Công Nghệ

Vì sao Nga muốn rời Trạm Vũ trụ Quốc tế?

Ảnh hưởng chính trị và tham vọng xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình đã khiến Nga đưa ra quyết định rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế sau năm 2024.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã đe dọa rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong nhiều tháng như một phản ứng trước các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc giao tranh ở Ukraine, nhưng động thái của họ chưa bao giờ rõ ràng. rõ ràng và dứt khoát như tuyên bố người mới nhất của người đứng đầu tổ chức Yuri Borisov.

Trong cuộc họp ngày 26/7, CEO của Roscosmos tuyên bố sẽ không tiếp tục tham gia ISS sau năm 2024 để tập trung xây dựng tiền đồn quỹ đạo của riêng mình. Quyết định này có thể là một đòn giáng mạnh vào hợp tác quốc tế trong không gian.

Trạm vũ trụ quốc tế được các thành viên phi hành đoàn Expedition 56 chụp ảnh từ tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào ngày 4 tháng 10 năm 2018. Ảnh: Reuters

Trạm Vũ trụ Quốc tế được chụp ảnh bởi các thành viên phi hành đoàn Expedition 56 từ tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào ngày 4 tháng 10 năm 2018. Hình ảnh: Reuters

Những thách thức khi Nga rời Trạm vũ trụ quốc tế

Chính quyền Biden đã lên kế hoạch hỗ trợ hoạt động của ISS ít nhất đến năm 2030, vì vậy họ sẽ phải tìm cách vận hành trạm mà không cần sự trợ giúp của một đối tác lâu năm. Không hẳn là không thể, nhưng sẽ rất khó.

ISS ban đầu được thiết kế để cho phép Roscosmos và NASA kiểm soát các khía cạnh quan trọng trong hoạt động của trạm vũ trụ. Ví dụ, Nga đang kiểm soát hệ thống kiểm soát lực đẩy của trạm, hệ thống này cung cấp khả năng thúc đẩy thường xuyên để giữ cho ISS thẳng đứng và không bị rơi ra khỏi quỹ đạo. Nếu không có sự giúp đỡ của Nga, hệ thống đó sẽ cần được bàn giao cho NASA hoặc thay thế.

ISS không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngay lập tức vì Borisov cho biết Nga sẽ tôn trọng các nghĩa vụ hiện tại của họ đối với trạm. Tuy nhiên, quyết định của Nga vẫn đáng lo ngại và là một lời cảnh báo đanh thép rằng tương lai không gian có thể không còn “quốc tế” như trước đây.

Chính trị ảnh hưởng đến ISS như thế nào?

Nga và Mỹ bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ vào cuối những năm 1990 và đây được coi là một kỳ tích quan trọng của hợp tác quốc tế, đặc biệt là sau Chiến tranh Lạnh và cuộc chạy đua vũ trụ kéo dài hàng thập kỷ. thế kỷ. Kể từ đó, ISS đã tập hợp các phi hành gia từ khắp nơi trên thế giới để tiến hành nghiên cứu mà cuối cùng có thể giúp đưa con người vào không gian xa hơn nữa.

Chương trình ISS với sự tham gia của 15 quốc gia được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại, và chính trị “không được phép” tác động đến quan hệ đối tác này. Tuy nhiên, mọi chuyện lại không diễn ra như vậy.

Trở lại năm 2014, Nga đã sử dụng ISS để gây áp lực buộc Mỹ phải công nhận việc sáp nhập Crimea, một bán đảo mà Ukraine vẫn coi là một phần lãnh thổ của mình. Để buộc Hoa Kỳ chính thức công nhận yêu sách lãnh thổ của Nga trong khu vực, Roscosmos đề xuất họ chuyển cơ sở đào tạo phi hành gia của mình đến Crimea.

Đây là một mối đe dọa vào thời điểm đó: các phi hành gia NASA cần được đào tạo để bay trên tên lửa Soyuz của Nga, đây là cách duy nhất để lên ISS. Xung đột diễn ra chỉ vài tháng sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì hành vi chiếm đóng Crimea.

Đáp lại, Roscosmos ngụ ý họ sẽ ngừng chở bất kỳ phi hành gia nào của NASA khi Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vào thời điểm đó, viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ sẽ “đưa các phi hành gia của họ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế bằng tấm bạt lò xo”.

Tên lửa Soyuz chở các phi hành gia Oleg Kononenko của Roscosmos, Anne McClain của NASA và David Saint-Jacques của Cơ quan Vũ trụ Canada lên ISS vào năm 2018. Ảnh: Roscosmos

Tên lửa Soyuz chở các phi hành gia Oleg Kononenko của Roscosmos, Anne McClain của NASA và David Saint-Jacques của Cơ quan Vũ trụ Canada lên ISS năm 2018. Ảnh: Roscosmos

“Có cảm giác rằng ISS đang bắt đầu trở thành một con bài mặc cả trong mối quan hệ giữa Mỹ và Nga”, Giáo sư Wendy Whitman Cobb tại Trường Hàng không Tiên tiến của Không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước. 2.

Tin tốt cho Mỹ là NASA không còn quá phụ thuộc vào Roscosmos vì SpaceX có thể chở phi hành gia và hàng hóa của họ lên ISS vào năm 2020. Tin xấu là Nga đã nhiều lần ra hiệu rằng họ không cam kết. với tương lai lâu dài của ISS.

