Sức Khỏe

Vì sao người bệnh tiểu đường cần theo dõi đường huyết thường xuyên?

Theo thông tin từ người nhà, chị H. bị bệnh bệnh tiểu đường loại 2 (tiểu đường) và được điều trị từ đầu năm 2021 đến nay. Thời gian gần đây, chị H. thường có các biểu hiện như hồi hộp, khó thở, chân tay run, vã mồ hôi, …

Tại Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP, sau khi đánh giá Sức khỏe Nhìn tổng thể, bác sĩ xác định nguyên nhân khiến chị H. hôn mê là do hạ đường huyết. Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị song song với phục hồi chức năng, chị H và người thân còn được hướng dẫn phương pháp tự theo dõi đường huyết tại nhà. Cho đến nay, tình trạng của bệnh nhân trong tầm kiểm soát.

Tại sao bệnh nhân tiểu đường phải theo dõi đường huyết thường xuyên?

Ngày 15-9, ThS-BS Trần Việt Thắng, Phó trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Bằng cách tự giám sát và kiểm soát đường huyết Ở mức độ ổn định, người bệnh vừa có thể tránh được biến chứng, vừa có thể nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi.

Ngày thứ nhất, Theo dõi đường huyết giúp giảm các biến chứng do tăng / hạ đường huyết. Theo đó, khi chỉ số phản ánh đường huyết trung bình (HbA1C) giảm 1% thì nguy cơ tử vong do đái tháo đường giảm 21%; nguy cơ biến chứng vi mạch giảm 37%; Nguy cơ đau tim giảm 14%. Đồng thời, thói quen này còn giúp người bệnh phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp khi rơi vào tình trạng hạ đường huyết.

Thứ hai, theo dõi đường huyết giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Chế độ ăn uống, tập thể dục, thuốc men hoặc căng thẳng có mối quan hệ chặt chẽ với lượng đường trong máu. Bằng cách tự theo dõi, bệnh nhân có thể xác định yếu tố nào làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu. Dựa vào đó điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp cũng như lên kế hoạch sinh hoạt khoa học.

Cuối cùng, theo dõi đường huyết giúp tối ưu hóa việc điều trị. Thông qua chỉ số HbA1C, người bệnh có thể đánh giá được hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Đồng thời, chỉ số này cũng giúp bác sĩ đưa ra quyết định điều trị phù hợp như điều chỉnh liều lượng thuốc hạ đường huyết và insulin.

\N

Tại sao người bệnh tiểu đường cần theo dõi đường huyết thường xuyên?  - 1.  ảnh

ThS-BS Trần Việt Thắng thăm hỏi bệnh nhân

Những lưu ý khi theo dõi đường huyết ở người bệnh tiểu đường

Theo bác sĩ Việt Thắng, để kiểm soát tốt đường huyết, người bệnh cần tuân thủ cũng như có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, vận động và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là duy trì mức đường huyết ở mức hợp lý. Tạo thói quen tự theo dõi lượng đường trong máu mỗi ngày.

Tần suất đo đường huyết mỗi ngày tùy thuộc vào loại bệnh (týp 1, týp 2, thai nghén), tình trạng bệnh nhân, tình trạng nồng độ đường huyết mục tiêu, phác đồ điều trị của bác sĩ hoặc tùy tình trạng bệnh nhân. bệnh nhân mà bác sĩ có thể đề nghị một số khoảng thời gian theo dõi đường huyết thích hợp. Trong trường hợp nhận thấy các triệu chứng của hạ đường huyết, bệnh tật, chấn thương hoặc thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập, người bệnh tiểu đường nên tăng số lần kiểm tra đường huyết.

Song song với tần số và thời gian đo đường huyết cũng là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo. Bác sĩ Thắng cho biết có 4 thời điểm chính gồm: Đo đường huyết lúc đói (trước bữa ăn sáng, trưa hoặc tối); Đo đường huyết sau bữa ăn (2 giờ sau bữa ăn sáng, trưa hoặc tối); Trước khi ngủ; Trước hoặc sau khi tập thể dục.

Người bệnh tiểu đường cần giữ lượng đường trong máu ổn định. HbA1C mục tiêu là 7,0% (có thể thay đổi tùy theo đặc điểm bệnh nhân). Trong đó, đường huyết trước bữa ăn dao động từ 4,0 – 7,0 mmol / l và dưới 10 mmol / l lúc sau ăn 2 giờ.Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-can-theo-doi-duong-huyet-thuong-xuyen-post1499930.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button