạnh tranh, giúp chất lượng giảng dạy ngày càng nâng cao”, ông Sáng nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này đề nghị làm rõ nội dung “dạy thêm, học thêm” trong văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, việc truyền thụ kiến ​​thức phổ thông cần được coi là nhiệm vụ, công việc của nhà trường phổ thông và của giáo viên, giải quyết trong nhà trường chứ không phải ở hoạt động “dạy thêm”. “Dạy thêm” phải bao gồm những nội dung mà nhà trường không có, không cung cấp. Quy định rõ điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của học sinh, đồng thời hạn chế tiêu cực.

Thông báo lịch học của lớp luyện chữ đẹp cho học sinh lớp 1 TP Thủ Đức. Ảnh: Mạnh Tùng

Thông báo lịch học của lớp luyện chữ đẹp cho học sinh lớp 1 TP Thủ Đức. Ảnh: Mạnh Tùng

Tuy nhiên, đề xuất bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện vẫn vấp phải sự phản đối của một số giáo viên. Họ cho rằng điều này sẽ khiến nền giáo dục bị “thương mại hóa”, thậm chí có tác dụng ngược.

“Bộ Giáo dục cần giảm tải chương trình, đổi mới mạnh mẽ kỳ thi để nạn dạy thêm, học thêm tự nhiên biến mất khi xã hội không còn nhu cầu. Hợp thức hóa dạy thêm sẽ khiến việc đổi mới giáo dục trở nên luẩn quẩn”, một cựu giáo viên tại TP.HCM.

Tại phiên chất vấn ngày 11/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang đề xuất dạy thêm thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đây là điều cần thiết để điều chỉnh hoạt động dạy và học.

Bộ GD-ĐT cũng đang sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17 – văn bản pháp luật quan trọng nhất quy định về hoạt động dạy thêm học thêm hiện nay.

Mạnh Tùng – Thanh Hằng