Nga đã đe dọa rút khỏi quan hệ đối tác không gian vào năm 2021, một lần nữa do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào tháng 11, khi Nga cho nổ một vệ tinh do thám đã hết hạn sử dụng bằng một tên lửa chống vệ tinh và tạo ra hàng nghìn mảnh vỡ không gian, một số quan chức cho biết Mỹ lo ngại rằng nó có thể làm hỏng ISS. Vụ thử nghiệm này không chỉ nhấn mạnh rằng Nga có khả năng bắn hạ một vệ tinh từ Trái đất mà còn gây nguy hiểm cho các phi hành gia ISS của chính họ, những người buộc phải trú ẩn trong khoang khẩn cấp vài giờ sau vụ thử nghiệm. trải qua.

Quan hệ đối tác giữa Nga và phương Tây tiếp tục xấu đi vào cuối tháng 2 khi Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) – đại diện cho 22 quốc gia châu Âu – ra tuyên bố công nhận các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Đáp lại, Roscosmos đã trì hoãn việc phóng một số vệ tinh tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana thuộc Pháp, nơi sử dụng tên lửa Soyuz của Nga.

Ngoài ra, cơ quan vũ trụ Nga cũng gặp khó khăn với Anh về kế hoạch phóng 36 vệ tinh Internet cho công ty OneWeb. Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và cho biết họ chưa sẵn sàng đàm phán. OneWeb sau đó đã thông báo rằng họ đang thuê SpaceX để phóng vệ tinh của mình.

Vào tháng 3 năm 2022, cơ quan vũ trụ Nga tiếp tục thông báo rằng họ sẽ ngừng hợp tác với Đức về các thí nghiệm khoa học trên ISS, đồng thời ngừng bán động cơ tên lửa cho Mỹ, thứ mà NASA trước đây phụ thuộc vào.

Bất chấp xung đột, NASA vẫn cố gắng duy trì “diện mạo bình thường” với Roscosmos trên ISS, nhưng đằng sau hậu trường, Mỹ đang chạy đua để tìm cách vận hành ISS mà không có Nga trong tương lai. Công ty Northrop Grumman đã tình nguyện chế tạo một hệ thống đẩy có thể thay thế hệ thống đẩy của Nga, và Elon Musk cũng gợi ý trên Twitter rằng SpaceX có thể giúp NASA.

Các nhà du hành vũ trụ Nga và một phi hành gia NASA cùng nhau luyện tập trước chuyến đi tới Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 3 năm 2021. Ảnh: Reuters

Các nhà du hành vũ trụ Nga và một phi hành gia NASA cùng nhau luyện tập trước chuyến đi tới Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 3 năm 2021. Hình ảnh: Reuters

Một tuyến đường mới trong không gian

Một số kế hoạch ngắn hạn của Nga trong không gian không bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột với Ukraine, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Ví dụ, phi hành gia Mark Vande Hei vẫn quay trở lại Trái đất trên phương tiện Soyuz của Nga vào cuối tháng 3, cùng với hai phi hành gia. Roscosmos cũng có kế hoạch đưa phi hành gia Anna Kikina lên ISS trên tàu con nhộng Crew Dragon của SpaceX vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các khía cạnh khác trong chương trình không gian của Nga đang báo hiệu một cách tiếp cận mới của Roscosmos.

Cơ quan Vũ trụ Nga có kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ quốc gia của riêng mình, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025. Hiện tại, họ đã bắt đầu phát triển mô-đun lõi đầu tiên của trạm.

Trong vài năm qua, Roscosmos và Cơ quan Không gian có người lái Trung Quốc (CMSA) đã lên kế hoạch sâu rộng để làm việc cùng nhau trong không gian, bao gồm cả nỗ lực xây dựng căn cứ trên Mặt trăng. Nga cũng có thể hỗ trợ CMSA hoàn thành trạm vũ trụ của riêng mình.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi CMSA sẽ hợp tác với Roscosmos thay vì NASA. Mỹ đã phần lớn loại trừ Trung Quốc khỏi công việc của họ trong không gian: Luật của Mỹ ban hành năm 2011 cấm NASA làm việc với cơ quan vũ trụ Trung Quốc và không có phi hành gia nào từ Trung Quốc từng lên ISS. Lệnh cấm này như một lời nhắc nhở rằng Trạm Vũ trụ Quốc tế chưa bao giờ thực sự “quốc tế” như tên gọi của nó và cũng là động lực để CMSA tự mình xây dựng một chương trình không gian phức tạp.

Trong khi các cơ hội dường như ngày càng ít đi, nhưng luôn có khả năng Roscosmos quay lại và làm hòa với NASA. Teasel Muir-Harmony, người phụ trách bộ sưu tập Apollo tại Smithsonian National Space, cho biết sau tất cả, Liên Xô (cũ) và Hoa Kỳ đã cố gắng làm việc cùng nhau trong không gian trong Chiến tranh Lạnh, ngay cả khi hai nước cố gắng vượt mặt nhau Bảo tàng.

“Luôn có sự đan xen giữa cạnh tranh và hợp tác trong không gian giữa Mỹ và Nga. Nó hợp nhất và chết. Đó là một điều hấp dẫn”, Teasel nói.

Doãn Đường (Theo dõi Vox / Space)

Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-nga-muon-roi-tram-vu-tru-quoc-te-4492693.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button